Mùa hè nóng nực,oi bức khiến bạn chán ăn,ăn không ngon miệng. Nếu như có một bát canh thanh mát trên mâm cơm vào bữa ăn ngày hè thì còn gì bằng. Vậy hãy vào bếp cùng Bau.vn chế biến một số món ngon, dịu mát và giải nhiệt mùa hè nhé!
1. Món canh thanh mát – Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Mướp đắng
- Phần thịt nhồi: thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô,tỏi, rau mùi…
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu…
Cách thực hiện:
- Mướp đắng rửa sạch, cắt khoanh bằng khoảng 2 đốt ngón tay. Dùng thìa moi hết ruột mướp đắng ra.
- Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm mềm thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Cho thịt heo xay ướp với gia vị khoảng 25 phút.
- Nhồi thịt vào mướp đắng
- Có thể dùng nước xương cho vào nồi đun sôi lên, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thả mướp đắng nhồi thịt vào hầm.
- Đun mướp đắng đủ chín và nên đậy vung khi đun sẽ làm mướp xanh hơn. Sau đó múc canh ra bát và thêm vài cọng rau mùi sẽ khiến bát canh thơm hơn.
2.Canh rau muống dầm sấu chua – Món canh thanh mát không thể bỏ qua
Nguyên liệu:
- Rau muống tươi xanh
- Sấu xanh
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tỏi…
Cách thực hiện:
- Rau muống rửa sạch cùng lúc đó cạo sạch vỏ sấu đi để tránh nước rau khi nấu xong sẽ bị chát
- Tỏi bóc vỏ khô bên ngoài, giã nhỏ.
- Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi đun sôi.
- Đổ nước canh luộc rau ra bát và chờ nguội. Sau đó lấy muôi vớt sấu và dầm sấu vào trên muôi.
- Thêm chút tỏi và 2 – 3 quả sấu dầm vào bát mắm chấm để có thêm hương vị hơn. Vậy là bạn đã có một bát canh thanh mát,ngon miệng hơn rất nhiều rồi.
3.Canh hến nấu bầu
Nguyên liệu
- Thịt hến
- Bầu
- Hành lá,thì là,hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn,bột ngọt
Cách thực hiện
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái lát mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ,hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô, cho hến vào xào thơm, nêm bột gia vị, hạt nêm.
- Cho hến vào nồi, nêm gia vị.
- Sau đó, bạn thả bầu vào nấu. Khi bầu chín, bạn cho ruột hến đã xào, rau răm và hành hoa vào nấu thêm khoảng 1 phút, tắt bếp.
4.Canh chua cá lóc
Nguyên liệu
- Cá lóc
- Sả băm,tỏi băm
- Rau bạc hà,rau thơm
- Cà chua,dứa,me
- Gia vị: nước mắm,dầu ăn,muối,bột ngọt,đường,…
Cách thực hiện
- Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.
- Me cho vào chén với nước ấm, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.
- Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm,cho cá lóc vào chiên sơ.
- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào đun tiếp
- Tắt bếp, cho hành, rau thơm và hạt tiêu vào. Múc canh chua cá lóc ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.
5.Canh cua nấu mồng tơi
Nguyên liệu
- Cua đồng
- Rau mồng tơi
- Hành tím
- Gia vị: dầu ăn,muối,hạt nêm,bột ngọt
Cách thực hiện
- Ngâm cua vào nước tầm 30 phút để cua nhả hết bùn đất ra hết. Sau đó rửa lại thật sạch và bắt đầu làm cua.
- Tiến hành lột phần mai, lấy gạch cho ra chén.
- Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối và giã đều sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
- Rau mồng tơi nhặt sạch.
- Cho nồi nước lọc cua lên bếp đun, trong quá trình đun thì quấy đều tay.
- Cho hành tím vào phi thơm, cho phần gạch cua vào đảo đều trong vài phút.
- Khi nước canh cua sôi thì cho gạch cua,nêm gia vị thử lại rồi tắt bếp
Trên đây là top 5 món canh thanh mát dễ nấu cho các bạn. Vào bếp trổ tài chế biến cho cả gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Nguồn : bau.vn