Tiếp tục phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.” Vì kết quả hiện nay số lượng dương tính với virus SARS-CoV-2  đang tăng đáng kể.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

dương tính với virus SARS-CoV-2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Trước đó, bệnh nhân 1.552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

  • Chuyên gia phong thuỷ cảnh báo: 3 món đồ càng giữ càng phát lộc

    Chuyên gia phong thuỷ cảnh báo: 3 món đồ càng giữ càng phát lộc

    Trong quan niệm phong thuỷ Á Đông, mỗi đồ vật trong nhà đều mang theo một nguồn năng lượng nhất định. Có những món đồ tưởng như bình thường, nhưng nếu giữ đúng cách sẽ thu hút may mắn, còn nếu vứt bỏ hoặc sử dụng sai thời điểm lại vô tình khiến tài vận thất thoát. Dưới đây là 3 vật trong nhà được chuyên gia phong thuỷ khuyên nên giữ kỹ, tuyệt đối không vứt bừa bãi để tránh “mất lộc”.
  • Họp phụ huynh và những phản ứng cảm xúc sai lầm của cha mẹ

    Họp phụ huynh và những phản ứng cảm xúc sai lầm của cha mẹ

    Họp phụ huynh vốn là dịp để gia đình và nhà trường cùng nhìn lại quá trình học tập, phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít buổi họp lại trở thành “nguồn cơn áp lực” kéo dài cho con cái, chỉ vì những phản ứng cảm xúc thiếu kiểm soát của cha mẹ. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ có chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường vô tình mắc phải những sai lầm tưởng chừng nhỏ nhưng để lại hệ quả lâu dài cho tâm lý trẻ.
  • Giải mã ý nghĩa phong thủy của những loài hoa được ưa chuộng dịp Tết

    Giải mã ý nghĩa phong thủy của những loài hoa được ưa chuộng dịp Tết

    Trong đời sống văn hóa người Việt, hoa và cây cảnh ngày Tết không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc. Mỗi cành hoa, chậu cây đầu xuân đều hàm chứa ước nguyện về bình an, tài lộc, sức khỏe và một khởi đầu mới thuận hòa.
  • Thời điểm cúng tiễn Táo quân năm 2026 gia chủ nên biết

    Thời điểm cúng tiễn Táo quân năm 2026 gia chủ nên biết

    Lễ cúng tiễn Táo quân về trời là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt trước thềm năm mới. Theo quan niệm dân gian, đây là dịp để ba vị Táo quân lên chầu Ngọc Hoàng, báo cáo những việc đã diễn ra trong gia đình suốt một năm qua. Việc chọn đúng thời điểm cúng Táo quân năm 2026 không chỉ thể hiện sự thành tâm mà còn được tin rằng sẽ giúp gia chủ đón thêm may mắn, thuận lợi trong năm mới.
  • Phân biệt tinh dầu hoa hồng nguyên chất với hương liệu tổng hợp

    Phân biệt tinh dầu hoa hồng nguyên chất với hương liệu tổng hợp

    Tinh dầu hoa hồng được xem là “nữ hoàng của các loại tinh dầu” nhờ mùi hương tinh tế cùng nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, tinh dầu hoa hồng nguyên chất thường bị làm giả hoặc pha trộn với hương liệu tổng hợp, khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt tinh dầu hoa hồng nguyên chất và hương liệu?
  • Thiếu thùng rác công cộng, du khách đến Nhật Bản gặp khó trong việc xử lý rác thải

    Thiếu thùng rác công cộng, du khách đến Nhật Bản gặp khó trong việc xử lý rác thải

    Giữa hình ảnh một quốc gia nổi tiếng sạch sẽ, nhiều du khách quốc tế lại bối rối vì không tìm thấy thùng rác công cộng tại Nhật Bản. Sự khác biệt trong thói quen xử lý rác giữa người dân bản địa và khách du lịch đang trở thành thách thức mới khi lượng khách quốc tế tăng kỷ lục.