Những vấn đề thường gặp với bầu ngực của con gái

Nhận biết rõ những vấn đề thường gặp ở ngực sẽ giúp bạn sớm phát hiện và xử lý khi mắc bệnh ngay và luôn.

Mỗi người đều có đặc điểm “núi đôi” khác nhau nhưng có 4 vấn đề thường gặp ở bầu ngực khiến chị em gái nào cũng rất đau đầu khi gặp phải, có thể kể đến một số vấn đề dưới đây.

Ngực không đối xứng, quá lớn hoặc quá nhỏ

Nhiều bạn gái gặp rắc rối bởi sự không cân xứng giữa hai bên vú. Đa phần là do bẩm sinh như vậy. Trừ phi phát triển gặp vấn đề, mắc bệnh gì đó gây nên nếu không thì không cần phải lo lắng về vấn đề này.

bầu ngực

Nếu hai bên ngực lệch nhau quá rõ ràng thì có thể sử dụng một số phương pháp thẩm mỹ để đạt được sự cân xứng giữa hai bên. Còn liên quan đến kích cỡ bầu ngực, hầu hết là do di truyền. Trên mạng một số phương pháp giúp ngực to lên bằng cách này cách kia thì đa số đều vô dụng cả, không giúp ngực to lên được.

U vú

Đây là vấn đề khiến nhiều chị em gái phải đau đầu nhất. Các cục nhỏ nổi trên vú thì gọi là nốt, cục lớn thì có thể gọi là u. Tình trạng này là triệu chứng của rất nhiều bệnh như tăng sản vú, u xơ vú, thay đổi sợi bọc tuyến vú, nang đơn thuần, u nhú ống tuyến, viêm vú, ung thư vú… Có một số khối u là lành tính, phẫu thuật là có thể điều trị triệt để.

bầu ngực

Tuy nhiên, cục u ở vú cũng có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm như ung thư. Nói chung là khi chị em phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong tuyến vú như: thay đổi màu sắc da vú, tiết dịch núm vú có kèm máu, có khối u vú nhỏ nằm dưới da (kích thước có thể nhỏ như viên bi)… thì nên đến bệnh viện khám ngay lập tức.

Màu sắc của quầng vú, có mụn nhỏ trên quầng vú

Màu sắc của quầng vú mỗi người khác nhau và thay đổi theo giai đoạn phát triển của con người. Thường sẽ có màu đỏ hồng thời thanh thiếu niên, thời kỳ mang thai. Khi trong thời gian cho con bú, quầng vú sẽ sẫm màu hơn và có màu nâu đậm.

bầu ngực

Nếu có những nốt mụn nhỏ lấm tấm trên quầng vú thì về cơ bản không cần phải lo lắng. Nếu không bị dị ứng, không có triệu chứng gì khác thì phần lớn đó là hột montgomery. Đây là các đầu ra của các ống dẫn sữa phụ. Có thể có một vài hột nổi hơn và hơi đau, hoặc có tí dịch ứa ra, nhất là vào lúc có thai hoặc cho con bú. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

Núm vú bị thụt vào trong

Núm vú bị thụt vào trong phần lớn là do bẩm sinh. Ngoài ra có thể do tác động khác như trong thời kỳ phát triển, mặc quần áo quá chật, áo lót thít chặt khiến núm vú bị ép lâu ngày cũng dẫn tới tình trạng tụt núm vú.

Núm vú bị thụt vào trong không phải là bệnh nguy hiểm nhưng không khắc phục kịp thời (nhất là các bé gái ở tuổi vị thành niên) thì khi trưởng thành sẽ để lại khuyết điểm lớn về hình dáng bầu ngực, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong thời kỳ cho con bú và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng