Trẻ 4 tuổi khó ngủ vì đâu và cách khắc phục dứt điểm

Cũng như người lớn, trẻ em cần phải ngủ đủ giấc mới có thể phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Do vậy, những trẻ 4 tuổi khó ngủ thường sẽ có một sức khỏe không tốt, tâm lý bất ổn… và còn nhiều hậu quả khác nữa.

Trẻ 4 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Khi trẻ có được nhịp sinh học chuẩn, cân bằng giữa ngày và đêm thì trẻ sẽ phát triển rất tốt, có đủ năng lượng cho một ngày dài học tập và hoạt động.

Theo các chuyên gia thì trẻ 4 tuổi cần ngủ đủ khoảng 10 – 12 tiếng vào buổi tối, tuy nhiên vấn đề lớn ở đây là một số trẻ 4 tuổi khó ngủ và khi ngủ thì dễ giật mình và không ngon giấc. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng này?

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ

  • Trẻ sợ rất nhiều thứ như sợ ma, sợ quái vật, sợ những nhân vật trong phim hoạt hình… Những nỗi sợ này ám ảnh trẻ tận vào giấc ngủ và khiến trẻ không tài nào yên tâm nhắm mắt đi ngủ được. Đây là tâm lý trẻ 4 tuổi rất phổ biến, vì thế bố mẹ đừng tỏ ra khó chịu và cáu gắt vì điều này. Hãy tôn trọng chứ đừng gạt đi nỗi sợ của con và tìm cách để giúp con thấy yên tâm và an toàn hơn. Chẳng hạn như xoa lưng cho con, trấn an vỗ về con và xua đuổi ma quỷ…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ
  • Trẻ chuyển ra phòng riêng không còn được ngủ với bố mẹ khiến trẻ cảm thấy không an toàn. Lúc này, bố mẹ nên thực hiện kế hoạch “thoát ly” một cách từ từ, đầu tiên thì vẫn ngủ với trẻ, đến khi trẻ đã ngủ say rồi thì ra khỏi phòng một cách nhẹ nhàng. Nếu con tỉnh giấc giữa đêm và đi sang giường bạn, hãy bình tĩnh và yên lặng dẫn con về giường của trẻ, giải thích cho trẻ hiểu và có thể để chút đèn ngủ cho trẻ yên tâm hơn.
  • Trẻ thiếu vitamin D và canxi, thiếu các vi chất như kẽm, magie, trẻ mắc bệnh đường hô hấp trên (trẻ bị viêm VA mũi mạn tính) làm trẻ ngạt mũi…cũng khiến trẻ gặp khó khăn trong việc có một giấc ngủ ngon.
  • Trẻ 4 tuổi có thêm em nhỏ sẽ khiến trẻ sinh ra đố kị và ganh tị vì em được bố mẹ yêu thương ngủ cùng, còn mình thì không. Hậu quả là trẻ cảm thấy khó chịu, trằn trọc khó ngủ.
  • Nhiều trường hợp trẻ 4 tuổi bị mộng du, trẻ thức giấc vừa khóc vừa cười và khi tỉnh giấc vào sáng hôm sau trẻ vẫn không biết gì.
  • Ngừng thở khi ngủ xảy ra khi trẻ ngáy lớn và bị khó thở do đường thở bị tắc nghẽn. Điều này có thể làm trẻ thức giấc nhiều lần.

Cách khắc phục tình trạng trẻ 4 tuổi khó ngủ

  • Cách đầu tiên để khắc phục tình trạng trẻ 4 tuổi khó ngủ là mẹ nên khắc phục các yếu tố khách quan như ánh sáng, tiếng ồn…để trẻ ngủ ngon hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài chơi, tập thể dục thường xuyên để giúp trẻ hấp thụ tốt vitamin D, canxi để hệ xương và chiều cao bé phát triển tốt nhất. Như vậy sẽ giúp bé ngủ ngon hơn sau 1 ngày hoạt động vui vẻ, thoải mái.
  • Tốt nhất không nên cho trẻ ăn đêm, nhất là cho trẻ ăn quá sát giờ đi ngủ vì nó sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và hậu quả cuối cùng là gây khó ngủ.

Khi tìm ra nguyên nhân thì bố mẹ nên tìm cách khắc phục ngay để giúp trẻ có một giấc ngủ ngon
  • Thực hiện những thói quen cố định vào giờ ngủ tối như tắm, uống, đánh răng, ôm ấp, kể chuyện, hát ru và chúc ngủ ngon. Đây vừa là thói quen tốt vừa là những dấu hiệu giúp trẻ biết rằng đã sắp đến giờ đi ngủ.
  • Nên tạo cảm giác ấm cúng và an toàn cho bé vào buổi tối trước khi đi ngủ, những cái ôm ấp lâu hơn, những bài hát ru nhẹ nhàng hay những câu chuyện thủ thỉ sẽ giúp tâm lý trẻ được ổn định hơn và giấc ngủ sẽ ngon hơn với trẻ

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng