Trẻ bị ngã, cha mẹ có nên vội chạy lại đỡ con hay không? Đây là cách xử lý mà cha mẹ nào cũng nên biết!

Nhiều cha mẹ thường vội chạy lại đỡ khi thấy trẻ bị ngã. Cách xử lý này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu rõ câu trả lời trong bài viết sau!

Nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên đỡ trẻ khi chúng bị ngã hay không? Đỡ trẻ dậy khi bị ngã là thương con hay dạy hư trẻ, đây cũng chính là câu hỏi của khá nhiều bậc phụ huynh. Để giải đáp thắc mắc này, cha mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Bau.vn để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Khi trẻ ngã, cha mẹ có nên đỡ con dậy hay không?

Theo nhiều chuyên gia tâm lý khuyên rằng, khi trẻ ngã, cha mẹ hoàn toàn “nên” đỡ con dậy. Nhưng, điều quan trọng nằm ở hành động và trạng thái đi kèm của cha mẹ khi đỡ trẻ dậy.

Trên thực tế, rất nhiều bậc phụ huynh khi nhìn thấy con ngã đều tức tốc đỡ con dậy. Nếu không làm vậy, các cha mẹ sẽ cảm thấy xót con, sợ con đau, thậm chí còn dỗ dành trẻ. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng việc đỡ trẻ như vậy sẽ khiến trẻ khóc to và tỏ vẻ đau đớn hơn khi nhìn thấy cha mẹ. Song, nếu không có người lớn thì lại không thấy trẻ khóc một chút nào, điều đó cho thấy cha mẹ đang chiều con và dạy hư con thêm.

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng phản ứng với các kích thích bên ngoài từ lúc vài tháng tuổi. Chính vì vậy, khi cha mẹ đỡ trẻ dậy, trẻ sẽ cảm giác được xoa dịu và thấy an toàn hơn rất nhiều khi có cha mẹ ở cạnh.

Cha mẹ cũng cần quan sát mức độ nghiêm trọng cú ngã của trẻ

tre nga

Nếu trẻ ngã bình thường, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự đứng dậy. Nếu cú ngã đó không để lại những vết thương ngoài da thì không đem lại vấn đề gì lớn, cha mẹ cũng không cần quá phải lo lắng. Hãy giữ tâm lý thoải mái và từ từ động viện con đứng dậy, sau đó hỏi con có khó chịu và đau ở đâu không.

Đối với những cú ngã mang mức độ nghiêm trọng, trẻ không thể tự đứng dậy, hãy đưa trẻ đến những nơi an toàn và xem vết thương ở những đâu. Nếu phát hiện có những vết thương nghiêm trọng, cha mẹ nên lập tức đưa trẻ đi cấp cứu để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Cha mẹ nên xử lý sao nếu trẻ có ý định “ăn vạ”?

1. Có một vài hình phạt nhỏ

Nếu trẻ biểu đạt một vài thái độ không tốt, cha mẹ hoàn toàn có thể ra một vải hình phạt nhỏ dành cho con. Cha mẹ có thể áp dụng hình phạt “ngồi ghế hư”. Hình phạt này áp dụng bằng cách cho con ngồi đúng thời gian tuyên bố mặc dù con có giãy giụa. Khi hết thời gian, cha mẹ hãy quay lại và bắt đầu giải thích cho con nghe về hành vi sai của con. Sau đó hãy nói rằng đó chính là nguyên nhân mà con phải ngồi vào chiếc ghế này. Cha mẹ áp dụng cách này một thời gian sẽ thấy con ngoan, vâng lời hơn rất nhiều.

2. Đưa ra các lựa chọn cho trẻ

tre nga

Nếu trẻ tỏ ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời, cha mẹ hãy đưa ra các lựa chọn cho trẻ. Con sẽ được chọn một trong các hướng, khi tuyên bố về các hướng, cha mẹ nên nói cả hậu quả của sự việc theo hướng đó cho con biết để con có thông tin lựa chọn.

Nguồn : bau.vn