Tết Thanh minh là gì? Những kiêng kị cần tránh trong ngày lễ Thanh minh

Tết Thanh minh là một ngày lễ quan trọng gắn liền với phong tục cổ truyền của người dân Việt, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn".

Tết Thanh minh là khái niệm trong lập lịch của các nước phương Đông, chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Thanh minh là một trong số hai mươi tiết khí xuất hiện khi kết thúc xuân phân.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh minh

Nguồn gốc Tết Thanh minh

Tết Thanh minh (Tiết Thanh minh) bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa lúc vua Tấn Văn Công gặp loạn lạc và phải bỏ nước lưu vong khắp nơi. Trong thời gian lưu vong này, ông được vị hiền sĩ Giới Tử Thôi. Ông đã được hộ tống và hiến kế để trốn nạn. Vượt qua bao nhiêu khó khăn trên đường vị hiền sĩ đều dốc lòng bảo vệ vua, thậm chí cắt phần thịt ở chân mình để cứu vua khỏi chết đói. Mặc dù mang lòng cảm kích nhớ ơn người hiền sĩ này nhưng khi đã giành lại được đất nước vua lại quên mất người đã giúp mình năm xưa.

tet thanh minh

Thay vì truy cứu nhà vua, Giới Tử Thôi cùng mẹ rút về trên núi Điềm Sơn ở ẩn. Trong lúc tức giận nhà vua đã vô tình đốt cháy cả rừng khiến hai mẹ con Giới Tử Thôi chết cháy. Khi biết người mình mang ơn đã mất vua vô cùng đau buồn. Ông ban lệnh cả nước phải kiêng đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội trong 3 ngày (3/3 – 5/3 Âm lịch) để tưởng nhớ công lao của Giới Tử Thôi. Từ đó ngày 3/3 âm lịch hằng năm được lấy là ngày Tết Hàn thực, đây cũng là 1 ngày thuộc Tết Thanh Minh để tưởng nhớ sự hy sinh của người đã khuất.

Ý nghĩa của ngày Tết Thanh minh

Đối với người Việt Nam, Tết Thanh Minh là dịp để con cháu hướng về cội nguồn tổ tiên. Mọi người thường đi tảo mộ và làm lễ cúng gia tiên. Con cháu sẽ sửa sang ngôi mộ cho sạch sẽ, đắp lại nấm mồ cho đầy đặn và nhổ cỏ dại. Sau đó người tảo mộ thắp hương, đón vàng mã và đặt hoa. Những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc là lòng thành kính, biết ơn của con cháu với nguồn cội mình.

tet thanh minh

Những kiêng kị cần tránh

Ngoài việc đi tảo mộ tổ tiên, trong Tết Thanh Minh cần ghi nhớ những điều kiêng kị sau:

 • Phụ nữ mang thai không đi tảo mộ. Âm khí ở nơi nghĩa trang sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Thậm chí mẹ và thai nhi có thể gặp vấn đề về sức khỏe nếu đi tảo mộ.
 • Không chụp ảnh, cười đùa ở nơi tảo mộ. Tự ý chụp ảnh có thể dẫn rước khí xấu, mất cân bằng âm dương. Cười đùa, mắng chửi ở ngoài mộ cũng là điều cực kị. Không nên ăn uống nói cười tại mộ phần vì thể hiện sự bất kính với người đã khuất.

tet thanh minh

 • Không để tóc che trán. Trong quan niệm của người cổ đại xưa, vầng trán chính là nơi tượng trưng cho “đèn trời”. Vào dịp Tết Thanh Minh, dùng tóc che trán sẽ khiến “đèn trời” không được tỏa sáng. Điều này dẫn đến kích động tà khí, cuộc sống không suôn sẻ và thuận lợi.
 • Không đi một mình nơi vắng vẻ. Mộ phần tổ tiên của một số gia đình được đặt ở xa nơi ở, hẻo lánh, ít người qua lại. Theo quan niệm phong thủy, đi tảo mộ ở những nơi vắng vẻ sẽ dễ nhiễm tà khí. Nếu như thật sự cần đi, nên đi nhiều người.
 • Kiêng mua giày dép. Tết Thanh Minh không nên mua giày. Trong tiếng Trung “giày” và “trừ tà” đọc giống nhau. Chính vì thế mua giày dép đồng nghĩa với việc rước vận xui vào người.

Theo lịch 2022, tiết Thanh minh sẽ rơi vào ngày 5/4 (tức ngày 5/3 Âm lịch) và kéo dài đến 20/4 khi bắt đầu tiết Cốc Vũ.

Nguồn : bau.vn

 • Tim chợt xuyến xao với 100+ stt về các cung bậc cảm xúc trong tình yêu

  Tim chợt xuyến xao với 100+ stt về các cung bậc cảm xúc trong tình yêu

  Tình yêu là một thứ tình cảm sâu sắc trong cuộc đời của mỗi con người. Hãy để những stt về tình yêu dưới đây giúp bạn ngỏ lời-những điều mà trái tim bạn chưa kịp lên tiếng.
 • Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Niềm vui và nụ cười giúp chúng ta xua tan mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Những stt hài hước dưới đây sẽ khiến bạn cười đến ôm bụng , thêm vui vẻ và yêu đời hơn.
 • Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội

  Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội "sống ảo" tha hồ lựa chọn

  Cuộc sống luôn cần niềm vui và những tiếng cười, hãy để những dòng stt, caption hay dưới đây nói hộ những tâm tư tình cảm của bạn nhé!
 • Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn có thời gian suy ngẫm về cuộc đời, giúp chúng ta có nhiều bài học trong đối nhân xử thế.
 • Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Ai trong số chúng ta cũng ít nhiều một lần gặp hiện tượng cơ thể nhận thức nhưng không thể cử động, di chuyển, đó chính là hiện tượng bóng đè.
 • Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực

  Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực "trend"

  Cuộc tình nào cũng có những thăng trầm, có những niềm vui và nỗi buồn. Không phải lúc nào nỗi buồn cũng dễ nói ra. Nhất là nỗi buồn về tình cảm, về người mà mình thương nhớ. Hãy cùng tham khảo những stt buồn tâm trạng về tình yêu đang cực “trend” trong bài viết này nhé. Những STT buồn tâm trạng về tình yêu 1. Đừng biến trái tim bạn thành một con đường, để ai cũng có thể đi qua Mà hãy biến nó thành một bầu trời, nơi mà tất cả mọi người đều mơ ước tới. 2. Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là Hạnh Phúc Thời gian thích hợp gặp một người không thích hợp là Sai Lầm Thời gian không thích hợp gặp một người không thích hợp là Viễn Vông Thời gian không thích hợp gặp một người thích hợp là Tiếc Nuối. 3. Hạnh phúc lớn nhất trong đời người con gái Không phải là được lấy được người chồng giàu có Càng không phải tìm được một người con trai mình yêu Mà là tìm được một người con trai yêu mình sâu sắc… Và sẵn sàng […]