Bí quyết giúp bố mẹ xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ

Bố mẹ nên xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để thúc đẩy trí tưởng tượng phong phú cũng như tư duy sáng tạo của trẻ.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bố mẹ có thể xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ.

Bố mẹ làm gương để xây dựng thói quen đọc sách cho trẻxay dung thoi quen doc sach

Trên thực tế, trẻ nhò học hỏi và làm theo hầu hết các thói quen của bố mẹ. Bởi vậy, nếu muốn  thói quen thành thói quen đọc sách cho trẻ thì trước hết bố mẹ phải là một tấm gương. Nếu như thường xuyên nhìn thấy bố mẹ đọc sách thì trẻ cũng sẽ học tập những thói quen này và bắt đầu hình thành thói quen đọc. Bố mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng đọc sách là không chỉ mang lại giá trị giải trí mà còn là một phương tiện hỗ trợ cập nhật thông tin, bổ sung kiến ​​thức và kết nối với nhiều người khác.

Thảo luận về nội dung quyển sách mà con đã đọcxay dung thoi quen doc sach

Bố mẹ nên cùng con thảo luận về những gì bé đã đọc được gần đây. Việc làm này có thể giúp bố mẹ chỉ ra cho trẻ điều tương đồng giữa các câu chuyện hoặc sự kiện hay các vấn đề mới xảy ra hoặc đang xảy ra. Nhờ vâỵ, bố mẹ có thể hiểu ra và nhận biết về thể loại sách hoặc tác giả mà con mình yêu thích. Sau đó, hãy khuyến khích trẻ duy trì sở thích của mình song song với khám phá những thể loại và tác giả mới.

Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng trong khi thảo luận về nội dung những cuốn sách, hãy thật thoải mái và khéo léo để con không cảm thấy đang bị tra hỏi hay thúc ép nhé.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể phối hợp với các phụ huynh có con thích đọc và lập nhóm để trẻ có cơ hội chơi với nhau, trao đổi sách và thảo luận cùng nhau.

Hãy cho trẻ tự chọn sách theo sở thích để xây dựng thói quen đọc xay dung thoi quen doc sach

Sau giai đoạn chọn sách và đọc cho trẻ nghe, khi con biết đọc, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự chọn sách theo sở thích của bản thân. Đừng ép buộc hay ra lệnh mà hãy cho trẻ được tự do lựa chọn sách cho riêng mình. Tuy nhiên, bố mẹ nên có mặt bên cạnh trong trường hợp con cần giúp đỡ, cần hỏi ý kiến hay trợ giúp.

Là một bậc phụ huynh sáng suốt, bố mẹ cần hiểu rằng mình nên theo dõi việc đọc của con chứ không phải ép buộc chúng đọc về những sách mà bạn nghĩ rằng con nên đọc.

Không chỉ dừng lại ở đọc sáchxay dung thoi quen doc sach

Bí quyết giúp bố mẹ xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ không nhất thiết chỉ gói gọn trong việc đọc sách. Bố mẹ có thể tìm và cho trẻ nghe truyện kể audiobook, các vở kịch/phim được dựng từ các tác phẩm văn học phù hợp.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể “nhờ” con đọc giúp hóa đơn tiền điện nước, hóa đơn tính tiền sau khi đi siêu thị hay ghi danh sách những món đồ cần mua ra giấy note… Việc làm này có tác dụng giúp trẻ dần hiểu được tầm quan trọng của việc chú ý đến các chi tiết trong danh sách và không nên bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào được đề cập.

Ngoài ra, thay vì đưa con đến nhà sách, bố mẹ có thể cùng trẻ đến thư viện. Nhìn thấy nhiều người có cùng đam mê đọc sách tại đây có thể sẽ kích thích thói quen đọc của trẻ.

Nguồn : bau.vn

 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.
 • Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ mắc ADHD khó kiểm soát được cảm xúc và hành động cá nhân.