Thực hư chuyện: Bà bầu với tay lên cao có làm thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ hay tràng hoa quấn cổ theo cách gọi của dân gian xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Nhiều bà mẹ cho rằng với tay lên cao sẽ khiến con bị dây rốn quấn cổ. Vậy thực hư thế nào?

Nguyên nhân dây rốn quấn cổ?

Trong những tháng đầu thai kỳ, thai nhi như một cục nước đá nằm trong một bể nước lớn nên rất dễ dàng di chuyển lung tung trong buồng tử cung. Trong quá trình di chuyển đó, khi dây rốn còn dài, thai nhi đã làm rối dây rốn như cuộn chỉ bị rối và dây rốn quấn vào thân hay cổ thai nhi. Cũng có trường hợp khi còn bé, thai di chuyển lung tung trong buồng tử cung đã làm cho dây rốn bị thắt nút lại. Nếu dây rốn bị thắt nút lại kèm theo quấn cổ thì rất nguy hiểm.

Tràng hoa quấn cổ - những điều mẹ nên biết ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Mẹ vận động, lao động quá sức là nguyên nhân chính của hiện tượng dây rốn quấn cổ

Hoặc là ở 3 tháng cuối, khi thai nhi quay đầu xuống dưới (gọi là thai thuận), dây rốn mềm trơn nên cũng dễ bị quấn vào thai nhi. Nếu dây rốn quấn vào thân thai nhi thì có thể tự tháo được, còn khi bị quấn vào cổ là một khe hẹp giữa đầu và vai nên dây rau không thể tự tháo được mà ngày càng bị quấn chặt hơn.

Mẹ vận động, lao động quá sức là nguyên nhân chính của hiện tượng dây rốn quấn cổ. Điều này đã được khoa học chứng minh, khi mẹ làm việc quá sức, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống nhiều hơn khiến dây rốn rất dễ cuộn quanh người và quấn vào cổ con. Bởi vậy, mẹ bầu hãy chú ý trong thai kỳ chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh quá sức. Khi mệt mỏi hãy dành thời gian nghỉ ngơi và nhờ mọi người trong gia đình giúp đỡ những việc lặt vặt.

Theo các bác sĩ, mẹ bầu bị dư ối hoặc đa ối sẽ tăng khả năng thai nhi bị dây rốn quấn cổ, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ. Một nguyên nhân gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ khác đó là độ dài dây rốn. Mặc dù dây rốn dài trung bình 56cm nhưng vẫn có những bé có dây rốn dài hơn. Mà dây rốn càng dài , thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ.

Mẹ bầu với tay lên cao có làm bé bị dây rốn quấn cổ không?

Đây chỉ là kinh nghiệm truyền miệng và không được khoa học kiểm chứng. Các bác sĩ giải đáp rằng: Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối quan hệ giữa quan niệm đó với hiện tượng tràng hoa quấn cổ ở các bé.  Bên cạnh đó không có cách nào để tránh tình trạng dây rốn quấn cổ, chân/tay thai nhi. Do đó, quan niệm mẹ bầu giơ tay cao, di chuyển nhiều hay ít, thậm chí nằm treo chân 1 chỗ trong thời kỳ mang thai, đeo trang sức nhiều vòng quanh cổ hay bước qua dây/võng … khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 vòng hay thậm chí dây rốn quấn cổ 3 vòng là không đúng.

Tại sao bà bầu không được với cao - Nhận định đúng từ chuyên gia

Quan niệm mẹ bầu giơ tay lên cao khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ là không đúng

Dây rốn quấn cổ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ gỡ dây rốn ra khỏi cổ em bé sau khi sinh, thao tác này chỉ mất chưa đến 1 phút. Có lẽ quan niệm này nhằm mục đích sâu xa hơn đó là nhằm hạn chế bà bầu lấy đồ ở trên cao bằng cách với 2 tay lên trên, kiễng chân bởi nó có thể khiến mẹ bầu trượt chân ngã. Các bác sĩ Nhi khoa cũng khuyên mẹ bầu không nên làm việc nặng, với tay cao nhiều để tránh mỏi tay, căng giãn cơ bụng, đau lưng gây khó chịu mệt mỏi.

Nguồn : bau.vn