Trẻ không chịu đeo khẩu trang, cha mẹ cần xử lý sao?

Trẻ em là đối tượng sức đề kháng kém nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên cần tập cho bé đeo khẩu trang thường xuyên.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh do virus SARS-Cov-2 đang diễn biến hết sức phức tạp, mọi người dân đều phải tự nâng cao ý thức của cá nhân để tránh làm dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với những gia đình có con nhỏ. Không giống như người lớn, trẻ em sẽ có những lần không chịu hợp tác khi được cha mẹ cho đeo khẩu trang. Điều này đã làm cho không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu và không biết xử trí ra sao. Vậy làm thế nào để tập cho trẻ đeo khẩu trang đúng cách? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Hướng dẫn cha mẹ đeo khẩu trang đúng cách cho trẻ

Như chúng ta đã biết, trẻ nhỏ là một trong những đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Vì vậy nếu trẻ nhỏ không được bảo vệ tốt sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt khi có tiếp xúc gần với nguồn lây. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải chú tâm hơn để tình hình sức khỏe của con em mình ngay từ những việc đơn giản nhất. Ví dụ đơn giản nhất là việc chủ động nhắc nhở, tạo thói quen cho con nhỏ đeo khẩu trang khi ra ngoài đường hay tới những nơi công động đông người. Vì vậy, việc đeo khẩu trang đúng cách cho con cũng cần được xem trọng.

tre deo khau trang

Cha mẹ cần lưu ý một số điều như sau khi đeo khẩu trang cho trẻ:

  • Khi đeo khẩu trang cho con, bạn hãy để phần mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong vì mặt xanh có công dụng thấm nước và măt trắng có tính hút ẩm và giúp thấm hơi thở.
  • Đeo khẩu trang phải che kín đầy đủ phần mũi và miệng.
  • Khi đeo khẩu trang, bạn hãy dặn con rằng không được cầm vào mặt trong của khẩu trang mà phải dùng hai dây quai để đeo vào.
  • Một khi đã đeo khẩu trang thì không được đưa tay lên sờ vào vì điều này có thể làm cho vi khuẩn sẽ lây nhiễm qua tay và đi vào đường hô hấp.
  • Tương tự như khi đeo khẩu trang, chỉ nên cầm vào hai phần quai đeo để tháo, tuyệt đối không để chạm vào mặt ngoài của khẩu trang để tránh làm vi khuẩn lây nhiễm qua đường hô hấp.
  • Nếu là khẩu trang dùng một lần, hãy vứt chúng vào thùng rác ngay khi vừa tháo khẩu trang.
  • Sau khi tháo khẩu trang xong, tránh đưa tay lên mắt mũi miệng mà hãy đi rửa tay với xà phòng sát khuẩn ngay lập tức.

Bé không chịu đeo khẩu trang, cha mẹ phải xử lý thế nào?

Để bé có thể thích nghi với việc đeo khẩu trang, cha mẹ nên xác định cho bé tập làm quen từ từ. Ban đầu, cha mẹ có thể cho con đeo kính chống bụi khi có việc cần thiết phải ra ngoài, sau đó mới cho con mang khăn mỏng trùm đầu. Sau khi trẻ đã quen với những điều đó, lúc này cha mẹ mới có thể mang khẩu trang chuyên dụng dành cho bé. Lưu ý, khi tập đeo khẩu trang cho bé, cha mẹ không nên cưỡng bức vì như vậy sẽ gây bất lợi về sức khỏe cho con. Điều này chỉ khiến trẻ thêm phần khó chịu hơn khi gặp vấn đề về hô hấp và nhất là về mặt tinh thần.

tre deo khau trang

Đặc biệt với trẻ sơ sinh, khi đeo khẩu trang có thể bé sẽ thiếu không khí nên cha mẹ cần quan sát kỹ phần mũi và miệng của bé. Nếu trẻ có hiện tượng như khó thở, tím môi… hãy tháo khẩu trang ngay lập tức và có những can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lựa chọn được những sản phẩm khẩu trang an toàn cho bé. Hãy ưu tiên những khẩu trang chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ có những tiêu chí sau: vừa vặn với gương mặt của bé, không hở và phải đảm bảo khẩu trang có xuất xứ rõ ràng.

Nguồn : bau.vn