Trẻ có 4 hành vi này cha mẹ buộc phải răn đe, không nên nương tay sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chúng

Đối với những hành vi xấu của trẻ dưới đây, cha mẹ cần nghiêm túc răn đe thay vì tặc lưỡi bỏ qua vì nghĩ chúng còn bé không biết gì

Ngày nay, xã hội phát triển, chúng ta được tiếp nhận nhiều nền văn hóa khác nhau nên quan niệm nuôi dạy con cũng có nhiều khác biệt. Nếu ngày xưa các bậc phụ huynh cho rằng “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, thì hiện nay các bậc phụ huynh đã ít khi dùng tới roi vọt, chủ yếu là khuyên bảo. Thế nhưng, đôi khi trẻ có những hành động vượt quá quy chuẩn về lễ nghĩa, đạo đức thì cha mẹ nên dăn đe, dạy dỗ con mạnh tay hơn là việc bỏ lơ để trẻ hình thành thói quen xấu. Điển hình như 4 hành vi xấu dưới đây của trẻ cần được cha mẹ lưu tâm và dạy bảo con nếu không sẽ ảnh hưởng xấu trong tương lai.

1. Trẻ “đe dọa” để cha mẹ làm theo ý mình

Đây là trường hợp không ít bậc cha mẹ đã gặp phải, khi không được cha mẹ chiều theo ý muốn của mình, trẻ thường vùng vằng như: “Mẹ không mua đồ chơi cho con, con không ăn cơm”… Trước tình cảnh này nhiều bậc phụ huynh đã cố gắng làm theo ý muốn của trẻ. Thế nhưng đây là hành động sai lầm, bởi nếu cứ dễ dàng thỏa hiệp với trẻ, dần dần sẽ hình thành tính cách không tốt, luôn thích ra điều kiện để đạt được thứ mình muốn.

hanh vi xau cua tre

Khi gặp trường hợp này, cha mẹ cần kiên quyết, thể hiện thái độ không hài lòng và giải thích cho con vì sao không đáp ứng nhu cầu của trẻ. Nếu không ngăn chặn tình trạng này, khi lớn lên trẻ sẽ trở thành người ích kỷ, bất mãn, không biết tốt xấu, luôn muốn mọi người phải theo ý mình.

2. Hành vi xấu của trẻ- Không tôn trọng người lớn tuổi

Người Việt chúng ta luôn coi trọng phẩm chất đạo đức hơn tài năng vì đó là căn cốt của một con người. Những đứa trẻ như tờ giấy trắng, chúng có thể tiếp nhận những điều xấu, nhưng cũng thể phát triển thành người tốt tùy thuộc vào môi trường dạy dỗ của trẻ.

Một đứa trẻ có hành vi sai trái như không biết chào hỏi người lớn, không biết cảm ơn, xin lỗi, không biết tôn trọng người thân trong gia đình và người lớn tuổi. Một đứa trẻ cướp điều khiển TV đòi chuyển kênh, nếu không được sẽ quát tháo, đánh ông. Thậm chí, bày tỏ thái độ không tốt với cha mẹ… Đối diện với trường hợp đó, đôi khi người lớn chúng ta lại bỏ qua mà không nghiêm khắc dạy dỗ con trẻ.

Nếu con em chúng ta có thái độ không tốt, cha mẹ bắt buộc xem xét và kỷ luật nghiêm khắc. Đồng thời, cần giải thích cho trẻ hiểu việc tôn trọng người khác và cha mẹ nên là người làm gương cho chúng học hỏi. Đây không chỉ là vấn đề giáo dục gia đình mà còn ảnh hưởng đến tính cách, đạo đức của đứa trẻ sau này.

3. Tính tình cố chấp, làm tổn thương người khác

Một số cha mẹ vì quá yêu thương, nuông chiều con cái nên có thể bao dung tật xấu của con như nhỏ nhen, cố chấp, ích kỷ… Nhưng đó không phải tình yêu mà chính là đang làm hại con.

hanh vi xau cua tre

Không chỉ vậy, nhiều đứa trẻ con tỏa ra hả hê, thích thú trước sự đau khổ, nỗi buồn của người khác… Có những đứa trẻ thích xé vở, chà đạp lên món đồ yêu thích của người khác… đó là những hành vi đáng sợ, báo hiệu tính cách vô cảm, dần dần không cảm nhận được những cảm xúc cơ bản của con người.

Vì vậy, cha mẹ cần chấn chỉnh trẻ nghiêm túc và dành thời gian bên cạnh, quan tâm, chia sẻ với trẻ nhiều hơn.

4. Hành vi xấu của trẻ- Trẻ không có quy tắc, tiêu chuẩn

Trong hành trình trưởng thành của đứa trẻ cần có quy tắc và tiêu chuẩn. Độ tuổi từ 3-6 tuổi là thời điểm quan trọng để bạn thiết lập các quy tắc dạy trẻ hiểu thế nào là đúng-sai. Cha mẹ nên dạy trẻ những lễ nghĩa, đạo đức càng sớm càng tốt, đặc biệt, cho con biết thế nào là hành vi đúng, hành vi xấu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con cách bày tỏ cảm xúc hợp lý, cách giải quyết vấn đề thông qua giao tiếp, bày tỏ nhu cầu bản thân hợp lý, biết cách tôn trọng người khác. Trên con đường trưởng thành của trẻ, cha mẹ chính là người thầy, người cô quan trọng và đầu đời của trẻ.

Nguồn : bau.vn