Top sai lầm kinh điển khi mẹ bổ sung canxi cho trẻ

Những sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ dưới đây khiến trẻ không những không khỏe mà còn dễ gây bệnh. Mẹ tránh ngay còn kịp!

Bổ sung canxi cho trẻ là vấn đề đau đầu nhất và cũng gây tranh cãi nhiều nhất của các mẹ về cách bổ sung cho con. Canxi rất cần thiết nhưng những ngộ nhận sai lầm sẽ khiến trẻ gặp càng nhiều hơn những vấn đề nguy hại về sức khoẻ.

1. Bổ sung canxi cùng với sắt

Canxi và sắt đều là 2 vi chất rất quan trọng nhưng nếu mẹ bổ sung viên uống cho trẻ cùng 1 lúc thì sẽ làm giảm sự hấp thu của bé, gây thấp còi. Hãy cân nhắc kỹ về thời điểm để cho bé uống bổ sung 2 loại vi chất này.

2. Nước hầm xương chứa nhiều canxi

Tuy đã nói đi nói lại rất nhiều lần nhưng đây vẫn là sai lầm kinh điển của các mẹ. Cơ thể trẻ luôn cần sự cân bằng giữa các vi chất. Trong xương có canxi nhưng thiết photpho, sắt,.. Do đó để đảm bảo trạng thái cân bằng buộc cơ thể trẻ phải tự rút photpho và một số vi chất khác từ tuỷ sống. Như vậy vô tình lại gây ra tình trạng còi xương cho trẻ.

3. Rau xanh không chứa canxi

Rất nhiều mẹ đã bỏ quên mất nguồn canxi tự nhiên rất tốt từ một số loại rau như rau diếp, cải bó xôi, súp lơ, bắp cải, cải xoăn, cần tây… Một số rau khác như cải xoăn tuy không chứa nhiều canxi nhưng lại có vitamin K, là yếu tố hình thành osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương, hạn chế lượng canxi bị thất thoát.

bổ sung canxi cho trẻ

Trẻ ăn rau xanh cũng là cách để bổ sung nguồn canxi tự nhiên từ thực vật

4. Trộn canxi với thức ăn, sữa

Nhiều mẹ dùng biện pháp này để bổ sung canxi cho trẻ. Thực tế, trẻ chỉ có thể hấp thụ 20% canxi trong thức ăn, phần còn lại sẽ được bài tiết. Nếu canxi tồn đọng lâu ngày sẽ dẫn đến táo bón.

5. Thịt bò rất nhiều canxi

Thịt bò chứa lượng canxi không đáng kể, hầu như không có. Mặt khác, trong thịt bò lại chứa nhiều phốt pho, lưu huỳnh và clo, những chất này lại khiến canxi bị “bốc hơi” canxi và hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

bổ sung canxi cho trẻ

Thịt bò chứa lượng canxi không đáng kể

6. Bổ sung sai thời điểm

Nhiều loại vitamin thì bổ sung tốt nhất là buổi sáng nên mẹ thường nhầm lẫn cả canxi cũng vậy. Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không cho trẻ dùng viên uống canxi sau 14h chiều vì lượng canxi bài tiết chưa hết lưu trong dạ dày suốt đêm sẽ ảnh hưởng tới thận.

7. Bổ sung canxi càng nhiều càng tốt

bổ sung canxi cho trẻ

Trẻ càng ngày càng chán ăn là hậu quả của việc bổ sung canxi dư thừa

Nếu mẹ đang nghĩ cứ bổ sung canxi nhiều, không bao giờ là thừa với con thì hãy cân nhắc lại. Dư thừa canxi sẽ gây ra tình trạng trẻ mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rối loạn tiêu hoá. Rối loạn canxi sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng thấp lùn hơn.

Bổ sung canxi cho trẻ tuy là cần thiết nhưng điều cần hơn cả là phải đúng cách. Biết được những sai lầm rồi thì đừng để trẻ thấp còi, biếng ăn vì thói quen bổ sung canxi sai lầm nữa nhé ba mẹ.

Nguồn : bau.vn