Trẻ khó bảo, cha mẹ nên làm gì để con nghe lời hơn?

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bướng bỉnh hay khó bảo, cha mẹ cần có những biện pháp chấn chỉnh trước khi trẻ hình thành tính cách xấu.

Trẻ khó bảo, bướng bỉnh là những tình huống mà rất nhiều cha mẹ đang gặp phải mỗi ngày. Nếu cha mẹ phản ứng trước những ứng xử không đúng mực của trẻ bằng cách khó chịu, bức tức, quát mắng thì hành động đó rất dễ làm tổn thương trẻ. Một số trẻ khác lại có thể phản ứng bằng cách càng bực tức, biến việc không nghe lời là hành động để chọc tức lại cha mẹ. Vậy các cha mẹ cần có những cư xử “khéo léo” như thế nào để khiến trẻ nghe lời một cách tự nhiên nhất? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Bau.vn để giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời nhé!

Trẻ khó bảo, cha mẹ xử lý như thế nào mới đúng?

Lắng nghe trẻ

Những lúc trẻ khó bảo, bướng bỉnh không chịu nghe lời thường khiến cho cha mẹ rất khó kiềm chế cảm xúc của mình. Thế nhưng, cha mẹ không nên vội vàng nóng giận và mất kiểm soát trong cảm xúc cũng như lời nói của mình. Cách tốt nhất khi ấy cha mẹ nên ngồi lại chịu khó lắng nghe và trò chuyện nhẹ nhàng với con. Trong lúc trò chuyện, cha mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu. Từ đó đưa ra hướng giải quyết nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho trẻ.

Cách xử lý trẻ khó bảo: Đưa ra quy tắc và hình phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ vì những quy tắc rõ ràng dành cho trẻ. Hãy dành thời gian để giải thích những hậu quả nếu trẻ không làm đúng theo những quy tắc này, đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc. Về vấn đề này cha mẹ thật sự không nên nhân nhượng, vì làm vậy trẻ sẽ càng ngang bướng và không nghe lời hơn.

Nghiêm khắc với những đòi hỏi của trẻ

tre kho bao

Thông thường, cha mẹ luôn có tâm lý nuông chiều con trẻ. Trẻ muốn cái gì, lập tức cha mẹ sẽ đáp ứng điều đó cho trẻ. Điều này vô tình sẽ tạo ra thói quen xấu, mọi đáp ứng của cha mẹ sẽ khiến trẻ nghĩ rằng những đòi hỏi đó sẽ có người đáp ứng và làm thỏa mãn trẻ. Vì thế, số lần đòi hỏi của trẻ ngày càng nhiều, nếu không được đáp ứng thì sẽ nổi loạn, khóc lóc. Giải thích với con về giá trị của sức lao động cũng là điều mà cha mẹ nên làm.

Cha mẹ là tấm gương cho trẻ học hỏi

Các con học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử của cha mẹ. Vì thế, cha mẹ chính là tấm gương để trẻ noi theo. Một gia đình hạnh phúc với cha mẹ có tính cách ôn hòa sẽ giúp con được sống trong môi trường an toàn, an lành cả về thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, trẻ sẽ có những suy nghĩ lành mạnh tâm lý ổn định, lạc quan và vui vẻ.

Nguồn : bau.vn