Trẻ đổ mồ hôi đầu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Trẻ đổ mồ hôi đầu liệu có đáng lo không? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc này các bậc phụ huynh nhé!

Trẻ đổ mồ hôi đầu là tình trạng đang rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng. Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và cách điều trị của tình trạng trẻ đổ mồ hôi đầu, mời các bạn cùng tham khảo thông tin cần lưu ý trong bài viết của Bau.vn dưới đây!

tre do mo hoi dau

Tình trạng trẻ đổ mồ hồi đầu.

Trẻ đổ mồ hôi đầu nguyên nhân do đâu?

tre do mo hoi dau

Việc ra mồ hôi ở trẻ thực chất là sự bài tiết, mục đích chính là để làm mát cơ thể ở trẻ. Vì vậy, việc đổ mồ hôi đầu ở trẻ có thể là do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như thời tiết, mặc quần áo quá nhiều hay không gian nhà ở quá bí. Hiện tượng trẻ đổ mồ hôi đầu là do trung tâm điều nhiệt và hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ khó có thể điều hoà thân nhiệt.

Ngoài ra, đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ, một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng  mà trẻ đổ mồ hôi đầu:

Do hệ thần kinh của trẻ chưa được hoàn thiện

Hệ thần kinh của con người có nhiệm vụ mang thông điệp từ não và tủy đến các bộ phận của cơ thể, đồng thời kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. Không giống như người lớn, hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh chưa có sự hoàn thiện và phát triển để tự điều hòa được thân nhiệt, đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ đổ mồ hôi đầu.

Do vị trí tuyến mồ hôi

Đối với trẻ sơ sinh, thường trẻ không có nhiều tuyến mồ hôi ở nách. Do đó, tuyến mồ hôi hoạt động mạch nhất là ở đầu nên nếu ngủ ở trong môi trường lưu thông khí kém thì rất dễ mắc phải hiện tượng trẻ đổ mồ hôi đầu.

Trẻ đổ mồ hôi đầu do trẻ đang được cho bú

Trong khi đang bú, các mẹ thường giữ đầu trẻ ở một tư thế cố định. Việc này khiến cho cánh tay mẹ truyền hơi ấm qua cho trẻ, trẻ rất dễ bị nóng và trẻ đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

Do nhiệt độ trong không gian sống quá nóng

Nếu cơ thể trẻ chưa tự điều hòa được thân nhiệt, mà lại ở quá lâu trong một không gian bí bách sẽ dễ gây ra tình trạng trẻ đổ mồ hội đầu. Cũng có nhiều bậc phụ huynh lo trẻ bị lạnh nên đã mặc thêm áo ấm cho trẻ, điều này càng khiến trẻ đồ mồ hôi đầu nhiều hơn.

Cách điều trị chứng trẻ đổ mồ hôi đầu

  • Luôn giữ cho cơ thể trẻ ở trạng thái mát mẻ, phòng ngủ của trẻ phải đảm bảo thoáng mát.
  • Cơ thể trẻ luôn được vệ sinh sạch sẽ, bổ sung nước đầy đủ cho trẻ.
  • Trước khi ngủ, không được để trẻ ăn no.
  • Sử dụng khăn mềm lau vùng đầu và lưng cho trẻ nếu trẻ có mồ hôi.
  • Cần bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng sớm.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thực phẩm mát, chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ đổ mồ hôi đầu có những dấu hiệu bất thường.

Nguồn : bau.vn