Tôm kỵ với gì? Những thực phẩm kết hợp với tôm sẽ thành “thuốc độc”

Tôm là loại hải sản bổ dưỡng dễ dàng kết hợp với nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên, tôm kỵ với gì cũng là câu hỏi được nhiều người quâm tâm, bởi có những sự kết hợp gây hại cho sức khỏe.

Ăn tôm kỵ gì, tôm kỵ những loại thực phẩm nào, Bau.vn sẽ trả lời cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi ăn tôm

Tôm chứa nhiều protein nhưng chứa ít chất béo hơn so với những loại có nguồn gốc hải sản khác.  Vì thế, tôm luôn là thực phẩm được lựa chọn trong thực đơn của những người muốn bồi bổ mà không sợ bị béo.

Tuy nhiên, dù là món ăn ưa thích hoặc có nhiều lợi ích như vậy. Nhưng không phải bất cứ loại rau nào, thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng tôm. Nếu ăn tôm sai cách, hoặc kết hợp với thực phẩm “đại kỵ” sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tôm kỵ với gì?

1. Tôm kỵ với mướp đắng

Đây là sự kết hợp trùng độc vì tôm không nên kết hợp với vitamin C có nhiều trong mướp đắng vì asen hoá trị 5 thành asen hoá trị 3 (còn gọi là thạch tín) rất độc.

tom ky voi gi

2. Tránh kết hợp tôm với táo đỏ

Táo đỏ bổ dưỡng, giàu vitamin nên được nhiều người sử dụng trong nấu cháo hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên khi nấu cháo tôm không nên cho táo đỏ hoặc không ăn táo đỏ sau khi ăn tôm. Khi kết hợp 2 loại này với nhau, vitamin có chứa trong táo đỏ và oxit asen có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm sẽ tạo thành chất trioxit asen (thạch tím) gây ngộ độc.

3. Tôm không ăn cùng bí đỏ

Chưa thấy nghiên cứu nào cho thấy tôm không nên ăn cùng bí đỏ nhưng theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt; còn tôm có tính ấm vị mặn… Khi kết hợp 2 loại này với nhau, sẽ dẫn tới bị kiết lỵ, có mức độ tổn hại nhất định đối với sức khỏe con người.

tom ky voi gi

 

Cháo tôm kỵ với rau gì?

Cháo tôm kỵ với với rau bina. Lý do là bởi trong cải bó xôi có chứa một lượng axit Phytic. Còn trong tôm, như mọi người đã biết thì chứa nhiều canxi. Mà theo nghiên cứu thì axit Phytic có khả năng kết hợp cùng canxi, chúng tạo thành muối và chính điều này gây cản trở hấp thụ canxi có trong tôm.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng không nên nấu cháo không nên cho thêm các loại rau vitamin C. Cụ thể là bông cải trắng, bông cải trắng, rau cải thìa, rau bina…

Những người không nên ăn tôm

1. Những người bị ho

Khi ăn tôm, vỏ tôm dễ bị mắc ở họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang ho sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, bởi hệ hô hấp của người đang ho rất dễ phản ứng với vị tanh của tôm, khiến tình trạng ho kéo dài dai dẳng.

tom ky voi gi

2. Người yếu bụng

Nếu bạn là người dễ đau bụng cho ăn đồ lạnh, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc dạ dày.

3. Người mắc bệnh gút và viêm khớp

Những người này không nên ăn hải sản vì nếu dung nạp purine quá nhiều, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao
Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao

Cải thiện vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp là mong muốn của tất nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn vẫn nhất quyết tin theo một số quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao dưới đây.