Dính buồng tử cung là gì? Biểu hiện nào cho thấy chị em đã bị dính buồng tử cung?

Dính buồng tử cung có thể khiến chị em khó có con, vô sinh, hiếm muộn, dễ sảy thai, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Do đó, chị em cần biết các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ dính buồng tử cung, đặc biệt là sau sẩy, nạo phá thai.

Dính buồng tử cung là gì?

Hiện tượng dính buồng tử cung ở nữ giới là tình trạng thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau bị dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu. Việc buồng tử cung bị dính có thể ngăn cản quá trình tái tạo lớp nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi (trứng đã được thụ tinh). Đây là 1 trong những hiện tượng khiến chị em mắc phải chứng vô sinh ở phụ nữ.

Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung gây ra những hậu quả gì?

Dính tử cung có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trước tiên, nó có thể tước khả năng làm mẹ, gây ra tình trạng vô sinh nữ. Điều này gây ra trong trường hợp thành tử cung trước và sau dính lại hoàn toàn khiến tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai được. Ngoài ra, nếu mặt trước và sau của thành tử cung chỉ dính một phần thì dù trứng và tinh trùng có gặp nhau nhưng cũng không thể vào được tử cung để làm tổ, điều này dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Những biểu hiện nào cho thấy bị dính buồng tử cung?

– Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện rõ nhất. Các triệu chứng kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào việc tử cung bị dính một phần hay toàn bộ. Tại phần bị dính tử cung các mô nội mạc tử cung không thể phát triển được dẫn tới tình trạng kinh thưa, lượng máu kinh ít, hoặc vô kinh thứ phát.

Dính buồng tử cung

Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện rõ nhất

– Mặc dù có thể mất kinh tạm thời nhưng chị em vẫn có một số biểu hiện báo hiệu đến chi kì đèn đỏ như: đau ngực, đau lưng, mệt mỏi…

– Máu kinh không thể thoát được ra ngoài hoặc do viêm nhiễm nào đó ở vùng kín dẫn tới tình trạng đau bụng.

– Một số người nhận thấy đau dữ dội vùng bụng dưới sau khoảng một tháng bỏ thai, ngay cả lúc đi lại hay đi vệ sinh bạn cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân gây bệnh dính buồng tử cung

Trong quá trình tiến hành bỏ thai bị sót nhau thai, các biến chứng sau khi sinh con hoặc hậu quả sau khi sẩy thai.

– Một số người là do hậu quả của việc nạo hút thai tại các cơ sở không đảm bảo dẫn tới tình trạng viêm tử cung. Ngoài ra, các viêm nhiễm sau hậu sản cũng có thể dẫn tới dính buồng cung.

Dính buồng tử cung

Nạo hút thai là nguyên nhân gây ra dính buồng tử cung

– Nếu như mắc một số căn bệnh phụ khoa nào đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nặng vùng kín và không được chữa trị kịp thời.

– Tầng đáy nội mạc tử cung bị suy thoái nghiêm trọng.

Nhiều chị em khó có con, vô sinh hay sảy thai liên tiếp bởi bệnh này gây ra. Do đó, các bạn gái không nên chủ quan với căn bệnh này. Chủ động tìm hiểu, phòng ngừa sẽ giúp chị em phụ nữ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn : bau.vn