Tham khảo top 5 trò chơi phát triển tư duy vượt bậc dành cho trẻ mầm non

3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển cả tư duy và thể chất. Để kích thích sự phát triển tư duy logic, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện và cùng con chơi những trò chơi phát triển tư duy. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu 5 trò chơi phát triển tư duy trong bài viết bên dưới nhé!

Thông qua các trò chơi phát triển tư duy, bố mẹ có thể giúp bé rèn luyện trí não một cách tốt nhất, giúp bé biết hệ thống, luôn tự tin và biết cách xử lý các tình huống nhạy bén.

Nhận biết âm thanh

tro choi phat trien tu duy

Cần chuẩn bị: File ghi âm các tiếng động khác nhau: tiếng máy bay, tiếng mèo kêu, tiếng tàu chạy, tiếng mưa, tiếng chuông cửa,…

Cách chơi

Bước 1: Cho bé nghe 1 đoạn âm thanh.

Bước 2: Để bé đoán đó là âm thanh gì.

Bước 3: Nếu đó là âm thanh quen thuộc, bé dễ dàng nhận ra và đoán đúng thì hãy thưởng cho bé một phần quà nhỏ.

Bước 4: Nếu bé không nhận ra, bố/mẹ hãy gợi ý cho bé đoán. Với những âm thanh bé không biết, hãy giải thích rõ và cho bé nghe lại âm thanh ấy lần nữa.

Mê cung

tro choi phat trien tu duy

Tìm đường ra khỏi mê cung là một trò chơi phát triển tư duy khá phổ biến. Để chơi được trò này, các bé phải dựa vào khả năng quan sát, đánh giá các lối đi để tìm ra phương hướng chính xác nhất. Thông qua trò chơi, các bé được rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ và trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh đó trò mê cung còn góp phần tạo dựng cơ sở về khả năng suy đoán và đưa ra quyết định ở trẻ.

Trò chơi ghép hình

Là một trò chơi phát triển tư duy logic cho bé từ những mảnh ghép. Trẻ từ 2-3 tuổi đã có thể bắt đầu chơi trò ghép hình. Mới đầu bố mẹ nên chọn cho bé những bộ ghép hình có số lượng mảnh ghép ít và kích cỡ của từng mảnh phải lớn. Như vậy sẽ khiến bé trở nên hứng thú và không dễ bị hóc khi cho mảnh ghép lên miệng. Sau đó, khi bé đã quen dần và có thể chơi thành thạo, bố mẹ có thể dần dần tăng số lượng mảnh ghép lên nhiều hơn. Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển thị giác, khả năng quan sát và trí tưởng tượng của bé.

Ninja

tro choi phat trien tu duy

Cần chuẩn bị: Một sợi dây thừng và vài đồ chơi hoặc thú bông nhỏ.

Cách chơi

Bước 1: Buộc dây thường ở giữa một vài đồ vật trong nhà ở những khoảng cách và độ cao khác nhau để tạo thành mạng lưới mê cung.

Bước 2: Để những món đồ đã chuẩn bị vào những vị trí bất kì.

Bước 3: Yêu cầu bé lấy đồ mà không chạm vào dây thừng.

Vẽ

tro choi phat trien tu duy

Vẽ tranh cũng là một cách để trẻ tự do khám và diễn tả về thế giới xung quanh thông qua cái nhìn của mình. Dì chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, nhưng bố mẹ hãy khuyến khích bé vẽ để tăng cường khả năng tư duy và tính sáng tạo.

Lưu ý

Cha mẹ hãy luôn ghi nhận thành quả của bé bằng những phần thưởng nhỏ. Đó có thể là: bánh ngọt, kem hoặc một đồ ăn vặt bé thích. Tuy nhiên , đừng cho bé những đồ vật như tiền, đồ vật có giá trị vật chất cao hoặc sự trao đổi: được thức khuya, được chơi game, được xem TV nhiều hơn,…Như vậy sẽ vô tình khiến bé tham gia chỉ vì những phần thưởng mà bố mẹ đưa ra.

Nguồn : bau.vn