Thông thường phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to?

Có thai mấy tháng thì bụng to là thắc mắc của nhiều chị em. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này chi tiết nhé!

Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm đáp án cho câu hỏi: Có thai mấy tháng thì bụng to?

Phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to lên?

Khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu có thể dễ gặp tình trạng đầy hơi hoặc quần áo dường như hơi chật đôi chút nhưng bụng sẽ không hề to lên.

Mang thai 2 tháng đầu tiên, mẹ bầu thường không thấy dấu hiệu bụng bầu. Tùy cơ địa của từng mẹ bầu, có người bụng to ra từ tháng thứ 3 nhưng cũng có người từ tháng thứ 4 mới thấy bụng nhô rõ hơn, số lần tiểu tiện tăng lên… Càng về cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy bụng càng to và càng nặng nề hơn.

co thai may thang thi bung to

Trong 3 tháng đầu, em bé còn nhỏ nhu cầu dinh dưỡng chưa cao, vì thế mẹ chưa lộ bụng. Những mẹ bầu bụng to sớm trong thời gian đầu thai kỳ thường là những mẹ có mỡ thừa tích nhiều. Mẹ mang thai những lần sau thường dễ thấy bụng to sớm hơn so với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Nguyên nhân là do tử cung đã bị giãn, các cơ bắp ở bụng đã yếu nên thiếu sự đàn hồi. Với những người phụ nữ cao, thì bụng to lên thường sẽ nhô về phía trước; còn nếu phụ nữ thấp thì bụng sẽ tròn thấp, trọng lượng đều sang hai bên eo. Chị em bị thừa cân, tiểu đường, đa thai, nhiều dịch ối, thai nhi nằm ở vị trí cao, thì bụng sẽ to sớm hơn những mẹ bầu khác.

mang thai may thang thi bung to

Nếu tạng người của mẹ bầu thon gọn, cao ráo thì mang thai ít thấy bụng. Ngược lại những người nhỏ nhắn, có sẵn lớp mỡ bụng dầy thì sẽ rất dễ nhận thấy rõ bụng khi mới mang thai.

Sự thay đổi của phụ nữ khi bắt đầu mang thai

Đèn đỏ bị lỡ là dấu hiệu đầu tiên biết mình có thai của chị em phụ nữ. Cùng với đó, trong tháng đầu tiên mẹ có  thể gặp một số dấu hiệu sau:

  • Ốm nghén: Dấu hiệu này xuất hiện sớm nhất sau hai tuần trứng được thụ tinh, Nguyên nhân là  do sự thay đổi hormone thai kỳ gây ra.

  • Ngực đau và sưng lên: Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bạn có thai, lúc này ngực của bạn sẽ đau nhức, sưng to lơn bình thường.  Nguyên nhân là do lượng  estrogen và progesterone ở giai đoạn sớm của thai kỳ bắt đầu phát triển.
  • Đi tiểu thường xuyên: Khi thai nhi phát triển bàng quang của bạn bị chèn vào khiến cho bạn đi bầu nhiều hơn.
  • Mệt mỏi: Khi mới mang thai cơ thể mẹ bất đầu thay đổi lúc này Progesterone được sản xuất thêm khiến nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên, làm mẹ thiếu năng lượng và mệt mỏi hơn.
  • Tâm trạng thay đổi: Hormone của bạn đột nhiên thay đổi chóng mặt khi mang thai và điều này cũng khiến cảm xúc của mẹ thất thường hơn.

Việc bụng chưa to lên trong những tuần đầu thai kỳ là rất bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Tốt nhất, bạn nên thăm khám sức khỏe thai kỳ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, trong những lần khám thai, bạn sẽ được đo vòng bụng kiểm soát sự to lên của bụng bầu.

Nguồn : bau.vn