Top thực phẩm phá hủy men răng, mẹ nhớ cẩn thận khi cho con ăn!

Nuôi trẻ trong giai đoạn 1 - 3 tuổi thì chắc mẹ nào cũng hiểu một trong những mục tiêu quan trọng nhất là chăm sóc sức khỏe răng cho con thật tốt. Nhưng mọi công đoạn sẽ vô ích nếu mẹ không giúp con hạn chế những thực phẩm phá hủy men răng sau đây.

4 thực phẩm dưới đây khiến cho men răng của trẻ dễ bị ăn mòn, dẫn tới hiện tượng mẻ răng, vỡ răng.

1. Thực phẩm sấy khô

Theo nghiên cứu của Học viện Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ, thì các loại thực phẩm sấy khô như bim bim, trái cây…. thường chứa nhiều đường làm cho trẻ dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng, gây sâu răng cho trẻ.  Ngoài ra, do trong thực phẩm xây kho chứa khá nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, muối, đường, dầu chiên… nên dễ gây béo phì thừa cân cho bé.

Nên mua trái cây sấy khô ở đâu ngon và an toàn?

Thực phẩm sấy khô như bim bim, trái cây…. thường chứa nhiều đường làm cho trẻ dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào răng

2. Nước ngọt

Trong các loại nước ngọt có chứa hàm lượng đường trong các loại nước ngọt, nước uống có ga cực kỳ cao: một lon nước ngọt cũng tương đương với 1 thỏi kẹo cỡ lớn. Khi mẹ cho bé uống nước ngọt thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó thành phần axit chứa trong nước ngọt sẽ gây bào mòn men răng từ đó dẫn đến sâu răng cho con trẻ.

3. Thực phẩm lên men

Những Thực Phẩm Lên Men Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Nên Biết | Cooky.vn

Sau khi ăn thực phẩm lê men, mẹ phải chú ý vệ sinh để bảo vệ răng cho con

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cà, dưa muối, nếp cẩm… chứa khá nhiều vitamin C, và các axit khiến cho răng của trẻ dễ bị bào mòn và phá hủy men răng. Đối với trẻ nhỏ, lớp men này rất mỏng và nhạy cảm, nên khi ăn nhiều những thực phẩm này dễ gây mẻ răng, vỡ răng. Muốn khắc phục tình trạng này sau khi ăn khoảng 30 phút mẹ nên cho bé đi súc miệng bằng nước để làm loãng axit có trong miệng.

4. Trái cây giàu vitamin C

Trong các loại trái câygiàu vitmin C như cam quýt, chanh, bưởi, dây tây, việt quất…. rất tốt cho sức đề kháng của con người. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng dễ khiến cho men răng của trẻ bị ăn mòn dẫn tới tình trạng mẻ răng, vỡ răng.

Chính vì vậy, khi cho con những loại trái cây này xong mẹ nên cho bé uống nước lọc, hoặc đi đánh răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Chăm sóc răng cho con tưởng dễ mà lại không hề dễ nếu mẹ không biết điều chỉnh chế độ ăn của con và cẩn thận với những thực phẩm phá hủy men răng. Hy vọng qua bài viết hôm nay mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để giúp con chăm sóc răng một cách tốt nhất.

Nguồn : bau.vn