Thực hư quan niệm ốm nghén nặng thai nhi khoẻ

Khi bạn trải qua những cơn ốm nghén cực kì khó chịu, bạn có thể nhận được lời động viên: cố gắng lên, vì ốm nghén nặng thai nhi khỏe đấy. Cơ sở nào đã minh chứng cho điều này?

Tình trạng ốm nghén có thể nặng, nhẹ tuỳ theo tình trạng cơ địa mỗi người, thậm chí có những phụ nữ còn hoàn toàn không ốm nghén nên rất lo lắng. Sở dĩ vì có một quan niệm được truyền tai nhau rằng ốm nghén nặng thai nhi khoẻ, thực hư điều này liệu đã được khoa học chứng minh?

1. Ốm nghén nặng thai nhi khỏe có đúng không

Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ nhất thì có nguy cơ sảy thai thấp hơn so với phụ nữ không ốm nghén trong giai đoạn này. Vậy đâu là mối liên hệ về việc ốm nghén là thai khỏe?

Các nghiên cứu đề xuất rằng khi có thai, nhau thai tiết ra một loại hormone gọi là hormone thai kỳ hCG. Loại hormone này, cùng với estrogen (một loại hormone cũng tăng lên khi phụ nữ mang thai) được cho là thủ phạm gây ra ốm nghén.

Như vậy, khi mẹ bầu bị ốm nghén, đồng nghĩa với các loại homrone liên quan đến thai kỳ vẫn đang được tiết ra đều đặn. Điều này cho thấy thai nhi đang trong quá trình phát triển. Nó cũng chứng minh rằng ốm nghén nặng thai nhi khỏe là một điều có cơ sở. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

ốm nghén nặng thai nhi khoẻ

Ốm nghén nặng thai nhi khoẻ, hẳn là bạn đã từng nghe qua?

2. Mẹ bầu không bị ốm nghén là thai kỳ có vấn đề?

Như đã nói ở trên, ốm nghén là thai khỏe là một lý thuyết có cơ sở nhưng vẫn chỉ mang tính chính xác tương đối. Nhiều mẹ bầu có thai kỳ và em bé phát triển hoàn toàn khỏe mạnh dù không trải qua triệu chứng ốm nghén nào.

Để đảm bảo mình sẽ trải qua 40 tuần thai một cách an toàn khỏe mạnh nhất, điều quan trọng là bạn phải:

  • Có sự chuẩn bị tốt về nền tảng sức khỏe thể chất và tinh thần trước khi mang thai.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ các chất cần thiết theo từng giai đoạn phát triển của em bé.
  • Tiêm phòng và khám thai đầy đủ, đúng lịch hẹn. Thực hiện đúng các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những việc trên một cách chủ động mà không phụ thuộc vào tình trạng ốm nghén của mình.

ốm nghén nặng thai nhi khoẻ

Ốm nghén là thai khoẻ nhưng không có nghĩa nếu bạn không ốm nghén thì là bất thường

4. Mẹ bầu ốm nghén có thể chủ quan trong thai kỳ?

Dù tin rằng ốm nghén là thai khỏe không có gì sai trái. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào đó mà trở nên chủ quan với sức khỏe thai kỳ của mình. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ khi cảm thấy lo lắng về bất kì điều gì liên quan đến sức khỏe của cả bạn và em bé trong bụng.

Vì chúng ta cần nhắc lại rằng mỗi phụ nữ đều khác nhau. Cũng như mỗi thai kỳ cũng đều không giống nhau. Việc bạn không có biểu hiện hay mức độ ốm nghén giống một phụ nữ khác không có nghĩa là thai kỳ của bạn bất thường. Và ngược lại.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là việc ốm nghén là thai khỏe cũng không có nghĩa là bạn phải chịu đựng mọi cơn ốm nghén nặng (nếu có). Đặc biệt khi chúng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình kiệt sức vì cảm giác mệt mỏi, buồn nôn hay nôn, hãy báo cho bác sĩ biết để được tư vấn và hướng dẫn cách làm dịu chúng.

ốm nghén nặng thai nhi khoẻ

Bạn không nên dựa trên dấu hiệu ốm nghén là thai khoẻ mà trở nên chủ quan trong thai kỳ

Ốm nghén là thai khỏe là một ý tưởng đã xuất hiện từ lâu và ít nhiều có cơ sở nhưng tuyệt đối không phải dến mức ốm nghén nặng thai nhi khoẻ. Bạn hãy chú ý đến biểu hiện của cơ thể mình (chúng có thể là thông điệp mà thai nhi muốn gửi đến bạn). Nhưng bên cạnh đó, cũng đừng quá căng thẳng để tự tạo áp lực, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả bạn và bé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng