Tất tần tật những điều về ngứa âm đạo bạn cần biết!

Ngứa âm hộ là triệu chứng rất dễ gặp hiện nay và gây ra những phiền phức, khó chịu cho chị em phụ nữ. Đây không chỉ đơn giản là triệu chứng bình thường do các tác động bên ngoài mà còn báo động các bệnh phụ khoa tai hại.

Cấu tạo âm hộ ở người bình thường bao gồm môi lớn, môi bé, phần ngoài âm vật, lỗ niệu đạo, âm đạo, màng trinh. Tình trạng ngứa vùng kín hiện nay đã không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Bệnh phụ khoa là loại bệnh phổ biến mà hầu như phụ nữ ai cũng trải qua một lần trong đời, trong đó ngứa âm hộ không phải là một trường hợp ngoại lệ. Ngứa âm hộ không được xem là một bệnh lý riêng biệt mà là triệu chứng chung cho khá nhiều bệnh phụ khoa.

Khi nào ngứa âm đạo cần đến gặp bác sĩ?

Ngứa kéo dài trên 3 ngày, chữa trị tại nhà vẫn không khỏi, thậm chí còn tiến triển nặng hơn.

ngua am ho

Các triệu chứng ngứa âm hộ

Ngứa âm đạo có thể mặc quần quá chật, không thông thoáng nên nhiều loại vi trùng bị giữ quá lâu. Sự nóng âm đó tạo điều kiện thuận lợi gây ra những viêm nhiễm.

Ngứa có thể là biểu hiện khó chịu của một loại viêm nhiễm, từ viêm âm đạo do vi trùng đến dùng do nấm (còn gọi là Candida albicans hoặc Mo-nilla) và do trùng roi âm đạo (Trichomonas vagi-nalis).

Ngứa âm đạo còn có thể là dấu hiệu dị ứng (allergy) với chất hóa học trong xà phòng, chất bao khử mùi hoặc thuốc nhuộm, hoặc có thể là dấu tay, hiệu teo tổ chức âm đạo ở phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh. 

Cách điều trị ngứa âm hộ

1. Ngâm bằng nước muối

Tuy là cách đơn giản những lại có khả năng chữa được vài dạng viêm âm đạo. Hãy pha 1 muỗng muối vào một chậu nước ấm. Ngồi vào trong chậu, đút ngón tay vào âm đạo để nước muối ấm đi vào, rồi bỏ ngón tay ra và ngồi 10 -15 phút. Hai hoặc ba đêm liên tục ngâm rửa có thể giúp hết ngứa.

ngua am ho

2. Kiêng quan hệ tình dục 1 thời gian

Đừng quan hệ tình dục cho đến khi hết ngứa. Vì khi quan hệ tình dục sẽ khiến tình trạng viêm, ngứa của bạn tồi tệ hơn.

3. Sử dụng bao cao su

Bao cao su ngừa thụ thai giúp bảo vệ chống lại những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu ngứa âm đạo luôn xảy ra sau khi dùng bao cao su thì có khả năng bị dị ứng với cao su latex của bao, với lớp bột phủ hoặc chất bôi trơn.

ngua am ho

Thử xem bạn có dị ứng bao cao su không?

Hãy dán một mẫu được cắt từ bao cao su, áp mặt ngoài của mẩu bao lên một tay, dàn áp mặt trong của một mẩu bao khác lên tay kia. Để cả hai miếng dán trong 48 giờ và giữ khô các vùng đó. Nếu cả hai tay phản ứng thì bạn bị dị ứng với cao su rồi. Nếu chỉ có tay tiếp xúc với mặt trong bao cao su bị ngứa hoặc nổi mần, thì bạn bị dị ứng với bột. Nếu chỉ có tay tiếp xúc với mặt ngoài phản ứng, thì bạn bị dị ứng với chất bôi trơn.

Điều trị ngứa âm đạo do nấm

Giảm lượng đường: Đường nuôi dưỡng nấm, do đó chị em không nên ăn các thức ăn giàu đường.

Uống sinh tố nhóm C (vitamin C): Hãy uống 500 mg sinh tố nhóm C, 2 lần mỗi ngày. Bởi lẽ sinh tố nhóm C (ascorbic acid) làm tăng tính chua (toan (acid) của âm đạo, tạo nên môi trường không thích hợp cho nấm phát triển.

Quạt khô vùng âm đạo: Sau khi tắm, hãy quạt khô vùng âm đạo. Bởi lẽ nấm cần sự ẩm ướt để tồn tại. Hãy đặt máy sấy tóc (hair dryer) ở chế độ thấp nhất và đặt máy sấy cách âm đạo khoảng 15-20 cm.

Hãy thử cách ngâm rửa: Một cách ngâm rửa. nữa có tác dụng tốt để loại bỏ viêm nhiễm nấm. Một tháng 1 lần sau khi chu kỳ kinh nguyệt, hãy pha 3 muỗng nhỏ Boric acid vào chậu nước có mực nước khoảng 15 cm đủ để ngồi ngâm. Ngồi vào chậu nước ngâm trong 5-10 phút sẽ giúp tiêu diệt được nấm.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng ngứa âm đạo mà các chị em nên lưu ý.

Nguồn : bau.vn