Trẻ bị co giật do sốt cao: Sơ cứu tại nhà như thế nào cho an toàn?

Con bị co giật khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, vậy nếu bé nhà mình gặp phải tình trạng này thì phải sơ cứu như thế nào để đảm bảo an toàn?

Biểu hiện của sốt co giật  ở trẻ

Trẻ bị sốt sẽ có các biểu hiện trên 39 độ C, trẻ bị mất hoặc giảm ý thức, thậm chí sùi bọt mép. Lúc này tay và chân trẻ sẽ gồng cứng, sau đó bắt đầu co giật và hai mắt nhìn ngược.

Trẻ bị co giật do sốt cao: Sơ cứu tại nhà như thế nào cho an toàn? - ảnh 1

Khi co giật do sốt sẽ có hai thể là đơn giản và phức tạp, và trong số đó 1/3 trẻ co giật là trường hợp phức tạp.

Với trường hợp sốt đơn giản sẽ bị co giật toàn thân, thời gian co giật ngắn, thường sẽ tự hết dưới 5 phút. Sau khi co giật sẽ không bị rối loạn tri giác hay có dấu hiệu thần kinh.

Trường hợp co giật do sốt phức tạp, sẽ có biểu hiện co giật ở một vùng nào đó của cơ thể và thời gian co giật kéo dài hơn 15 phút, có từ 2 cơn co giật trở lên trong vòng 24h, và có rối loạn tri giác hoặc liệt chi sau co giật.

Cách sơ cứu khi trẻ bị co giật do sốt cao đảm bảo an toàn

Bước 1: Đặt trẻ nằm xuống giường, nơi bằng phẳng, thoáng mát và tránh các vật cứng, sắc nhọn. Tiếp sau đó đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên để tránh bị nôn, nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt quần áo. Lưu ý không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ, nhưng nên lưu ý để vật mềm trong miệng trẻ để tránh trường hợp trẻ cắn vào lưỡi.

Trẻ bị co giật do sốt cao: Sơ cứu tại nhà như thế nào cho an toàn? - ảnh 2

Bước 2: Dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ, lau bẹn, nách.

Bước 3: Tiếp đến đặt viên hạ sốt  vào hậu môn.

Bước 4: Khi trẻ ngưng cơn co giật thì lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau để tránh trường hợp trẻ bị nôn.

Bước 5: Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu

Cách phòng cơn co giật do sốt cao

Nếu trẻ sốt bất thường bố mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để phát hiện nguyên nhân. Cho trẻ uống nhiều nước, bú nhiều lần, uống bù điện giải, nước cam, chanh để  bù nước và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Bố mẹ cũng nên cởi bớt quần áo, mặc quần áo thoáng mát,  để con nằm nơi thoáng mát, sạch sẽ và nên theo dõi nhiệt độ thường xuyên bằng cách đo nhiệt độ.

Các bố mẹ  nên cho con uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể cao quá 38,5 độ C. Các món ăn bổ sung cho trẻ như cháo, sữa,…

Khi gặp  trường hợp con bị co giật bố mẹ cần hết sức tỉnh táo và bình tĩnh. Sau khi sơ cứu xong thì lập tức đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Mẹo trị bệnh ghẻ ngứa an toàn tại nhà cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Chăm sóc trẻ không đúng cách cộng với môi trường thiếu vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến trẻ bị ghẻ ngứa.

Những trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

Một trong những hoạt động quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ chính là vui chơi. Tuy nhiên nên chọn trò chơi nào vừa lành mạnh vừa bổ ích là một vấn đề đáng lưu tâm. Dưới đây là gợi ý 8 trò chơi giúp phát triển trí thông minh của bé ngay từ khi còn nhỏ.

Nguyên nhân và cách điều trị nứt kẽ hậu môn ở trẻ

Nứt kẽ hậu môn không chỉ xảy ra ở người lớn mà có thể gặp ở trẻ em. Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em khiến sức khỏe cũng như sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng. So với người lớn thì điều trị nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ cũng thường khó khăn hơn do trẻ yếu hơn người lớn. Vậy khi trẻ em bị nứt kẽ hậu môn thì nên xử lý như thế nào?