Thời điểm thai nhi “tinh nghịch” nhất, mẹ nên tranh thủ để con thông minh, lanh lợi

Tương tác với thai nhi đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp con phát triển trí thông minh hiệu quả, nhất là khi con có dấu hiệu tinh nghịch sau.

Đến một giai đoạn, thai nhi đã bắt đầu có thể phản ứng và trở nên thường xuyên “tinh nghịch” trong bụng mẹ. Đây là thời điểm vàng mà mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua để giúp thai nhi phát triển trí thông minh hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau của Bau.vn mẹ nhé!

5 thời điểm thai nhi tinh nghịch nhất mà mẹ không nên bỏ qua để giúp con phát triển trí thông minh

1. Trước khi đi ngủ

Trước khi mẹ đi ngủ, thai nhi thường cảm thấy buồn chán và bắt đầu đạp nhiều hơn để ra “tín hiệu” muốn được tương tác cùng mẹ. Vậy nên, vào thời điểm này mẹ không nên bỏ qua mà hãy dành chút thời gian để tương tác cùng con hoặc cho con nghe nhạc để thư giãn. Đây chính là thời điểm mà mẹ có thể cảm nhận con một cách rõ ràng nhất nên đừng bỏ qua nhé.

2. Khi thai nhi tác động vào bụng mẹ

Khi mẹ hoạt động, thai nhi sẽ có ít chuyển động. Bụng mẹ chính là không gian để thai nhi có thể phát triển. Ngoài ra, khi thính giác của thai nhi đã dần hoàn thiện, chúng sẽ cảm nhận được những tác động lên vùng bụng của mẹ. Vậy nên, mọi tác động lên bụng mẹ lúc này đều phải cẩn thận, vì trẻ có thể phản ứng bằng cách đạp vào bụng mẹ bất cứ lúc nào. Những lúc như vậy xử trí cũng vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần đặt tay nhẹ lên trên vụng và xoa đều để cảm nhận được những cú đạp của con.

3. Sau khi ăn

Sau khi ăn cũng là thời điểm quan trọng để mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi trong bụng. Đặc biệt, sau khi ăn xong lượng đường trong máu của mẹ bắt đầu tăng lên và cung cấp cho thai nhi lượng dinh dưỡng nhiều hơn vì vậy trẻ thường “tinh nghịch” hơn so với lúc bình thường. Nếu ăn xong thai nhi không đạp mẹ có có thể uống một cốc nước ép trái cây để kích thích con hoạt động.

4. Khi thai nhi nghe thấy âm thanh bên ngoài

Từ tuần 24 của thai kỳ, não bộ của thai nhi đã bắt đầu được phát triển tương đối hoàn chỉnh. Chính vì thế mà lúc này thai nhi đã có thể cảm nhận rất rõ những âm thanh bên ngoài bụng mẹ. Thậm chí chúng còn có thể phân biệt được giọng nói của bố, mẹ. Đây cũng là thời điểm mà mẹ cần tích cực tương tác với con nhiều hơn để không bỏ lỡ thời điểm vàng giúp thai nhi phát triển trí não.

5. Khi mẹ bầu tắm

thai nhi thong minh

Thông thường, khi tắm tâm trạng của mẹ sẽ được thư giãn, thoái mái hơn. Chính vào lúc này thai nhi trong bụng cũng có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực này từ mẹ nên mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi “tinh nghịch”, thậm chí là nhảy múa trong bụng mẹ. Khoảng 95% thời gian trong ngày thai nhi dùng để ngủ, mỗi lần khoảng 40 phút và giấc ngủ không được sâu. Khi thấy con đạp, điều đó đồng nghĩa với việc là con đang thức và trung bình em bé sẽ đạp khoảng 15 – 20 lần.

Bài viết trên đã nêu ra 5 thời điểm quan trọng mà cha mẹ nên tương tác với con nhiều hơn để giúp thai nhi phát triển trí thông minh hiệu quả. Cha mẹ nên chú ý những thời điểm trên để chủ động trò chuyện cùng con nhiều hơn nhé!

Nguồn : bau.vn