Thời điểm “vàng” để khám phụ khoa đạt hiệu quả tốt nhất

Bệnh phụ khoa là một trong những bệnh liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng, nhưng nên khám phụ khoa thời gian nào là tốt nhất? và những thời gian nào không nên khám ?

Khám phụ khoa lúc nào tốt nhất? những mốc khám quan trọng?

Thời điểm “vàng” khám phụ khoa tốt nhất là lúc nào? Thông thường phụ nữ khi đến tuổi trưởng thành hoặc có gia đình, đa số chị em có vấn đề về sức khỏe sinh sản đặc biệt là những bất thường liên quan đến phụ khoa. Hầu hết khi đã có gia đình hoặc quan hệ tình dục chúng ta đều nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 3 – 6 tháng một lần.

Nhiều chị em không quen với việc khám phụ khoa nên e ngại không muốn đi khám, điều đó khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn, gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm mẹ sau này.

Thời điểm "vàng" khám phụ khoa

Thời điểm thích hợp để khám phụ khoa là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày hoặc tại thời điểm có các dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên trung bình mỗi tháng, cơ thể phụ nữ lại diễn ra một chu kỳ kinh nguyệt với những biến đổi cơ thể lẫn vùng kín khác nhau. Chính vì thế có những thời điểm trong chu kỳ không nên đi khám và cũng có những thời điểm khám lý tưởng để đạt hiệu quả khám tốt nhất.

Nếu chị em đang băn khoăn khám phụ khoa lúc nào tốt nhất thì thời điểm thích hợp được khuyến cáo là sau khi chị em vừa sạch kinh từ 3 – 5 ngày hoặc tại thời điểm có các dấu hiệu bất thường. Các thời điểm khám sau đều không hợp lý

Những mốc khám phụ khoa quan trọng

+ Trước khi kết hôn

Việc khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn là vô cùng quan trọng, với cả nam giới lẫn nữ giới. Việc này giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản thân cũng như người đời, điều trị bệnh lý viêm nhiễm, phụ khoa không may gặp phải có thể ảnh hưởng tới sinh sản và hạnh phúc vợ chồng.

+ Trước khi mang thai

Thai nhi có thể có những bệnh lây truyền trực tiếp từ người mẹ, đặc biệt là người mẹ mắc những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Điều này ảnh hướng rất lớn, vì thế trước khi mang thai chị em nên đi khám phụ khoa và điều trị một cách tốt nhất trước khi mang thai.

+ Khi vùng kín có dấu hiệu bất thường

Nếu gặp dấu hiệu bất thường vùng kín, bạn cần sớm đi thăm khám phụ khoa ở cơ sở y tế càng sớm càng tốt gồm: ngứa, đau rát vùng kín, đau sau quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt, nghi ngờ vô sinh, ra khí hư có màu bất thường, mùi hôi tanh, đau vùng chậu và vùng bụng dưới,…

Những thời điểm không nên khám phụ khoa

1. Khám phụ khoa trong những ngày hành kinh

Thời kỳ kinh nguyệt tử cung đang co bóp và đẩy máu kinh kèm niêm mạc tử cung bong tróc ra ngoài qua âm đạo. Vì thế việc quan sát bên trong cơ quan sinh dục gặp nhiều khó khăn, ngoài ra cũng không thể lấy mẫu xét nghiệm được.

Hơn nữa trong những ngày này, tử cung mở rộng cùng máu kinh thải ra ngoài khiến bộ phận sinh dục nữ nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây hại hơn. Đặc biệt khám vùng kín khi dùng thiết bị đưa vào bên trong nếu không vô trùng hoàn toàn rất dễ gây viêm và tổn thương.

Thời điểm "vàng" khám phụ khoa

Không khám phụ khoa vào những ngày hành kinh

2. Khám phụ khoa vào những ngày rụng trứng hoặc quanh ngày rụng trứng

Lúc này, dịch âm đạo phụ nữ có màu trắng trong và dai, thường khá giống với các loại huyết trắng bất thường. Vì thế cần lấy mẫu dịch âm đạo những ngày khác để có đánh giá, xét nghiệm khách quan nhất.

3. Khám phụ khoa vào cuối chu kỳ kinh nguyệt

Đây là thời điểm chị em phụ nữ chuẩn bị đến ngày hành kinh, cũng không phải là thời điểm lý tưởng để khám phụ khoa. Bởi lúc này lớp nội mạc tử cung đang dày lên đạt cực đại, khi siêu âm bác sỹ khó tham sát và đánh giá tốt cấu trúc thành – lòng tử cung.

Vì thế nếu có thể, bạn hãy chọn ngày lý tưởng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt để đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, nếu đột ngột xuất hiện các triệu chứng bệnh cấp tính như: chảy máu âm đạo bất thường, bụng dưới đau dữ dội, chấn thương vùng kín, đau ngứa rát âm đạo,… thì nên đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Chị em nên quan tâm và lưu ý những thời điểm “vàng” khám phụ khoa để mang lại hiểu quả tốt nhất cũng như tránh những thời điểm không nên khám để đảm bảo cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của mình.

Nguồn : bau.vn