Trẻ bị sốt co giật, mẹ làm được 3 điều này là điều cần thiết

6 tháng đến 3 tuổi là khoảng thời gian bé dễ bị sốt co giật nhất, mẹ cần lưu ý. Sau 6 tuổi, trẻ dần phát triển hoàn thiện, tình trạng này sẽ biến mất.

Trẻ còn nhỏ, cơ thể con chưa phát triển hoàn thiện nên bé dễ mắc các vấn đề khác nhau. Trong đó, sốt co giật có thể nói là cơn ác mộng của nhiều bậc cha mẹ. Thông thường nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ. Tuy nhiên, khi trẻ bị co giật, mẹ đừng quá hoảng sợ, hãy thực hiện tốt những điểm này.

Đảm bảo môi trường xung quanh an toàn

Khi trẻ bị co giật, nhiều bố mẹ rất hoảng sợ, mất bình tĩnh. Lúc này, bé thường mất ý thức và có thể thực hiện một số hành vi mất kiểm soát. Vì vậy, bạn cần tránh cho trẻ sờ, cầm những đồ vật nguy hiểm. Môi trường xung quanh có những vật nhọn dễ gây tổn thương thứ cấp cho trẻ. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo môi trường an toàn cho bé.

sot co giat

Cởi cúc áo cổ và nằm nghiêng

Khi trẻ bị sốt co giật, bố mẹ cần chú ý cởi bỏ cúc áo cổ để trẻ dễ thở đồng thời hạ thân nhiệt xuống một mức độ nhất định. Trẻ bị co giật dễ sinh nôn mửa. Trong quá trình này, cơ thể trẻ sẽ tiết ra một ít dịch tiết. Để tránh cho trẻ bị ngạt thở do tắc cổ họng, tốt nhất mẹ nên cho bé nhằm nghiêng. Sau đó, hãy làm sạch các chất dịch tiết này một cách kịp thời.

Đi khám bệnh kịp thời

Nhìn chung, toàn bộ quá trình trẻ bị co giật sẽ diễn ra trong khoảng 30 giây. Nhiều phụ huynh cho rằng đó không phải là vấn đề lớn nên sẽ bỏ qua sau khi trẻ khỏe lại. Thực tế thì trẻ còn có thể gặp một số vấn đề khác. Mẹ nên cho bé đi khám kịp thời để xác định rõ tình hình.

Những điều cha mẹ cần tránh khi trẻ bị sốt co giật

Xoa cổ họng

Khi trẻ bị sốt co giật, họng bé có thể tiết ra một số âm thanh. Cha mẹ sẽ nghĩ rằng trẻ bị sặc nên dùng tay xoa, bóp cổ họng của trẻ. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến bé bị nôn trớ hoặc ngạt thở.

Cho vật gì vào miệng trẻ

Khi trẻ bị sốt co giật, trẻ dễ tự làm tổn thương bản thân. Bố mẹ thường cho vật gì vào miệng trẻ để con không tự cắn mình. Nhưng hành động này dễ gây tắc nghẽn đường thở của trẻ.

sot co giat

Bấm vào các chi

Khi trẻ sốt co giật, bố mẹ cũng không cần bấm vào các chi của con vì việc làm này cũng không những không ngăn được tình trạng co giật mà còn có thể gây hại cho con nhiều hơn vì có tác động ngoại lực.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Khủng hoảng tuổi lên 3 và 6 cách đối phó hữu hiệu mẹ nên biết
Khủng hoảng tuổi lên 3 và 6 cách đối phó hữu hiệu mẹ nên biết

Khủng hoảng tuổi lên 3 là thời điểm khiến nhiều bố mẹ “phát điên” dù rất thương con. Nhiều bạn nhỏ đang ngoan ngoãn bỗng trở nên bướng bỉnh, khóc lóc, ăn vạ, cáu kỉnh… Đừng lo lắng, bố mẹ hiểu được tâm lý của bé, giai đoạn này sẽ không còn “khủng hoảng” nữa. 6 cách đối phó với khủng hoảng tuổi lên 3 dưới đây sẽ giúp bố mẹ qua giai đoạn này!

Tăng thô cho bé: mẹ làm ngay kẻo hối hận không kịp
Tăng thô cho bé: mẹ làm ngay kẻo hối hận không kịp

Nhiều bà mẹ bỉm sữa khi cho con ăn dặm nhầm tưởng rằng thức ăn càng mịn bé sẽ tiêu hóa và hấp thụ càng tốt. Đây là một quan điểm sai lầm. Tăng thô cho bé là việc làm cần  thiết để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho con. Ngoài ra giúp bé có kỹ năng nhai, vận động cơ hàm tốt, phát triển một cách toàn diện.

Cách dạy con tập ngồi bô vệ sinh hiệu quả
Cách dạy con tập ngồi bô vệ sinh hiệu quả

Tập cho trẻ ngồi bô đi vệ sinh rất có ích trong việc giúp chúng nhận biết được dấu hiệu sinh lý của cơ thể. Từ đó các bé cần phải biết trách nhiệm với cơ thể của mình bằng cách rèn luyện kỹ năng sống.