Tồn tại bộ lạc người phụ nữ được phép bỏ nhà theo trai nếu chán chồng

Ở bộ lạc này phụ nữ được bỏ chồng theo trai, nắm mọi quyền hành. Ngay cả trong hôn nhân, họ không bắt buộc chung thủy với đối phương

Các bà vợ ở bộ lạc Wodaabe (châu Phi) được thoải được bỏ chồng, quan hệ với đàn ông khác ngoài chồng, thậm chí nếu tình nhân là trai đẹp thì càng được khuyến khích.

Trong cuốn Những người dân du mục của Niger, nhà nhân chủng học người Bỉ Marion Van Offelen cùng nhiếp ảnh gia người Mỹ Carol Beckwith tiết lộ nhiều điều thú vị về bộ lạc Wodaabe.

bo lac phu nu duoc bo chong

Bộ lạc này sống tại Cộng hòa Niger, quốc gia nằm ở Tây Phi. Wodaabe là một trong những bộ lạc cuối cùng ở đây sống theo kiểu du mục. Họ thuộc về cộng đồng người Fula, song cũng có vài điểm khác biệt.

Hoạt động kinh tế chính của bộ lạc này là chăn nuôi gia súc, chủ yếu dê, cừu để lấy thịt, sữa, lạc đà và lừa để vận chuyển. Vào mùa khô, khi năng suất sữa của động vật giảm, nhiều người của bộ lạc phải tìm các công việc trong thị trấn hoặc chăn gia súc thay cho những bộ tộc khác.

Cho vợ “cắm sừng” để sinh con đẹp

Sắc đẹp rất quan trọng đối với người dân bộ lạc Wodaabe. Họ còn được biết đến với tên gọi “bộ lạc của sắc đẹp”. Trong cuốn Những người dân du mục của Niger, nhà nhân chủng học Marion Van Offelen viết: “Với người Wodaabe, sắc đẹp là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với các chàng trai trẻ“.

Nói cách khác, trong bộ lạc Wodaabe, đàn ông mới được coi là phái đẹp. Trái với văn hóa phương Tây, họ phải có trách nhiệm thu hút phụ nữ. Chính vì thế, họ mất nhiều thời gian hơn phụ nữ để chăm chút và làm đẹp cho bản thân.

bo lac phu nu duoc bo chong

Nếu người đàn ông không chăm sóc ngoại hình của mình cho đẹp đẽ và chu đáo, anh ta sẽ bị đánh giá là thiếu sót nghiêm trọng, vì sắc đẹp liên quan trực tiếp đến vị thế.

Cũng chính bởi xã hội quá coi trọng cái đẹp nên đàn ông Wodaabe sẵn sàng cho vợ mình ngoại tình với những người đàn ông đẹp trai hơn để họ có những đứa con có ngoại hình đẹp, điều không bao giờ được chấp nhận trong những nền văn hóa khác.

Trong khi đó, những người khuyết tật hoặc có ngoại hình xấu thường bị coi thường. Họ phải bù đắp lại bằng sự khéo léo, biết cư xử và làm hài lòng người khác (togu). Togu cũng được coi là một tài sản quý với người Wodaabe.

Bộ lạc phụ nữ được bỏ chồng

Ở làng Wodaabe- bộ lạc phụ nữ được bỏ chồng, theo đuổi bất cứ người đàn ông nào họ muốn.

bo lac phu nu duoc bo chong

Ở tộc người Wodaabe, tục cướp vợ rất phổ biến. Phụ nữ có thể rời bỏ người chồng nếu tìm được người đàn ông khác phù hợp hơn. Khi đó,  chồng cũ sẽ cố tìm kiếm vợ để tán tỉnh lại. Nếu không thành công, anh ta sẽ chấp nhận thua cuộc, nhường vợ cho “người mới”. Bất kỳ đứa con nào trong cuộc hôn nhân trước (trừ trẻ sơ sinh) sẽ sống với người chồng trước nếu người vợ chọn cách ra đi.

Nguồn : bau.vn

Bé Winnie vào tuổi ăn dặm, được fan tặng biệt danh
Bé Winnie vào tuổi ăn dặm, được fan tặng biệt danh "công chúa bánh bao"

Ở độ tuổi ‘trưởng thành’, bé Winnie liên tục khoe má bánh bao khiến cô chú bấm like không ngớt. Bước vào độ tuổi ăn dặm, khác với các em bé khác khi liên tục làm nũng, bé Winnie lại trộm vía đáng yêu và muốn “ăn trọn cả thế giới” khiến bố Thắng – mẹ Nhi rất vui mừng. Biểu cảm cực ngộ ngĩnh của bé Winnie nhà Đông Nhi – Ông Cao Thắng trong bộ ăn dặm Bên cạnh những biệt danh như: Quản lý nhí, Cô giúp việc nhí… mới đây, Winnie lại được netizen tặng thêm tên gọi “Công chúa bánh bao” với 2 chiếc má phúng phính và đáng yêu hết phần thiên hạ. Vẫn là một Winnie rất chịu hợp tác trước ống kính, Đông Nhi liên tục cập nhật những hình ảnh của cô công chúa nhỏ đến khán giả trên trang cá nhân. Nhiều người nhận định, Winnie là một bé gái không chỉ đáng yêu, tinh nghịch mà còn rất biết thương bố mẹ trong việc ăn uống. Những hình ảnh mới nhất được Đông Nhi chia sẻ lại là một “concept” mới của Winnie: “Mấy hạt ngọc trời này quý lắm […]