Top các thực phẩm nên ăn để cho cơn đau dạ dày nhanh chóng tan biến

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người bị đau dạ dày. Dưới đây là các thực phẩm giúp người bệnh nhanh chóng xua tan những cơn đau.

Cùng bau.vn tìm hiểu các loại thực phẩm có lợi cho người bị bệnh đau dạ dày, giúp các đơn đau được xoa dịu nhanh chóng mà không phải ai cũng biết.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị đau dạ dày

 • Cần ăn đủ 3 bữa một ngày và ăn thêm một số bữa phụ.
 • Ăn chậm, nhai kỹ, sau ăn không nên chạy nhảy, hoạt động mạnh.
 • Nên ăn thức ăn ấm khoảng 40 tới 50 độ C
 • Cần ăn điều độ tức là lượng thức ăn không quá ít và không quá nhiều. Nếu n ăn ít quá, khi đói cũng sẽ đau bụng và nếu ăn nhiều quá, khi no cũng sẽ đau bụng. Cần ăn ngay khi đói và dừng khi hết đói.
 • Không nên nhịn ăn.

dau da day

Những loại thức ăn người bị đau dạ dày nên tránh

Người đau dạ dày cần tránh ăn các loại thức ăn dễ gây kích ứng cho cơ thể. Khi dạ dày đang bị tổn thương, có những vết loét, nếu ăn thức ăn dễ gây kích ứng như: cay, nóng thì có thể làm cho tình trạng đau thêm trầm trọng hơn.

Người bệnh sẽ gặp nhiều tổn thương niêm mạc dạ dày. Khi niêm mạc phải đối diện với thức ăn thì cần phải để ý tới các loại thức ăn dễ gây kích ứng với niêm mạc dạ dày như một số loại thức ăn:

 • Hạt tiêu, ớt,
 • Trái cây xanh, cứng (ổi, xoài táo…) thịt nhiều gân sụn.
 • Thức ăn khô, các loại đậu
 • Thực phẩm có nhiều chất béo, đồ mỡ, nước sốt thịt cá đậm đặc. Các loại thực phẩm này khi vào dạ dày sẽ dễ gây ra kích ứng, làm tăng tiết lượng axit trong dạ dày.
 • Đồ ăn có nhiều axit (hoa quả có vị chua hay như dưa, cà muối…). Khi niêm mạc đã bị tổn thương thì axit của dịch dạ dày sẽ dễ tấn công vào niêm mạc. Nếu chúng ta ăn thêm đồ ăn có tính axit sẽ khiến cho cơn đau nặng hơn.

dau da day

 • Rau xanh rất tốt cho dạ dày nhưng nếu ăn các loại rau sống sẽ làm tăng cơn. Do vậy, cần ăn tăng thêm chất xơ hòa tan có trong một số các loại rau xanh và hoa quả như táo hoặc nước táo. Rau xanh tự nhiên ít chất béo và đường (măng tây, cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ)
 • Ngoài đồ ăn, cần hạn chế một số loại đồ uống: rượu bia, đồ uống có cồn, cafein

Top những thực phẩm giúp cho người bị đau dạ dày giảm bớt các cơn đau

1. Bánh mì

Người đau dạ dày thường được khuyên phải kiêng khem ăn uống khá nhiều, tuy nhiên, có một số nhóm thực phẩm nên dùng để làm giảm bớt cơn đau tức thì: bánh mì (đặc biệt là bánh mì nướng) có thể hút dịch axit tiết ra trong dạ dày. Tuy nhiên, lưu ý, không nên thêm sốt hay gia vị ớt vào bánh mỳ, mứt…. Các loại thực phẩm này sẽ dễ gây đau dạ dày. Vì vậy, chủ yếu sử dụng bánh mỳ không.

dau da day

2. Sữa chua

Người đau dạ dày nên ăn sữa chua bởi sữa chua có probiotic. Vi khuẩn tiết ra các enzim gây tổn hại cho niêm mạc, nhưng trong sữa chua có probiotic sẽ làm trung hòa các độc tố và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3. Cháo

Cháo là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh. Vì thức ăn mềm và đã được cắt nhỏ. Đặc biệt, cháo còn tạo ra lớp bao phủ đối với tầng nêm mạc dạ dày và làm cho người bệnh giảm cơn đau.

dau da day

4. Quả chuối

Rất nhiều người đau dạ dày e ngại ăn chuối nhưng chuối chín sẽ không khiến chúng ta bị tăng cơn đau  mà ngược lại, nó rất tốt bởi cung cấp một lượng chất xơ hòa tan. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người một khác, chúng ta nên lắng nghe cơ thể mình, nếu khi ăn loại thực phẩm nào mà thấy làm tăng nặng tình trạng đau dạ dày hơn thì nên tránh.

Ngoài ra, các loại nước trái cây rất tốt như: nước ép cà rốt, táo, rau diếp cá, dưa chuột, súp lơ xanh, đu đủ, nước dừa, sữa. Nhưng lưu ý tránh dùng nước quả chua.

Nguồn : bau.vn