Trầm cảm sau sinh

Theo nghiên cứu công bố cuối tháng 3 năm 2009 của nhóm bác sĩ (BV Phụ Sản TW): Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh đang gia tăng nhiều ở nước ta. Có tới hơn 20% phự nữ mắc chứng bệnh mà không thấy có mối liên quan giữu dộ tuổi, nghề nghiệp, bệnh lý với bệnh này.


Những triệu chứng

 Muộn phiền, dễ kích động, hay khóc,  không làm chủ được bản thân, tâm trạng không ổn định hay sốt ruột, nôn nóng, mất ngủ… đó là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh. Hiện tượng này thấy rất rõ vào khoảng 3 – 4 ngày sau sinh. Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh là kết quả từ việc thay đổi nội tiết. Theo kết quả điều tra của ông Hamilton – chuyên gia tâm thần học  nổi  tiếng trên thế giới cho thấy: số sản phụ sinh con trong vòng 1 tháng cần đưa đến các khoa tâm thần điều trị cao gấp 18 lần trong thời kỳ mang thai.

Thường, sau khi sinh từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6, nhiều bà mẹ rơi vào tình trạng  buồn vui bất chợt, hay bị kích động, mất cảm giác ngon miệng, mất ngủ mặc dù bé không quấy rối ban đêm. Các triệu chứng này thường  chấm dứt sau ít ngày, và được xem là phản ứng hay xẩy ra sau  một cuộc “vượt cạn”. Trong y khoa hiện tượng  này được gọi là “ cơn buồn thoáng qua sau sinh”. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hơn mười ngày và có các triệu chứng ngày một nghiêm trọng như có ý nghĩa con mình chưa được sinh ra, con sinh ra không đúng giới tính thì phụ nữ  đã bị mắc chứng trầm cảm sau sinh.

 

 

 Hậu quả  không lường!

Phụ nữa khi bị trầm cảm thường cảm thấy đứa bé và mối lo lớn cho gia đình, thậm chí nhiều người còn cảm nhận được đứa trẻ là vật cản trở  hạnh phúc gia đình, tự nhận mình bị cô độc với mọi người. Lúc này họ thường có việc làm hoặc hành động điên rồ như hành vi tự tử. Theo khảo sát, có tới 41,2 % bệnh nhân có suy nghĩ không có ai để tâm sự, không tin vào hạnh phúc sau sinh, cảm thấy sự tồn tại của mình là vô nghĩa. Mặt khác phụ nữ bị  trầm cảm hay xa lánh con mình, không cảm nhận được việc gần gũi con, họ hay than rằng mình không đủ sức để chăm sóc cho bé.  Việc xa lánh của mẹ làm ảnh hưởng tới sự phát triển về nhận thức, tình cảm, ngôn ngữ của bé . Theo các chuyên gia tâm lý thì 3 tháng tuổi bé  đã cảm nhận được những gì xung quanh, biết theo mẹ hoặc những người thường xuyên gần gũi chăm sóc bé như bà và bố, bé biết đáp ứng lại những biểu hiện tình cảm của người thân. Đáng sợ hơn, trầm cảm thường dẫn tới sự lãnh cảm, thẳng thừng ngăn đôi cuộc sống tình dục của vợ chồng. Cuộc sống hạnh phúc gia đình sẽ khó khăn hơn khi phụ sản bị trầm cảm.

 

Làm gì để khỏi bệnh

 Những phụ nữ bị trầm cảm nhẹ, có thể can thiệp bằng những viên thuốc ngủ giúp giải quyết những cơn mất ngủ trước mắt.  khuyến khích các bà bầu nâng cao tố chất  tâm lý hiểu quá trình mang thai, sinh con, chăm sóc con sau sinh là rất bình thường.  Các bà mẹ  nên chủ động trong việc chia sẻ suy nghĩ và công việc với người thân để giải tỏa gánh nặng. Những trường hợp bệnh có liên quan đến nồng độ hormore, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cân bằng lại lượng hormore (thuốc có thể chữa chứng trầm cảm nhẹ, nếu bệnh kéo dài dưới 1 tháng).

 

 Để sản phụ thoát được bênh trầm cảm sau sinh thì việc giúp đỡ từ phía người thân về mặt tâm lý đóng vai trò quan trọng. Quan tâm đến sản phụ, giúp họ tránh khỏi những căng thẳng, thoát khỏi các suy nghĩ không tốt. Chứng trầm cảm sau sinh nếu được phát hiện sớm và xử lý thỏa đáng sẽ nhanh chóng biến mất. Điều quan trọng nhất đối với các sản phụ, người thân luôn dành cho họ những quan tâm, chăm sóc, an ủi chân thành về tâm lý. Nếu không xem trọng điều này, thờ ở lãnh đạm, hoặc trách móc, ngược đãi với họ thì sẽ làm cho  sản phụ  mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Khi mang bầu, phụ nữ nên có sự đề phòng căn bệnh này. Tâm trạng vui vẻ trong thời kỳ mang thai cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết, bởi những sản phụ có tâm trạng buồn bã trong thời kỳ mang thai, sẽ có xu hướng mắc chứng trầm cảm sau sinh nhiều hơn. Ngay từ khi mang bầu phụ nự nên tránh tất cả những tâm trạng lo lắng, căng thẳng, yếu tố kích thích thần kinh. Những bà bầu cần được hưởng không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm để có thể đi qua giai đoạn quan trọng trong cuộc đời một cách dễ dàng.

Quang Dũng

                                                                                        

                                

 

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Nguồn : bau.vn