Thời tiết lạnh, mẹ chớ nên cho con ăn những loại thực phẩm này

Có một số thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn, nhất là trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Thực phẩm để qua đêm

Thời tiết lạnh, nhiều bậc phụ huynh có thói quen nấu nhiều thức ăn và để tủ lạnh để ăn dần. Vào ngày hôm sau, họ lấy thức ăn ra hâm nóng để tiếp tục ăn. Việc ăn uống thế này tuy tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng lại ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn không nên cho trẻ em ăn thực phẩm đã để qua đêm. Vì chức năng tiêu hóa của trẻ em còn tương đối kém, việc ăn đồ ăn để qua đêm sẽ ảnh hưởng đến lá lách và dạ dày.

thuc pham

Nói chung, vi khuẩn trong thức ăn sẽ sinh sôi nảy nở trong vòng 2 giờ, phần lớn sẽ chuyển hóa thành các chất có hại và trong trường hợp nghiêm trọng, chúng sẽ mang theo chất gây ung thư. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị lượng thức ăn phù hợp cho từng bữa ăn và luôn cho trẻ ăn những món ăn tươi ngon nhất.

Đồ ăn nguội

Vào mùa hè nhiệt độ tương đối cao, việc cho trẻ ăn đồ nguội, lạnh có thể không nguy hại lắm nhưng vào mùa đông thì đồ ăn để nguội, lạnh quá lâu cũng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của trẻ. Khi thời tiết trở lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể suy yếu, trẻ cần ăn một số thực phẩm ấm nóng và giàu năng lượng.

Lúc này, mẹ cho trẻ ăn đồ ăn để nguội, lạnh quá lâu có thể gây tức bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Thức ăn tiêu hóa không đủ dễ gây hấp thu kém khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc.

Đồ chiên

Vào mùa đông, nhiều phụ huynh lười nấu bữa sáng và thường cho con ăn đồ chiên rán bán ở gần trường học. Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao vừa giòn, ngon lại có tác dụng tăng năng lượng và calo là món khoái khẩu của trẻ nhỏ.

thuc pham

Tuy nhiên, các vitamin và axit béo ban đầu trong dầu thực phẩm chiên được đun nhiều lần ở nhiệt độ cao đã bị phá hủy từ lâu và sinh ra nhiều hóa chất độc hại. Thông thường, đồ ăn chiên rán này không có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể trẻ em, không có lợi cho sự phát triển thể chất và sức khoẻ của trẻ về lâu về dài.

Vào mùa đông, thời tiết hanh khô, nhiệt độ xuống thấp, trẻ cũng dễ bị ốm. Mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ một cách hợp lý. Bạn hãy chú ý hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.