Top 5 mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon, không chập chờn

Chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển trí não. Top 5 mẹo giúp trẻ ngủ ngon sẽ giúp cha mẹ khắc phục nỗi lo trẻ mất ngủ

Các mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon có thể khắc phục được tình trạng trẻ ngủ chập chờn, hay giật mình, quấy khóc về đêm. Cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con xem sao nhé!

Mẹo giúp trẻ ngủ ngon theo dân gian

Về cơ bản, trẻ càng nhỏ, càng cần nhiều giờ để ngủ hơn. Đối với trẻ sơ sinh, con cần khoảng 20 giờ 1 ngày để ngủ. Thông thường, bé sẽ thức rồi lại ngủ, sau mỗi 2-3 tiếng không phân biệt ngày hay đêm.

Thời gian ngủ sẽ giảm dần khi con lớn lên và bé cũng sẽ ngủ sâu và ngon hơn. Do vậy, ba mẹ không cần lo lắng, thay vào đó hãy cố gắng chăm sóc con thật tốt. Ngoài ra, để giúp bé ngủ ngon hơn, ba mẹ có thể tham khảo thực hiện những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon rất đơn giản dưới đây.

meo giup tre ngu ngon

1. Làm gối bằng lá đinh lăng

Cho bé gối đầu trên loại gối thảo dược cũng là một mẹo dân gian vô cùng hiệu quả giúp con ngủ ngon hơn. Gối làm bằng đinh lăng là loại đáng chú ý nhất. Trên thị trường có bán sẵn loại gối này, tuy nhiên mẹ cũng có thể tự làm nó vì cách làm cũng khá đơn giản.

meo giup tre ngu ngon

2. Mẹo giúp trẻ ngủ ngon là dùng cành dâu tằm

Dâu tằm là loại cây có thể xua đuổi tà khí khi bé ngủ, qua đó giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan hơn. Theo quan niệm xa xưa, trẻ nhỏ còn non nớt, do đó dễ bị các thế lực tâm linh trêu trọc dẫn đến giật mình quấy khóc.

Vì vậy, nhiều ba mẹ đã đặt cành dâu tằm (càng tươi càng tốt) trong căn phòng ngủ để bé không bị quấy nhiễu lúc ngủ.

3. Đặt dao cùn ở đầu giường để trẻ ngủ ngon

Khi bé quấy khóc nhiều hoặc thường xuyên giật mình trong lúc ngủ, nhiều gia đình đã đặt dao cùn ở đầu giường. Đây là một mẹo dân gian cho bé ngủ ngon hiệu quả được đa số ba mẹ tin rằng sẽ giúp xua đuổi tà khí đang trêu chọc con. Cách làm này có tác dụng tương tự như đốt vía cho trẻ hay đeo vòng gỗ dâu tằm cho bé.

4. Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu

Sử dụng bồ kết hoặc tinh dầu để xông phòng cũng là một trong những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả. Việc làm này không chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại bỏ luồng khí xấu, mà còn giúp bé hết khóc và giật mình nửa đêm.

meo giup tre ngu ngon

Ba mẹ hãy chuẩn bị chậu nước nóng đã có vài giọt tinh dầu chàm, hoặc một chậu than có vài quả bồ kết chín khói bốc lên rồi để trong phòng ngủ.

5. Đặt vỏ cam, chanh, quýt trong phòng ngủ

Các loại vỏ của họ nhà cam có chứa rất nhiều tinh dầu. Đây là hoạt chất giúp điều hòa lưu thông máu, thư thái tinh thần và con người sẽ dễ đi sâu vào giấc ngủ. Như vậy, các mẹ hãy lấy vỏ chanh/ bưởi hoặc quýt phơi khô rồi treo ở đầu giường hoặc góc phòng ngủ của bé.

Ngoài ra, không để bé khóc một mình là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc. Bạn có thể không cần bận tâm khi trẻ thức giấc và lằn nhằn đôi chút, điều này giúp trẻ học cách tự trấn an mình. Nhưng bạn đừng bỏ trẻ gào thét lâu vì khi đó trẻ cần bạn ngồi bên và ân cần dỗ dành. Bé chưa có khả năng điều chỉnh cảm xúc, hoặc chỉ mới đang trong giai đoạn học kỹ năng này.

Trên đây là những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Tùy vào tính cách, thời gian biểu của mỗi bé mà mẹ lựa chọn cách phù hợp nhất. Quan trọng nhất chính là tập thói quen nhất định để bé dần thích nghi và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nguồn : bau.vn