Tham khảo phương pháp giúp mẹ chia sẻ việc đọc sách với trẻ hiệu quả

Đọc sách là một thói quen rất tốt cho trẻ. Theo nghiên cứu, việc đọc sách, trò chuyện có tác dụng với sự phát triển về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

Đọc sách với trẻ là một phương pháp có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Thói quen đọc sách của mẹ và bé sẽ khiến các cảm xúc, nhận thức và khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn. Đây là một phương pháp được rất nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Tác dụng của đọc sách đối với trẻ nhỏ

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chỉ có trẻ biết đọc mới cần được đọc sách. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã có thể làm quen với sách. Sách giúp thúc đẩy sự phát triển trí não, trí tưởng tượng của trẻ. Nó giúp phát triển ngôn ngữ, cảm xúc bên trong trẻ. Bên cạnh đó, sách giúp gắn kết mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và người chăm sóc. Trẻ làm quen với sách từ sớm sẽ tò mò và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Đồng thời các bé sẽ tìm thấy niềm vui với sách từ sớm. Các giác quan của trẻ sẽ phát triển sớm hơn nếu mẹ cho bé tiếp xúc với sách.

tre doc sach

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có thể bắt đầu đọc cho bé nghe bất cứ khi nào có thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đọc sách càng sớm càng có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Việc đọc sách cho trẻ bắt đầu từ 8 tháng tuổi có tác động đáng kể tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

Phương pháp đọc sách cùng trẻ

Chia sẻ việc đọc sách không có nghĩa là bạn phải đọc hết cuốn sách cho con nghe. Hãy cùng con xem sách và nói về những điều cả bạn và con cùng quan tâm trong cuốn sách. Trẻ sẽ học thông qua việc quan sát bạn cầm sách đúng cách, cách bạn lật giở từng trang sách, cách bạn chỉ vào từng hình ảnh có trong câu chuyện và những biểu cảm có trên khuôn mặt bạn.

  • Làm chậm, lật từng trang cẩn thận, lúc này, bạn đang làm mẫu cho bé cách sử dụng cuốn sách một cách phù hợp.
  • Hãy đọc chậm và dừng lại ít nhất vài giây trên mỗi trang sách, chỉ cho trẻ thấy các hình ảnh có trong sách. Điều này giúp trẻ hiểu được mối liên kết giữa lời bạn nói và hình ảnh trong sách. Nó cũng sẽ giúp trẻ học cách lắng nghe và tập trung hơn.

tre doc sach

  • Thay vì cố gắng đọc hết chữ, hãy chỉ ra và gọi tên tất cả những thứ quen thuộc cũng như mới lạ mà trẻ nhìn thấy trong sách. Trẻ càng nghe được nhiều từ, nhìn được nhiều hình ảnh thì trẻ càng học được nhiều hơn.
  • Thay đổi giọng nói và nét mặt của bạn khi đọc sách. Điều này giúp trẻ vừa có cảm hứng nghe bạn đọc sách, vừa dễ dàng tiếp nhận được các âm thanh lời nói khác nhau. Đây là một bước quan trọng giúp trẻ học cách phát âm sau này.

Một số lưu ý dành cho mẹ

Mẹ hãy tận dụng tối đa thời gian đọc sách cùng trẻ. Lúc này, tần suất đọc sách quan trọng hơn so với thời lượng hay cường độ đọc sách. Tùy thuộc vào hứng thú của trẻ, bạn có thể kéo dài hoạt động đọc sách từ 3-5 phút.

Bên cạnh đó, mẹ nên thiết lập một không gian đọc dễ nhận biết. Bạn có thể đọc sách trên thảm, ngồi trên ghế hoặc bất cứ nơi nào khiến bạn và trẻ cảm thấy thoải mái. Hãy tạo và cố gắng duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày. Bạn có thể đọc vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi bé đi ngủ. Hoặc mẹ có thể lên lịch để cùng đọc với trẻ vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày.

tre doc sach

Khi đọc sách, bạn hãy giảm các yếu tố gây xao nhãng sự chú ý. Hãy tắt ti vi, tắt điện thoại, đóng cửa phòng để tránh tiếng ồn. Mẹ nên tìm một không gian yên tĩnh để trẻ có thể nghe rõ thấy tiếng nói.

Ngoài ra, mẹ có thể biến hoạt động đọc sách trở thành một hoạt động vui vẻ bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn. Hãy ngồi đối diện với trẻ hoặc ngồi gần trẻ hoặc để trẻ ngồi trên đùi của bạn khi đọc. Điều này giúp trẻ dễ dàng quan sát được các hình ảnh có trong cuốn sách, vừa giúp trẻ quan sát được những biểu cảm có trên khuôn mặt bạn.

Nguồn : bau.vn