Toát mồ hôi lạnh – Hiện tượng bạn tuyệt đối không nên coi thường

Đã bao giờ bạn gặp hiện tượng bị toát mồ hôi lạnh? Liệu nó có phải dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hay mang lại tác hại gì cho cơ thể?

Cơ thể thường thoát mồ hôi khi bị nóng để giảm nhiệt, làm mát và loại bỏ một phần chất độc dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lạnh nhưng cơ thể vẫn toát mồ hôi. Đây không phải phản ứng bình thường của cơ thể. Thay vào đó, chứng đổ mồ hôi lạnh thường là dấu hiệu bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe. Cần tìm hiểu xác định nguyên nhân mới có thể loại bỏ chứng bệnh này hiệu quả.

Nguyên nhân gây toát mồ hôi lạnh

Khác với ra mồ hôi khi bị nóng, nhiều người bị đổ mồ hôi lạnh một cách đột ngột. Trong khi đó cơ thể lại có cảm giác ớn lạnh và môi trường xung quanh không nóng. Bạn cũng không vận động nặng. Cần phân biệt đổ mồ hôi lạnh với đổ mồ hôi đêm. Đây là hai tình trạng khác nhau với nguyên nhân khác nhau.

toat mo hoi lanh

1. Toát mồ hôi lạnh do bị sốc

Phản ứng sốc khiến lưu thông máu và oxy trong cơ thể chậm lại. Các tế bào không nhận đủ lượng oxy và máu để hoạt động. Tình trạng này càng kéo dài khi các cơ quan càng bị tổn thương nghiêm trọng khó phục hồi hơn.

Sốc không chỉ gây đổ mồ hôi lạnh. Nó còn có thể gây tử vong nếu không can thiệp giảm sốc và biến chứng do sốc gây ra. Có thể nhận biết chứng đổ mồ hôi lạnh do sốc bằng các triệu chứng đi kèm như:

 • Nôn mửa, thở gấp.
 • Da nhợt nhạt, mạch đập nhanh.
 • Cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, không thể đứng vững.
 • Cảm giác mất sức, kiệt sức đột ngột.
 • Đồng tử giãn nở bất thường.
 • Cảm giác căng thẳng và lo lắng bất thường.

2. Nguyên nhân do nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng không phải là vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Tuy nhiên nhiễm trùng máu thì nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Khi vi khuẩn, virus xâm nhập gây nhiễm trùng máu. Tác nhân gây bệnh theo đường máu cũng dễ gây nhiễm trùng nhiều nơi. Nhiễm trùng máu khiến các cơ quan không được nhận đủ máu tươi và oxy dẫn tới tình trạng toát mồ hôi lạnh.

toat mo hoi lanh

3. Ngất đột ngột

Có nhiều nguyên nhân khiến não bị thiếu oxy đột ngột. Từ đó dẫn tới ngất xỉu và đổ mồ hôi lạnh. Tùy vào nguyên nhân mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau.

 • Cơ thể kiệt sức.
 • Cơ thể bị mất nước.
 • Tim đập quá nhanh hoặc quá chậm. Thường ở người mắc bệnh tim mạch.
 • Tắc mạch máu.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột do môi trường hoặc tập thể thao quá mức.

4. Ảnh hưởng bởi tâm lý, căng thẳng

Khi có quá nhiều công việc với áp lực cao, một số người có thể rơi vào tình trạng ớn lạnh, đổ mồ hôi. Thường vấn đề này không quá nghiêm trọng, bạn cần cân bằng lại cuộc sống và áp lực, điều này không những giúp khắc phục tình trạng đổ mồ hôi lạnh mà các vấn đề cũng được giải quyết hiệu quả hơn.

Đổ mồ hôi lạnh do yếu tố tinh thần thường đi kèm với triệu chứng căng cứng cơ bắp, nôn, đau cơ thể không rõ nguyên do. Cần cẩn thận nếu tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài này xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, từng bị đột quỵ trước đó. Tâm trạng khiến máu không lưu thông tốt, oxy không được đưa đủ đến não và cơ quan có thể kích hoạt biến chứng tim mạch nguy hiểm.

5. Toát mồ hôi lạnh do huyết áp thấp

Khi huyết áp giảm thấp dưới mức bình thường nhiều, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm khiến lưu thông máu kém, não và các cơ quan không được nhận đủ oxy. Người bệnh sẽ có triệu chứng đổ mồ hôi lạnh, ớn lạnh đi kèm với triệu chứng:

 • Nhìn mờ, mất hoàn toàn thị lực tạm thời.
 • Bất tỉnh.
 • Cảm giác buồn nôn, chóng mặt, không thể đứng vững.
 • Cảm giác kiệt sức, lơ mơ, chóng mặt.

6. Đau tim

Đổ mồ hôi lạnh có thể là dấu hiệu sớm của cơn đau tim, có thể nhận biết bằng triệu chứng đi kèm như:

 • Cảm giác chóng mặt, cơ thể lâng lâng.
 • Khó thở, cảm giác muốn ngất.
 • Khó chịu, đau tức ở ngực như bị đè ép, bóp chặt.
 • Cảm giác khó chịu đột ngột ở bụng, cổ, lưng hoặc hàm.

Bị toát mồ hôi lạnh cần phải làm gì?

Có thể thấy, chứng đổ mồ hôi lạnh có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân này. Nếu đổ mồ hôi lạnh do thiếu nước, thiếu oxy thì việc khắc phục khá đơn giản, việc nghỉ ngơi, hít thở sâu hoặc bổ sung nước cho cơ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn.

toat mo hoi lanh

Nếu đổ mồ hôi lạnh do bệnh lý nhiễm trùng, cơ thể bị sốc hoặc chấn thương nặng thì việc cấp cứu càng sớm càng tốt rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe sau này do sốc gây ra. Còn nếu nguyên nhân do yếu tố tinh thần thì hãy thử một số kỹ thuật hít thở, ngồi thiền, làm dịu tâm trạng tự nhiên, hãy áp dụng thường xuyên thay vì chỉ khi bị đổ mồ hôi lạnh.

Tình trạng đổ mồ hôi lạnh không nguy hiểm và khá dễ khắc phục, tuy nhiên cần cẩn thận bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần chữa trị sớm. Vì thế không nên chủ quan, nên theo dõi triệu chứng đi kèm để kịp thời khám chữa bệnh.

Nguồn : bau.vn