Thai quá ngày sinh tiềm ẩn nguy cơ gì cho mẹ và thai nhi?

Trường hợp thai quá ngày dự sinh là trường hợp thai nhi quá 42 tuần nhưng chưa được sinh ra đời. Thai quá ngày dự sinh có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi cũng như mẹ bầu.

Thai quá ngày sinh (già tháng) là gì?

Trong dân gian dùng từ “chửa trâu” để chỉ trường hợp thai đã quá ngày dự sinh nhưng bé vẫn chưa chịu chui ra khỏi bụng mẹ.

thai qua ngay sinh

Đó là những trường hợp thai kéo dài hơn 42 tuần lễ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên trong số 12% sản phụ được chẩn đoán là thai quá ngày; chỉ có khoảng 4% là quá ngày thật sự; số chị em còn lại thường do tính vòng kinh không đúng.

Vậy thai quá ngày sinh gây nguy cơ gì cho mẹ và thai nhi?

Những nguy cơ cho mẹ

Nếu quá ngày sinh sẽ gây cho mẹ nguy cơ đó chính là gia tăng khả năng mổ lấy thai. Tình trạng  chảy máu sau sinh, nằm viện dài ngày và có nhiều biến chứng.

Ngoài ra, mẹ cũng có nguy cơ xảy ra nhiễm trùng và xuất huyết sau sinh thường cao hơn khi thai quá ngày dự sinh.

Nguy cơ cho thai nhi

Trường hợp thai nhi bị thoái hóa, thai nhi sẽ chậm phát triển. Sau khi sinh ra dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, da nhăn nheo và sức đề kháng kém.

Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng nước ối bị cạn có thể gây ra tình trạng thiếu ối, gây tình trạng chèn ép dây rốn; suy thai, tử vong thai đột ngột. Rối loạn trưởng thành thai (chiếm tỷ lệ 10- 20% thai quá ngày).

Thai nhi cũng có thể gặp nguy hiểm khi có thể gặp hít phân su (25-30 % thai 42 tuần có phân su trong dịch ối).

Trong những trường hợp thai lớn có thể gây đẻ khó, gây ra những di chứng đối với sức khỏe khi em bé chào đời. Có nhiều trường hợp cần trị liệu sau đó một thời gian dài.

Thậm chí có trường hợp nguy hiểm hơn khi mẹ chủ quan không thường xuyên đi khám, có thể khiến thai chết lưu.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai quá ngày sinh?

Việc mẹ cần làm lúc này đó chính là thường xuyên đến bệnh viện để được theo dõi, kiểm tra, siêu âm, đo monitor đánh giá tình trạng của thai kiểm tra lượng nước ối; tuần hoàn rau thai, cơn co tử cung, nhịp tim thai,… Tùy vào mỗi trường hợp, dựa vào đó bác sĩ sẽ quyết định bạn sẽ sinh thường hay sinh mổ.

Khi nào nên làm xét nghiệm xác định thai quá ngày dự sinh

Khi bà bầu mang thai từ tuần thứ 40 đến đến tuần thứ 41, chưa cần thiết phải xét nghiệm. Nhưng đến thời điểm thai nhi được 41 tuần tuổi, bác sĩ thường sẽ đề nghị thai phụ làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thai quá ngày dự sinh.

thai qua ngay sinh

Những xét nghiệm này có thể được thực hiện hàng tuần hoặc hai lần mỗi tuần. Đôi khi cần phải lặp lại các xét nghiệm tương tự hoặc thực hiện thêm một xét nghiệm khác. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phương pháp giục sinh.

Mẹ nên làm gì khi thai quá ngày dự sinh?

Một vài gợi ý cho các mẹ khi thấy đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu gì thì mẹ hãy áp dụng một số mẹo kích thích dấu hiệu chuyển dạ như: Ăn cay, ăn dứa, quan hệ tình dục, kích thích vùng ngực, đi bộ…

Đặc biệt, mẹ bầu nên sớm tới khám tại các cơ sở y tế để được các bác sỹ sản khoa có kinh nghiệm chẩn đoán, đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Nguồn : bau.vn

VietSun Care – Thiên đường thư giãn của Mẹ & Bé

Các mẹ luôn cần được hưởng những chế độ chăm sóc đặc biệt để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe sau sinh. Để các mẹ dễ dàng chọn lựa, Bầu sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ thư giãn , chăm sóc cho mẹ và bé của VietSun Care.