Tránh xa ngay những thực phẩm “hút cạn” sắt khiến con bạn ngày càng kém thông minh, thấp lùn

Nếu bạn đang nuôi con giai đoạn 1 - 3 tuổi thì đừng bỏ qua bài viết này. Vì chỉ một chút không khéo léo trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày cũng khiến con bạn càng ngày càng kém thông minh và thấp lùn đấy mẹ ạ.

Những thực phẩm dưới đây khiến cho quá trình hấp thụ sắt, canxi của bé trở nên gặp khó khăn, khiến bé càng ngày càng suy giảm trí nhớ, dễ còi cọc so với bạn bè cùng trang lứa.

1. Thực phẩm chứa nhiều muối

Đối với trẻ nhỏ đang trong quá trình trưởng thành nếu mẹ cho bé ăn nhiều muối, như là các món cá khô, thức ăn sẵn, đồ ướp… sẽ khiến tăng thải canxi qua đường nước tiểu khiến cho bé khó lòng phát triển chiều cao vượt trội. Ngoài ra, các thực phẩm nhiều muối còn làm cản trở tới quá trình hấp thu sắt của bé, khiến bé dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, rơi vào tình trạng hoa mắt chóng mặt suy giảm trí nhớ.

2. Những thực phẩm muối chua

Thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối… thường có chứa nhiều axit oxalic không tốt cho sức khỏe con người, nhất là với trẻ nhỏ. Nguyên nhân là chất này ngăn cản quá trình đồng hóa canxi, sắt khiến canxi, sắt từ đường tiêu hóa không được hấp thu vào máu. Chính vì vậy, mẹ thương con đừng bao giờ cho bé ăn nhiều các loại thực phẩm như dưa cải muối chua.

Dưa muối nhà nào cũng ăn, có một loại không nên ăn vì gây ung thư | Báo Dân trí

Mẹ thương con nhớ đừng cho con ăn nhiều thực phẩm muối chua nhé

3. Các loại trà, trà sữa

Trong thành phần dinh dưỡng của món trà, trà sữa chứa oxalate khiến cho cơ thể của trẻ gặp khó khăn khi hấp thu canxi và sắt. Ngoài ra,  các loại nước này cũng không hề tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của con trẻ khiến cho bé càng uống càng kém thông minh.

4. Nước hầm xương

Phần lớn các bà nội trợ cứ nghĩ rằng nước hầm xương tốt cho chiều cao của trẻ nhỏ. Nhưng trên thực thế nếu mẹ cho bé ăn nhiều nước hầm xương chỉ khiến bé dễ mắc chứng béo phì, thừa cân mà chẳng phát triển chiều cao và trí thông minh được nhiều. Nguyên nhân, khi bạn ninh xương quá kỹ thành phần canxi và sắt có trong xương bị hòa tan trong nước và bốc hơi hết. Chính vì vậy, mẹ đừng lạm dụng nước hầm xương nhé.

5. Đồ chiến rán nhiều dầu mỡ

Đồ chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ nhưng lại là món ăn được nhiều trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Nhất là những món ăn như cánh gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xiên nướng…Nhưng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ này làm cho hệ tiêu hóa của bé gặp khó khăn trong việc hấp thụ canxi, sắt và các thành phần khoáng chất khác vào cơ thể. Chính vì vậy, sẽ khiến cho bé dễ mắc bệnh béo phì thừa cân, mà chẳng thông minh cao lớn.

6. Nước ngọt ngọt đồ uống đóng chai

Trẻ nhỏ thường rất thích uống nước ngọt đóng chai nhất là các loại nước có gas giải khát vô cùng hiệu quả. Những khi bé  nhạt miệng thường thèm uống nước ngọt đóng chai và nước có gas. Nhưng nếu mẹ cho con uống nhiều loại đồ uống này thường có hàm lượng phospho khá cao làm cản trở hấp thụ canxi, sắt vào cơ thể khiến bé khó lòng thông minh và cao lớn như mong muốn.

Nuôi con ai cũng mong mỏi con được lớn khôn, thông mình hơn người. Muốn vậy thì nhớ tránh các lỗi sai Bầu vừa chỉ ra mẹ nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ có sự lựa chọn đúng đắn nhất để con yêu lớn khôn, khỏe mạnh nhất nhé.

Nguồn : bau.vn