Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ để phát triển toàn diện nhất?

"Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?" là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm nhưng không phải ai cũng tìm được câu trả lời chuẩn xác.

Một giấc ngủ sâu và dài giúp khôi phục lại năng lượng cho cơ thể và sản sinh thêm nhiều hormone tăng trưởng để con của mẹ cao lớn và thông minh hơn. Ngược lại cũng như người lớn, trẻ thiếu ngủ sẽ mệt mỏi và lờ đờ từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi và học tập hàng ngày. Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ sẽ tùy thuộc vào thời gian biểu sinh hoạt mà bé được mẹ rèn luyện mỗi ngày.

Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Đối với các bé ở độ tuổi mẫu giáo thì con sẽ được ngủ đủ giấc từ 10 – 11 tiếng. Vào độ tuổi này, trẻ thường chỉ ngủ vào ban đêm và hầu như bé sẽ thích chơi hơn là thích ngủ trưa. Trẻ cũng có thể gặp những “di chứng” về tâm lý khi đi học khiến bé sợ tới trường nên giấc ngủ đêm thường bị gián đoạn, khó ngủ hoặc bé rất hay giật mình. Mẹ hãy dành cho trẻ nhiều thời gian hơn để dỗ dành và ổn định tâm lý giúp con để trẻ yên tâm ngủ ngon giấc.

tre 6 tuoi

Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ còn tùy vào thời gian bé ngủ ở trường. Nếu như chu kỳ giấc ngủ của trẻ dài ra, khoảng 60-90 phút/chu kỳ ngủ và thời gian “ngủ động” cũng giảm nhiều, chỉ còn ¼ chu kỳ, thay vào đó thời gian trẻ ngủ sâu sẽ nhiều hơn (khoảng ¾ chu kỳ giấc ngủ). Thời gian ngủ ban ngày của trẻ sẽ dần ít đi khi bé lớn hơn nhưng ít nhất bố mẹ, nhà trường đảm bảo con ngủ trưa 40 – 60 phút là tốt nhất.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ 6 – 12  tuổi

Như đã đề cập ở trên thì những trẻ ở giai đoạn 6 đến 12 tuổi cần ngủ 10-11 giờ mỗi ngày. Không phải lúc nào trẻ cũng duy trì được thời gian ngủ như ý muốn, bởi đồng hồ của con có thể bị rối loạn khi phải dành quá nhiều hoạt động ở trường,  làm bài tập ở nhà, tham gia thể thao và các hoạt động xã hội khác nên thời gian ngủ khác. Vì thế, tình trạng trẻ 6 tuổi khó ngủ xảy ra thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Sự tác động từ các thiết bị điện tử như TV, máy tính khi con có nhu cầu và sở thích xem các chương trình sẽ tác động đến tinh thần của trẻ. Nếu như gia đình không điều chỉnh sinh hoạt cho bé vào nề nếp thì những tác hại có thể xảy ra là triệu chứng rối loạn sức khỏe như suy nhược cơ thể, thiếu tập trung. Không ít trường hợp trẻ bị thiếu ngủ nghiêm trọng có thể dẫn tới kém phát triển về thể lực và trí tuệ.

tre 6 tuoi

Ngoài ra, mất ngủ còn khiến trẻ bị biếng ăn và tăng động hoặc thụ động quá mức, sự rối loạn về nội tiết hormone có thể khiến bé bị tự kỷ mà gia đình khó nhận biết. Rối loạn giấc ngủ của bé còn làm gia tăng tình trạng béo phì và tiểu đường sớm ở trẻ do không có đủ năng lượng để vận động và vui chơi. Hàng loạt những hệ lụy có thể xảy ra như hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm và dễ bị đau ốm.

Những cách giúp trẻ 6 tuổi có giấc ngủ ngon

Bố mẹ đừng nên quá ám ảnh về việc trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ. Để trẻ có thể ngủ đủ giấc thì trước tiên bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

Giúp trẻ có một không gian phòng ngủ thoải mái: Với những trẻ đã biết ngủ riêng thì việc trang trí phòng ngủ cho trẻ sẽ giúp bé thích thú với việc đi ngủ hơn. Hãy đảm bảo không gian luôn thoáng mát và sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên mẹ nhé.

Một chiếc bụng đói/no sẽ khiến bé khó ngủ: Nhiều mẹ có thói quen cho con uống một cốc sữa lớn trước khi ngủ để duy trì năng lượng nhưng đây là nguyên nhân khiến trẻ đầy bụng và khó tiêu. Thay vào đó bố mẹ nên cho bé uống sữa sớm trước khi ngủ khoảng 1 tiếng sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Nhiệt độ phòng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ: Nếu bé quá nóng thì khó có thể ngủ ngon được, nên khi bé ngủ thì mẹ hãy liệu thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi. Ngoài ra bố mẹ hãy hình thành cho con thói quen đi ngủ đúng giờ và không cho bé vận động quá nhiều trước giờ ngủ nhé.

Nguồn : bau.vn