Trẻ đi học sau dịch, làm thế nào để giúp con không lười biếng?

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán “dài nhất lịch sử” vì dịch bệnh, hẳn là các bé sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc bắt nhịp khi trở lại trường.

Việc để trẻ đi học trở lại trường dường như là “nỗi ám ảnh” với không ít bé nhỏ. Nhất là ở lứa tuổi mầm non, tiểu học, chỉ mới nghe “sắp phải đi học” là nhiều bé lăn ra ăn vạ, khóc nhè khiến phụ huynh vô cùng mệt mỏi.

Để giúp trẻ lấy lại hứng khởi khi đến trường, điều quan trọng là bố mẹ nên là người bạn đồng hành cùng con, hãy tham gia vào việc chuẩn bị mọi thứ cần thiết cùng trẻ. Một số lời khuyên dưới đây có thể hữu ích với bạn:

Đảm bảo con có sức khỏe tốt

Sau kỳ nghỉ dài được thỏa sức tự do ăn ngủ, khả năng tập trung để tiếp thu bài vở của trẻ cũng giảm đi đáng kể. Vì vậy, sẽ rất khó để trẻ có thể “thu nạp” kiến thức vào đầu ngay được.

Để tránh tình trạng này xảy ra, ngoài việc hỗ trợ con ôn lại kiến thức, làm bài tập về nhà, bạn nên có biện pháp để đảm bảo sức khỏe cho con. Cụ thể, trẻ cần được đảm bảo dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Cận đến ngày “tựu trường”, bạn không nên cho phép trẻ ngủ muộn.

Giúp trẻ thiết lập lại đồng hồ sinh học

Hơn 3 tháng dài nghỉ học tại nhà để tránh dịch, những thói quen học tập hằng ngày của trẻ cũng đã bị xáo trộn không ít. Cộng thêm với việc đôi khi trẻ được phép thỏa sức thức khuya, dậy muộn, ăn uống không đúng giờ giấc lại khiến bố mẹ thêm vất vả hơn trong việc đốc thúc con đến trường.

Đành rằng việc nuông chiều để con thoải mái trong những ngày nghỉ là điều dễ hiểu nhưng hệ quả của việc này lại khá phiền phức. Để tái lập lại trật tự sinh hoạt như cũ, bạn có thể lên kế hoạch bằng cách:

  • Liệt kê tất cả những công việc phải làm mỗi ngày để chuẩn bị cho trẻ đến trường. Đó có thể là chuẩn bị quần áo, bữa sáng của con, soạn sách vở…
  • Hỏi trẻ về những gì con có thể tự làm được hoặc những khó khăn con đang gặp phải khi phải quay lại trường. Có như vậy, bạn mới dễ dàng sắp xếp thời gian biểu phù hợp.

Tạo cảm giác trường học là mái nhà thứ 2 dành cho con

Cảm giác thuộc về trường học có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập, cũng như niềm vui của trẻ. Nắm được điều này, các bậc phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con bằng cách khéo léo động viên, khuyến khích trẻ đi học lại. Để làm được điều này, có một số mẹo nhỏ sau:

  • Chuẩn bị một ít bánh, quà để chia cho các bạn và khuyến khích trẻ kể về quãng thời gian nghỉ lễ của mình.
  • Nếu có điều kiện, hãy mua thêm cho trẻ bộ đồ dùng học tập hay món đồ mà trẻ thích, chẳng hạn như đôi giày mới, chiếc áo khoác đẹp… Điều này sẽ giúp trẻ thêm phần hào hứng muốn đến trường ngay để khoe với bạn bè.
  • Thưởng cho con những món quà nho nhỏ sau những cố gắng học tập của trẻ. Đôi khi bạn chỉ cần nấu món ăn hoặc mua một món đồ chơi mà trẻ thích.

Cùng con chuẩn bị bài vở để trở lại trường

Một nỗi lo chung của các bậc phụ huynh là sợ con nghỉ lâu quên hết bài vở, nhất là với các bé còn nhỏ mới học lớp 1. Chính vì vậy, bạn cần lên kế hoạch học tập cụ thể cho trẻ, thường xuyên nhắc nhở con ôn bài đừng để nước đến chân mới nhảy.

Trong giai đoạn này, song song với việc học online (nếu có) bạn vẫn nên hướng dẫn con ôn bài từng ít một. Tuy nhiên, bạn cần tuyệt đối tránh gây áp lực hay bắt bé phải làm nhiều bài tập một lúc. Với những bài tập đã được giao từ trước, bạn hãy khuyến khích con nên làm từ bài dễ nhất hay các môn học mà bé thích trước. Có như vậy, trẻ sẽ không cảm thấy ngán ngẩm với đống bài vở chồng chất. Trường hợp trẻ có điều gì chưa rõ, bạn nên giải thích giúp bé hoặc nhờ đến sự hỗ trợ từ giáo viên.

Nguồn : bau.vn