Top những thực phẩm hại gan bạn nên giảm thiểu để tránh mắc bệnh xơ gan

Dưới đây là 5 thực phẩm hại gan, bạn càng hạn chế càng tốt, tránh các bệnh xơ gan hoặc nhiễm độc một số chất chuyển hóa không tốt có trong thực phẩm.

5 loại thực phẩm dưới đây “ẩn mình” gây hại cho tế bào gan của con người, và có thể nói là thủ phạm chính khiến gan bị tổn thương, nếu không muốn bị xơ gan thì bạn nên ăn càng ít càng tốt!

1. Thực phẩm chứa nitrit gây hại cho gan

Thực phẩm chứa nitrit chủ yếu bao gồm kim chi, dưa cải muối, cá muối và thức ăn thừa. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrat, sau khi tiêu thụ một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột có thể khử nitrat thành nitrit. Chất này có thể tổng hợp nitrosamine trong dạ dày, nitrosamine là một chất hóa học mạnh gây ung thư, dẫn đến ung thư gan.

thuc pham hai gan

2. Trầu cau

Trầu không là một vị thuốc Đông y và là một loại quả ăn được. Ở Việt Nam và một số quốc gia Châu Á, Châu Phi khác, nhiều người thích ăn trầu. Đã có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầu có chứa nhiều hoạt chất như alkaloid, axit béo, polyphenol… Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và trục xuất ký sinh trùng.

thuc pham hai gan

Nhưng điều đáng chú ý là một số lượng lớn các nghiên cứu đã khẳng định yếu tố gây ung thư trong trầu cau chủ yếu là các alkaloid trong trầu và các dẫn xuất nitrat hóa của alkaloid cau. Các thành phần gây ung thư này tác động lên tế bào niêm mạc miệng, sinh ra độc tính, dẫn đến nhiều tổn thương tiền ung thư trong khoang miệng, đồng thời các yếu tố gây ung thư này chuyển hóa qua gan cũng sẽ làm tổn thương gan và sinh ra bệnh gan.

3. Các thực phẩm giàu chất béo

Tiêu thụ quá nhiều thịt mỡ, nội tạng động vật và các loại thực phẩm giàu chất béo khác sẽ dẫn đến việc hấp thụ và lắng đọng quá nhiều chất béo trong gan. Từ đó, cản trở quá trình tổng hợp glycogen ở gan, thúc đẩy suy giảm chức năng gan, cuối cùng làm tổn thương gan, dẫn đến xơ gan.

4. Rượu, bia là thực phẩm gây hại cho gan hàng đầu

Ảnh hưởng trực tiếp nhất của việc uống rượu bia là làm tổn thương gan, vì rượu bia sau khi vào cơ thể cần được gan chuyển hóa. Trong quá trình này, không chỉ cản trở quá trình chuyển hóa bình thường của các chất dinh dưỡng như carbohydrate, lipid và protein trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến gan.

thuc pham hai gan

Đồng thời, rượu có tác động đầu độc trực tiếp lên gan, có thể dẫn đến các bệnh về gan khác nhau. Một số người thích uống rượu mạnh và uống rượu thay nước thì chắc chắn gan sẽ có vấn đề. Để bảo vệ gan, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia.

5. Đồ ngọt cũng được coi là thực phẩm gây hại cho gan

Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn có thể dẫn đến tổn thương gan. Điều này là do lượng đường fructose trong gan được chuyển hóa một phần thành chất béo. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo và có thể mắc bệnh gan.

thuc pham hai gan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường có hại cho gan như rượu bia, vì vậy cần hạn chế ăn các sản phẩm có nhiều đường như kẹo, bánh ngọt. Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể chuyển hóa thành chất béo dẫn đến béo phì và thúc đẩy quá trình hình thành gan nhiễm mỡ. Để tránh được điều này, hãy tránh ăn quá nhiều đồ ngọt.

 

Nguồn : bau.vn