Trẻ bị sốt co giật, mẹ làm được 3 điều này là điều cần thiết

6 tháng đến 3 tuổi là khoảng thời gian bé dễ bị sốt co giật nhất, mẹ cần lưu ý. Sau 6 tuổi, trẻ dần phát triển hoàn thiện, tình trạng này sẽ biến mất.

Trẻ còn nhỏ, cơ thể con chưa phát triển hoàn thiện nên bé dễ mắc các vấn đề khác nhau. Trong đó, sốt co giật có thể nói là cơn ác mộng của nhiều bậc cha mẹ. Thông thường nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ. Tuy nhiên, khi trẻ bị co giật, mẹ đừng quá hoảng sợ, hãy thực hiện tốt những điểm này.

Đảm bảo môi trường xung quanh an toàn

Khi trẻ bị co giật, nhiều bố mẹ rất hoảng sợ, mất bình tĩnh. Lúc này, bé thường mất ý thức và có thể thực hiện một số hành vi mất kiểm soát. Vì vậy, bạn cần tránh cho trẻ sờ, cầm những đồ vật nguy hiểm. Môi trường xung quanh có những vật nhọn dễ gây tổn thương thứ cấp cho trẻ. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo môi trường an toàn cho bé.

sot co giat

Cởi cúc áo cổ và nằm nghiêng

Khi trẻ bị sốt co giật, bố mẹ cần chú ý cởi bỏ cúc áo cổ để trẻ dễ thở đồng thời hạ thân nhiệt xuống một mức độ nhất định. Trẻ bị co giật dễ sinh nôn mửa. Trong quá trình này, cơ thể trẻ sẽ tiết ra một ít dịch tiết. Để tránh cho trẻ bị ngạt thở do tắc cổ họng, tốt nhất mẹ nên cho bé nhằm nghiêng. Sau đó, hãy làm sạch các chất dịch tiết này một cách kịp thời.

Đi khám bệnh kịp thời

Nhìn chung, toàn bộ quá trình trẻ bị co giật sẽ diễn ra trong khoảng 30 giây. Nhiều phụ huynh cho rằng đó không phải là vấn đề lớn nên sẽ bỏ qua sau khi trẻ khỏe lại. Thực tế thì trẻ còn có thể gặp một số vấn đề khác. Mẹ nên cho bé đi khám kịp thời để xác định rõ tình hình.

Những điều cha mẹ cần tránh khi trẻ bị sốt co giật

Xoa cổ họng

Khi trẻ bị sốt co giật, họng bé có thể tiết ra một số âm thanh. Cha mẹ sẽ nghĩ rằng trẻ bị sặc nên dùng tay xoa, bóp cổ họng của trẻ. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến bé bị nôn trớ hoặc ngạt thở.

Cho vật gì vào miệng trẻ

Khi trẻ bị sốt co giật, trẻ dễ tự làm tổn thương bản thân. Bố mẹ thường cho vật gì vào miệng trẻ để con không tự cắn mình. Nhưng hành động này dễ gây tắc nghẽn đường thở của trẻ.

sot co giat

Bấm vào các chi

Khi trẻ sốt co giật, bố mẹ cũng không cần bấm vào các chi của con vì việc làm này cũng không những không ngăn được tình trạng co giật mà còn có thể gây hại cho con nhiều hơn vì có tác động ngoại lực.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.