Bác sĩ vạch trần 6 sai lầm mẹ nào cũng mắc phải khi nuôi trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là bài toàn khó kinh điển khi nuôi trẻ giai đoạn 1 - 3 tuổi. Nhưng bất ngờ hơn là nguyên nhân lại xuất phát ngay từ những sai lầm cho con ăn hàng ngày của mẹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích cho các bậc cha mẹ 7 lỗi sai kinh điển trong cách cho con ăn của các mẹ. Điều này là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến trẻ biếng ăn.

1. Cho trẻ ăn dặm quá lâu

Khi đề cập đến vấn đề ăn uống trong hai năm đầu tiên của trẻ, Maryann Jacobsen và Jill Castle cho biết, sự phát triển trong khả năng ăn thô của các bé là một được cong uốn lên có độ dốc rất lớn. Khoảng tám tháng là trẻ đã có thể tự nhainhững phần thô nhỏ và mềm của thức ăn. Hầu hết cha mẹ đều để con ăn cháo xay nghiền nhuyễn quá lâu vì họ không biết điều này hoặc vì họ muốn kiểm soát sự an toàn của trẻ trong từng thìa ăn. Tuy nhiên, việc cho trẻ có cơ hội được tự điều chỉnh độ thô và tăng sự đa dạng trong thức ăn dặm sẽ khuyến khích bé ăn tốt và ăn ngoan hơn nhiều.

trẻ biếng ăn

Hãy chuyển cho con ăn thô khi đến thời điểm đủ sẵn sàng

2. Không cho con ăn cùng bàn với gia đình

Trẻ nhỏ học ăn bằng cách quan sát người khác. Tuy nhiên, hầu như tất cả các bé ở độ tuổi ăn dặm đều phải ăn một mình – trong nỗi cô đơn. Thêm vào đó, những trẻ ăn một mình này thậm chí còn phai ăn đi ăn lại một vài loại thực phẩm trong suốt cả tuần, không được phong phú và đa dạng như mâm cơm bố mẹ. Sai lầm rất lớn này khiến trẻ trở nên biếng ăn và hay kén chọn thức ăn. Cha mẹ nên biết trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi thích làm quen với thức ăn mới nhất. Hãy cho bé ăn chung với bố mẹ, và ăn tất cả những gì mẹ muốn con sau này có thể ăn được: bánh mì, gà rán, rau xào, bún, phở…

3, Cho con ăn hoa quả và uống sữa lắt nhắt trong ngày

Khi trẻ được 2 – 5 tuổi, nhu cầu ăn các món hoa quả, bánh kẹo, sữa hay nước ép nảy sinh gần như liên tục. Nếu các bậc cha mẹ cho con ăn vặt thành nhiều lần lắt nhắt trong ngày, dạ dày của bé sẽ không thể tải nổi, dẫn đến việc bỏ cơm trong bữa ăn chính. Để tránh mắc sai lầm này, mẹ hãy lên một thời gian biểu ăn uống cho trẻ: 3 bữa chính và 2 bữa phụ một ngày. Mỗi bữa cách nhau 2 – 3 tiếng. Không cho trẻ uống quá nhiều nước, sữa hay sinh tố trước bữa ăn.

trẻ biếng ăn

Ham cho trẻ uống quá nhiều nước hoa quả sẽ khiến bé ngang bụng và bỏ bữa chính 

4. Nhìn chằm chằm vào bát cơm của con khi trẻ kén ăn

Hấu hết các bậc cha mẹ đều không hiểu rằng việc trẻ ăn uống cầu kì, kén cá chọn canh thời điểm này là hoàn toàn bình thường. Rất nhiều chị em thường nhìn chằm chằm vào bát cơm của con mỗi bữa và đợi cho đến khi bé nuối xong miếng cà rốt bé ghét thì lúc đó mới thôi rầy la. Những việc như vậy thường chỉ làm bé cảm thấy chán ghét món ăn đó hơn và càng trở nên tiêu cực trong việc tự điều chỉnh khẩu vị của mình. Hãy thoải mái hơn với trẻ và để cho bé tự quyết đinh khi nào, ở đâu, và ăn bao nhiêu. Miễn là con sẽ ăn, và sẽ nếm thử chúng.

5. Cấm con ăn thực phẩm xấu

Khi trẻ bắt đầu đi học, trẻ sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe: chè, kem, thịt bò khô, bim bim, khoai tây chiên, nước ngọt…. Nếu trẻ không được ăn những món đồ này trước đó, các bé sẽ trở nên rất nhạy cảm khi tiếp xúc với thế giới thực phẩm bên ngoài. Mẹ không nên “xóa sổ” hoàn toàn những món ăn đấy ra khỏi tầm tay của trẻ mà nên cho bé ăn với một lượng và vào những khoảng thời gian nhất định.

6. Chỉ cho ăn những món trẻ thích

Trẻ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt được 4 vị cơ bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ thường có chiều hướng thiên về 1 loại thức ăn nhất định (thường là thức ăn có vị ngọt). Nếu bạn chiều theo ý trẻ, chỉ cho ăn những loại thức ăn mà trẻ thích có thể gây nên hiện tượng mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí có thể gây trướng bụng hoặc ỉa chảy dài ngày.

trẻ biếng ăn

Nuông chiều và chỉ cho trẻ ăn riêng món chúng thích sẽ là nguyên nhân gây biếng ăn

Dần dần, trẻ sẽ không còn hứng thú với bất cứ món ăn nào khác, dần dần sẽ càng ngày càng biếng ăn.

Khẩu vị của trẻ được quyết định ngay từ giai đoạn ăn dặm. Do vậy, hãy biết cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn của trẻ. Khi muốn đưa thêm một loại thực phẩm mới vào bữa ăn cho trẻ, tập cho trẻ ăn từ 8 – 10 lần và kiên trì theo khối lượng từ ít đến nhiều.

Với những sai lầm khi cho trẻ ăn gây biếng ăn suy dinh dưỡng trên đây, Bầu hy vọng các mẹ sẽ hiểu thêm về cách cho trẻ ăn dặm để bé có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất mỗi ngày tránh được tình trạng trẻ biếng ăn ba mẹ nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Cách cai sữa đúng cho mẹ để tình cảm mẹ con không rạn nứt
Cách cai sữa đúng cho mẹ để tình cảm mẹ con không rạn nứt

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất đối với sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên vì một số lý do đến từ cả phía mẹ và bé mà đến một thời điểm nào đó cần phải cai sữa. Vậy mẹ đã biết cách cai sữa đúng hay chưa. Khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ sẽ hay có các thắc mắc về vấn đề này. Cho con bú mẹ đến lúc nào thì nên cai. Cai bằng cách nào vừa nhanh mà tình cảm mẹ con không bị rạn nứt. Sau khi cai sữa mẹ rồi phải chăm sóc bé thế nào để con không ốm, không sút cân nặng. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.