Tất tần tật những điều cần biết về tuần đầu tiên sau khi chào đời của trẻ

Tuần đầu tiên sau khi chào đời là thời điểm đặc biệt quan trọng của trẻ. Mặc dù mới chào đời nhưng trẻ sơ sinh có rất nhiều thay đổi.

Trong tuần đầu mới chào đời của trẻ, trẻ sơ sinh có rất nhiều những thay đổi trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh thì đây sẽ là những lưu ý dành cho bạn:

Tuần đầu tiên của trẻ phát triển như thế nào?

Khi được 1 tuần tuổi, em bé phải cố gắng để thích nghi cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Thời điểm này trẻ phụ thuộc rất nhiều vào khứu giác và cảm giác xúc giác. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiếp xúc với da nhiều nhất có thể trong tuần này. Mẹ cũng có thể nhận thấy rất nhiều phản xạ từ rất sớm của trẻ. Chẳng hạn như có vẻ giật mình hoặc trông giống như trẻ đang run rẩy. Cả hai đều là phản xạ bình thường.

tuan dau cua tre

Một điều rất quan trọng ở trẻ sơ sinh là kiểu thở. Khi được 1 tuần tuổi, nhịp thở của bé sẽ không đều. Trẻ sẽ có các cơn ngưng thở bình thường. Điều này có thể đáng sợ khi chứng kiến ​​xảy ra lần đầu tiên. Tuy nhiên hơi thở không đều ở trẻ sơ sinh là triệu chứng bình thường, đặc biệt là trong khi ngủ. Tất nhiên, bố mẹ cũng phải luôn theo dõi trẻ thở và tuân thủ theo các hướng dẫn về giấc ngủ an toàn.

Tuần này trẻ sẽ có các cử động nhẹ. Ví dụ như trẻ di chuyển cả tay và chân đồng thời, ngẩng cao đầu khi nằm sấp. Trẻ sẽ nhìn chằm chằm vào các vật ở gần mặt và cách xa khoảng 12 đến 15 inch. Đó là khoảng cách của một em bé bú mẹ nhìn vào mặt mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể phản ứng với những tiếng động lớn. Trẻ sẽ nhìn, theo dõi các vật thể ở trước mặt.

Những thay đổi về cân nặng của trẻ

Khi mới sinh, một em bé sơ sinh được phân loại theo một trong ba cách: Nhỏ đối với tuổi thai (SGA), trung bình đối với tuổi dự kiến ​​hoặc lớn đối với tuổi thai (LGA). Chiều cao và cân nặng chính xác của em bé sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trẻ có được sinh đủ tháng hay sinh non. Vì vậy khi sinh, nhân viên y tế sẽ đánh giá em bé dựa trên mức trung bình của độ tuổi đó.

tuan dau cua tre

Bé có thể sụt cân sinh lý trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên điều này là bình thường ở hầu hết trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia cho biết hầu hết trẻ sơ sinh giảm khoảng 10% trọng lượng trong 3- 4 ngày đầu tiên sau sinh. Sau đó trẻ thường lấy lại được cân năng ban đầu sau 7 ngày. Sau khi tăng cân trở lại, trẻ 1 tuần tuổi tăng cân rất nhanh. Trung bình tăng khoảng 0,1 đến 0,2 kg mỗi tuần trong vài tháng đầu.

Trẻ 1 tuần tuổi cũng cần tái khám với bác sĩ đầu tiên. Thường là vài ngày sau khi được xuất viện. Lúc này bác sĩ sẽ đo chu vi đầu bé. Đây là kỹ thuật rất quan trọng giúp bác sĩ biết điều gì đang xảy ra với sự phát triển não bộ của bé. Khi được 1 tuần tuổi, hộp sọ bé vẫn đang phát triển và các khớp sọ đang hợp nhất với nhau. Trung bình, chu vi vòng đầu của bé gái 1 tuần tuổi sẽ ở khoảng 35cm và với bé trai hơn bé gái khoảng 1cm.

Công thức uống sữa cho tuần đầu của trẻ

Đối với sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho em bé. Có rất nhiều lựa chọn từ việc cho bé ăn sữa mẹ. Có thể cho bé ăn hoàn toàn hoặc bán hoàn toàn từ hỗn hợp sữa mẹ và sữa công thức. Hoặc thậm chí có thể sử dụng sữa mẹ được tặng nếu có.

Nếu muốn có đủ sữa mẹ cho con bú, mẹ phải cố gắng cung cấp sữa mẹ ngay trong tuần đầu tiên nà.  Mẹ nên cho bé bú thường xuyên để kích thích mẹ bắt đầu sản xuất sữa mẹ. Nên cho con bú theo nhu cầu và mẹ cần uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Sữa mẹ chuyển tiếp thường sẽ về sau 3 đến 5 ngày sau khi sinh. Sau đó dần dần chuyển sang sữa trưởng thành trong vài ngày hoặc một tuần.

tuan dau cua tre

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng dễ gây nên tình trạng chán ăn, quấy khóc, mệt mỏi

Đối với sữa bột

Nếu bà mẹ không cho con bú, em bé 1 tuần tuổi có thể sẽ uống một loại sữa bột bổ sung chất sắt có nguồn gốc từ sữa. Trẻ có thể sẽ chỉ uống khoảng 30-60ml/lần. Cứ sau hai đến ba giờ, trong vài ngày đầu tiên. Số lần này sẽ từ từ tăng lên hai đến 60-80ml vào cuối tuần đầu tiên.

Ngoài ra  tuần đầu của trẻ cũng rất quan trọng vấn đề ngủ. Em bé 1 tuần tuổi sẽ ngủ rất nhiều nhưng không nhất thiết là vào ban đêm. Mặc dù bố mẹ có thể thử tập luyện giấc ngủ, em bé 1 tuần tuổi vẫn đang học cách điều chỉnh cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, vì vậy tuần này tất cả sẽ diễn ra theo tự nhiên. Cứ để trẻ ngủ bất kỳ lúc nào và ngủ khi chúng buồn ngủ.

Nguồn : bau.vn