Tìm hiểu về phấn rôm: Lợi ích đi kèm với tác dụng phụ, chớ nên coi thường!

Phấn rôm không chỉ được sử dụng cho trẻ nhỏ mà người lớn vẫn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy phấn rôm có thực sự tốt không?

Phấn rôm là sản phẩm không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ. Phấn rôm được các mẹ sử dụng với mục đích chăm sóc con nhỏ vì sản phẩm này được kê vào trong danh sách những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng bạn đã thật sự biết đến những nguy cơ tiềm ẩn của phấn rôm ngoài những lợi ích mà chúng đem lại hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Lợi ích của phấn rôm

Phấn rôm hay với tên gọi khác là phấn em bé, chúng có thành phần chủ yếu là bột talc. Đây là một khoáng chất được tạo thành từ 3 hợp chất magie, silicon và oxy. Sản phẩm này có công dụng giúp làm khô thoáng, hút ẩm bề mặt da nhanh chóng. Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ đã lựa chọn chúng để chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là hỗ trợ trị hăm tã ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, phấn em bé còn được người lớn ưa chuộng bởi:

 • Chúng có thể thay thế như một loại dầu gội khô.
 • Phấn em bé giúp định hình lớp make-up.
 • Giúp khử mùi hiệu quả.
 • Có công dụng đuổi côn trùng: muỗi, kiến…

Tác dụng phụ của phấn rôm

Bên cạnh những tiện ích mà phấn em bé đem lại, chúng cũng tồn tại những tác dụng phụ mà bạn nên lưu tâm.

1. Hô hấp

Trong phấn em bé có chứa bột talc, chúng tồn tại dưới dạng các hạt nhỏ, vì vậy khi hít vào có thể khiến phổi bị viêm. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, nếu bạn sử dụng bột talc làm khô thoáng vùng da ở thân dưới, trẻ dễ hít phải và bị bệnh. Trẻ nhỏ tiếp xúc với bột talc sẽ chịu ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và có những biểu hiện sau:

phan rom

 • Ho.
 • Thở nhanh, nông.
 • Da chuyển sang xanh.
 • Tiêu chảy.
 • Ói mửa.
 • Co giật.
 • Cử động không tự nguyện ở cánh tay, chân.

2. Ung thư buồng trứng

phan rom

Thực tế, nếu bạn sử dụng những sản phẩm có chứa bột talc để vệ sinh vùng kín sẽ có nguy cơ cao mắc phải ung thư buồng trứng. Những hạt phấn li ti có thể đi qua hệ thống sinh sản và nằm trong lớp lót của buồng trứng, từ đó bạn sẽ dễ mắc phải ung thư buồng trứng hơn. Theo các khuyến cáo, bạn không nên sử dụng phấn em bé để làm thông thoáng vùng kín hay những vùng da nhạy cảm. Thay vào đó, bạn hãy tham khảo và tìm kiếm những loại dung dịch vệ sinh vùng kín chuyên dụng nhé. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư buồng trứng do tiếp xúc với loại bột này sẽ giảm khi bạn đã trải qua thủ thuật thắt ống dẫn trứng để tránh mang thai.

3. Ung thư nội mạc tử cung

Thông qua các nghiên cứu, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bột phấn em bé có liên quan đến căn bệnh ung thư nội mạc tử cung. Đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ thường xuyên sử dụng phấn em bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn. Chính vì vậy, bắt đầu từ bây giờ, bạn nên thay đổi theo quen sử dung phấn em bé, chỉ sử dụng khi thật sự cần và tránh lạm dụng gây hại cho sức khỏe.

4. Ung thư phổi

phan rom

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bột phấn em hoặc tiếp xúc hay làm việc trong môi trường có chứa bột talc sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về phổi hoặc ung thư phổi cao hơn. Bạn nên đề phòng và hạn chế sử dụng những sản phẩm phấn em bé và chỉ sử dụng khi thật sử cần thiết. Lưu ý khi dùng, bạn nên sử dụng khẩu trang và nhẹ nhàng hết sức có thể để các hạt phấn không bay quá nhiều trong không khí.

Nguồn : bau.vn