Trẻ giật tóc mẹ: Lý do tại sao và biện pháp ngăn chặn?

Tật giật tóc gặp ở trường hợp cả nam và nữ nhưng ở trẻ thường gặp cao hơn. Vậy lý do tại sao trẻ giật tóc mẹ? Cùng Bau.vn đi tìm câu trả lời ngay!

Trẻ giật tóc mẹ hay trẻ kéo tóc là một thói quen cực kỳ xấu mà mẹ cần nghiêm khắc xử lý trẻ, đây là hành động phản ứng rằng trẻ đang muốn gây sự chú ý từ bạn. Thế nhưng, bù lại mẹ cũng cần phải hết sức bình tĩnh để giáo dục trẻ sao cho đúng. Để tránh hành động này của trẻ lặp lại lần nữa, mẹ cần phải đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về vấn đề này nhé.

tre giat toc me

Tại sao trẻ giật tóc mẹ?

Việc trẻ giật tóc mẹ giống như việc trẻ cấu, véo, cắn, đá,… là một cách để thể hiện bản thân đang muốn gì. Nếu như trẻ giật tóc mẹ, chứng tỏ rằng trẻ đang muốn phản ứng để gây sự chú ý từ bạn. Trẻ sẽ lặp lại hành động này nhiều lần và hình thành nên tật xấu nếu như mẹ luôn chú ý đến trẻ khi trẻ làm những điều đó. Một vài trường hợp khác, trẻ kéo tóc hay giật tóc có thể do trẻ đang lo lắng hoặc buồn bã về điều gì đó.

Vậy làm cách làm nào ngăn chặn?

Trong trường hợp trẻ tỏ thái độ muốn giật tóc chỉ để tranh giành được thứ gì đó về mình, hãy chứng minh cho trẻ thấy rằng việc hành động đó không hề có hiệu quả. Một trong những cách để chấm dứt được tật xấu của trẻ đó là đừng tỏ phản ứng hay bất cứ thái độ của trẻ sẽ không có kết quả. Nhiều bà mẹ có thái độ phớt lờ, mặc kệ cho trẻ đang giật tóc mình. Tưởng chừng điều này sẽ giúp trẻ đang nhầm tưởng rằng bạn cũng đang thích thú với điều đó.

tre giat toc me

Buộc trẻ thôi hành động giật tóc mẹ

Mẹ nên giáo dục cho trẻ hiểu ra rằng hành động giật tóc mà trẻ đang làm thật sự đang gây sự tổn thương cho người khác, khuyên răn nhỏ nhẹ và bảo trẻ không nên làm như vậy. Điều đó sẽ làm người khác rất đau và họ không thích như vậy. Bạn nên để trẻ cảm thấy biết lỗi về hành động đó, vậy nên trong thời gian nói chuyện với trẻ, tuyệt đối không được đùa giỡn.

Nói cho trẻ hiểu

Sau khi đã nói chuyện với trẻ, các mẹ nên lặp lại câu chuyện này một lần nữa, bằng cách hỏi trẻ những câu hỏi trẻ đã biết làm sai ở đâu chưa hay tại sao như thế lại sai. Đương nhiên điều này sẽ không có tác dụng ngay, mẹ cần cho trẻ một khoảng thời gian để nhận thức những điều mà mẹ nói, cho đến khi trẻ gặp những rắc rối từ những hành động đó. Đừng nên nản lòng.

Không làm hành động ngược lại

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng, nếu như làm với trẻ bằng hành động ngược lại, đó là giật tóc trẻ thì sẽ giúp trẻ nhận ra rằng được mình đang làm sai. Nhưng bạn nên nhớ rằng không nên làm tổn thương trẻ, thay vào đó hãy giáo dục trẻ, không để trẻ tiếp tục tái diễn hành động giật tóc bạn.

Nguồn : bau.vn