Tìm hiểu ngay 4 trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt thường bao gồm những hiện tượng như chu kỳ đến sớm hay muộn hơn, lượng kinh nguyệt quá nhiều hay quá ít, rong kinh và cả vô kinh.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh nếu chị em không phát hiện và phòng ngừa kịp thời. Vì vậy, chị em nên chú ý để chữa trị sớm, tránh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trên thực tế, con gái trong 4 trường hợp dưới đây dễ bị rối loạn kinh nguyệt nhất, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm đối tượng này.

Thiếu máu

Đối với những người bị thiếu máu, lượng máu kinh ra ít trong ngày “rớt dâu” là điều không thể tránh khỏi, thậm chí thời gian hành kinh cũng tương đối ngắn. Ngoài ra, chị em còn cảm thấy chóng mặt, khó thở, đau lưng kèm nhiều triệu chứng khó chịu khác.

rối loạn kinh nguyệt

Khi nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường kèm các triệu chứng như trên, chị em nên đi khám để điều trị sớm, tránh gây biến chứng đến cơ quan sinh sản về sau.

Quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu kém

Những người có quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu kém thường ít vận động khiến chu kỳ kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường. Ngoài ra, khi “rớt dâu”, lượng kinh nguyệt ra ít mà cơ thể thường xuyên mệt mỏi và cáu gắt.

rối loạn kinh nguyệt

Do đó, nếu không tích cực vận động mỗi ngày, chậm kinh sẽ làm chức năng của buồng trứng bị suy giảm và có khả năng gây vô sinh. Đối với dân văn phòng, việc hạn chế ngồi lâu một chỗ là rất cần thiết.

Quá nhiều áp lực

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ. Tâm trạng bất ổn sẽ gây ảnh hưởng đến vùng dưới đồi não, nơi sản xuất hormone giúp điều hòa kinh nguyệt. Bên cạnh đó, khi hormone bị mất cân bằng sẽ làm thay đổi hoạt động sinh lý và môi trường vi sinh vật ở âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phụ khoa phát triển.

Hay bị cảm lạnh

Người bị cảm lạnh thường có thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày cùng với những cơn đau bụng dữ dội. Thời gian này, lượng máu kinh cũng không ổn định và có màu đỏ sẫm lẫn cục máu đông.

Để hạn chế trường hợp này, người bệnh tốt nhất nên giữ ấm cơ thể bằng cách uống nhiều nước ấm, ăn thực phẩm vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch vừa bổ huyết và tắm nước ấm.

Nguồn : bau.vn