Tiết lộ 6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh để bé luôn bình an, không quấy khóc

Trong dân gian có những câu chuyện tương truyền về vía lành, vía dữ. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Cha mẹ nên đốt vía cho trẻ sơ sinh như thế nào để con bình an, không quấy khóc?

Theo quan niệm xưa người ta truyền tai nhau cách đốt vía cho trẻ sơ sinh, để mỗi lần trẻ quấy khóc không rõ lý do, đặc biệt sau khi đi ra ngoài vào ban đêm hoặc sau khi gặp nhiều người lạ giúp trẻ ngoan ngoãn – bình an.

Vậy đốt vía cho trẻ sơ sinh là gì?

Đốt vía trẻ sơ sinh là hình thức sử dụng một mồi lửa đốt xung quanh giường bé, phòng bé, nơi mà bé đang bị vía dữ ám quả. Trong lúc đốt vía có đọc một vài câu thần chú để xua đuổi vía dữ đi.

Tại sao phải đốt vía?

Theo quan điểm dân gian, việc đốt vía cho trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc em bé đang ăn ngoan, ngủ khỏe bỗng thay đổi tâm tính thất thường, trẻ thường quấy khóc không rõ nguyên nhân, cha mẹ dỗ cách nào cũng không nín.

Lúc này, mọi người cho rằng trẻ đang bị vía đè, gặp phải vía dữ khi tiếp xúc với những người có nhiều năng lượng xấu xung quanh. Việc ôm ấp, cưng nựng trẻ sẽ khiến năng lượng xấu truyền qua trẻ, khiến trẻ đang yên lành, yên ổn trở nên rối loạn.

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh tiếng khóc là công cụ giao tiếp duy nhất giúp cha mẹ nhận biết trẻ đang bị bất an, sợ hãi.

Điểm tên các cách tránh vía dữ cho trẻ sơ sinh theo quan niệm dân gian 

Nhiều cha mẹ sau khi cho trẻ sơ sinh đi ra ngoài vào ban đêm, hoặc gặp người lạ và trẻ bị quấy khóc. Nếu chẳng may bé khóc thì gia đình thường tiến hành đốt vía cho trẻ.

Theo khoa học lý giải dưới góc nhìn hiện đại, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh là do sức đề kháng của bé còn yếu. Chính vì vậy, cơ thể bé dễ bị khí xấu xâm nhập, khiến bé cảm thấy bất an, khóc nhiều về đêm.

Gợi ý cho mẹ cách đốt vía trẻ sơ sinh theo dân gian

Những cách tránh vía cho trẻ sơ sinh cho bé theo lời truyền miệng của ông bà xưa khá đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu cảm thấy bất an mẹ có thể thực hiện theo một số cách dưới đây:

1.Đốt vía bằng tờ giấy

Lấy giấy đốt hay gọi là đốt phong long là một trong những cách đốt vía được ông bà ta hay sử dụng cho trẻ sơ sinh. Cách đốt phong long vừa đơn giản lại hiệu quả, người lớn trong nhà chỉ cần cầm một tờ giấy xoắn lại, đốt lửa hơ khắp phòng và hơ xung quanh trẻ. Người đốt vừa hơ lửa vừa nói: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

dot via cho tre so sinh

Ngoài ra các mẹ cũng có thể tham khảo câu nói: “Đốt vía đốt van đốt gan đốt ruột vía lành thỉ ở vía dữ thì đi đàn ông ba hồn 7 vía đàn bà 3 hồn 9 vía độc mồm thối miệng trêu quở …… ( tên của bé ) buông tha cháu ra cho cháu ăn ngon nằm ngủ, lành như cũ đã như xưa mềm như lạt mát như nước. Họ Dương, họ Hồ, họ Đỗ, họ Phạm, họ Nguyễn, họ Lê, họ nào trêu quở thì buông tha cháu ra độc mồm thối miệng có đường có nẻo “ séo séo bước bước ” (3 lần)”.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách đốt vía này, người lớn nên cầm tờ giấy đốt lửa xa người bé để tránh lửa hơ qua tay chân bé, khiến bé bị bỏng.

2.Đốt bồ kết

Sử dụng 1 chòm gai bồ kết và 3 cây dứa gai treo giữa cửa sổ. Tiếp đến lấ chậu than hoa vào đốt và cho 3-4 quả vào chậu xông hết âm khí, khí độc trong nhà đồng thời đuổi vong đi giúp con ngủ ngon hơn.

Khi đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng bồ kết, mẹ chỉ nên thực hiện vào buổi tối hoặc đêm. Trước khi đốt, mẹ cũng nên bế bé sang phòng khác để tránh tình trạng bé hít phải khí than. Đợi đến khi nào không khí trong phòng thoáng mát, dễ chịu thì mẹ bế bé trở lại.

3. Treo tỏi trước cửa sổ

Nếu cảm thấy bé bị vong trêu mà khóc, mẹ sử dụng tỏi ta để ở đầu giường (cũi) bé nằm hoặc cửa sổ. Dân gian tin rằng ma, quỷ sợ tỏi. Cách này sẽ giúp đuổi ma quỷ giúp bé ngon giấc.

4. Để dao kéo đầu giường

Ngay cả người lớn khi yếu bóng vía, ngủ không ngon giấc cũng nên để da, kéo đầu giường để đuổi tà ma. Linh hoạt áp dụng cách này với bé quấy khóc nửa đêm cũng rất ổn.

5.Treo dâu tươi đầu cửa phòng

Ngắt một cành dầu tươi treo trước cửa phòng ngủ hoặc trồng cây từ bi (cây cúc tần) ở trong nhà hoặc lấy cành dâu tươi về xong tè nước tiểu vào rồi đem vào để ở nơi cửa ra vào. Theo quan niệm dân gian ma quỷ cũng rất sợ dâu tằm. Nếu bé khóc đêm mẹ cầm cảnh dâu vụt vào không khí xung quanh vừa vụt vừa dọa, vụt ra đến ngoài cửa thì thôi. Điều này sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn. Vừa vụt cành dâu vừa nói vài câu “dọa nạt” nhé.

dot via cho tre so sinh

6.Đốt nón rách

Ở các vùng nông thôn, người dân thường đội nón đi làm đồng. Nếu nhà có trẻ sơ sinh hay quấy khóc do chuyện “tế nhị”, mẹ có thể đốt vía bằng chiếc nón rách.

Cách đốt vía bằng nón rách được thực hiện như sau: Mẹ đốt chiếc nón rách thành tro rồi bước qua bước lại 9 lần với bé gái, 7 lần với bé trai. Trong khoảng thời gian đó, nhớ đọc thần chú: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Thực tế, khoa học chưa hề khẳng định việc bé bỗng dưng khóc thét một cách bất thường là dấu hiệu của việc gặp người vía nặng hay vong theo… Mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào các mẹo này. Rất có thể, bé quấy khóc là do vấn đề thiếu canxi, hoặc bệnh lý. Nếu sử dụng các mẹo trên không có tác dụng các mẹ cần đưa con tới bệnh viện thăm khám để biết rõ nguyên do.

Nguồn : Sức Khỏe 24h