1. Bún bò Huế
Món bún bò Huế này bạn có thể ăn ở bất cứ đâu không nhất thiết phải tới tận Huế. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán bún bò Huế ở khắp mọi nẻo đường ở các tỉnh thành điển hình như thủ đô Hà Nội.
Món bún bò Huế này khác với các loại bún khác với sợi bún khá là to cùng với bắp bò, giò heo, tiết heo, chân giò ăn kèm cùng với giá đỗ, rau húng chó và hoa chuối.
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân… vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.
2. Bún thang
Bún Thang cũng là một món bún nước đặc sản của người dân thủ đô Hà Nội. Loại bún này được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong các loại bún nước hiện nay. Bún thang có màu sắc vô cùng hài hòa với các nguyên liệu gồm: Tôm, trứng vịt, nấm hương, giò lụa… tạo nên hương vị vừa đậm đà vừa thơm nồng mùi tôm cực kỳ hấp dẫn.
Mà nói bún thang là sự hòa quyện tinh tế của ẩm thực Hà thành quả là không sai, để làm ra một bát bún thang đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo kết hợp đến 20 nguyên liệu. Có những loại nguyên liệu dù chỉ dùng một chút thôi nhưng thiếu nó thì không có bát bún thang trọn vẹn.
3. Bún cá
Bún cá cũng là một món ăn hấp dẫn trong các món bún nước đơn giản và dễ làm ngay tại nhà. Món bún này không quá cầu kỳ nhưng lại mang đến những hương vị đặc biệt riêng.
Bún cá nổi tiếng ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước như: bún cá Hải Phòng, bún cá Quỳnh Côi, bún cá An Giang, bún cá Ninh Hòa, bún cá Quy Nhơn, bún cá Đà Nẵng… Mỗi món bún cá ở tỉnh thành khác nhau sẽ sử dụng nguyên liệu cá khác nhau và cách nấu cũng không hề giống nhau.
5. Bún chả cá
Món bún chả cá làm từ các loại cá thu, cá nhồng, cá mối đã được lọc sạch xương giã nhuyễn nặn thành miếng tròn. Bạn muốn ăn bún chả cá ngon thì cần phải ăn kèm với các loại rau sống thì mới làm cho hương vị của bát bún trở nên ngon hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bún chả cá được chế biến theo nhiều cách, cầu kỳ thì có thể dùng cá thu. bình dân thì các loại cá tạp khi ăn phối hợp thêm rau sống tạo nên một món ăn khá cân bằng về dinh dưỡng. Bún chả cá cung cấp một khối lượng dinh dưỡng đáng kể: mỗi tô khoảng 400-500 kcalo, chất đạm, acid amin. Thêm vào đó, nó chứa ít cholesterol và giàu Vitamin A và Vitamin D.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/top-5-mon-bun-nuoc-don-gian-me-co-the-lam-tai-nha-a179845.html