Trẻ nằm võng: Nên hay không nên, câu trả lời khiến nhiều cha mẹ bất ngờ!

Nhiều cha mẹ hay thường cho trẻ nằm võng để ru trẻ ngủ. Liệu trẻ nằm võng có bị ảnh hưởng gì không? Hãy cùng đọc bài viết sau của Bau.vn nhé!

Cho trẻ nằm võng là thói quen ru con ngủ lâu nay của nhiều bậc cha mẹ. Vì nhiều người quan niệm rằng để cho trẻ nằm võng để ngủ sẽ khiến con ngủ được ngon giấc, một số trường hợp khác cho rằng ngủ võng sẽ khiến đầu bé tròn và tránh được hội chứng đầu bẹt. Tuy nhiên trên thực tế việc cho trẻ sơ sinh nằm võng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại ảnh hưởng đến sự phát triển của bé bởi nhiều lý do.

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không?

tre nam vong

Nhịp võng đu đưa kèm theo làn gió mát có thể dễ dàng ru bé vào giấc ngủ. Tuy nhiên về lâu vài nó có thể ảnh hưởng cột sống, và não bộ của bé, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh còn non yếu và dễ tổn thương. Trẻ từ 3 tuổi trở xuống do hệ xương còn non yếu và đang trong giai đoạn phát triển nên dễ bị biến dạng khi nằm võng quá nhiều. Nằm võng giúp trẻ ngủ nhanh hơn, lâu hơn nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những tác hại khôn lường khi để trẻ nằm võng

1. Hộp sọ của trẻ bị móp

Khi bé ngủ trên võng tư thế nằm thường nghiêng đầu về một phía làm cho hộp sọ của bé bị móp một bên và không cân xứng. Thực tế, trẻ sơ sinh cần được ngủ trên mặt phẳng để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng để định hình cột sống.

2. Ảnh hưởng tới não bộ

Những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Một phần là do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện và cứng cáp như người lớn. Tình trạng này có thể khiến trẻ mắc hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não bộ, làm cho trẻ bị kém phát triển, rối loạn ngôn ngữ hay động kinh…

3. Ảnh hưởng tới cột sống và lồng ngực

Do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên dễ bị cong theo độ lún của võng. Bên cạnh đó, khi đốt sống cong thì lưng sẽ gù, khiến trẻ khó thở, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của các cơ quan khác.

Trẻ nên ngủ ở đâu thì an toàn?

tre nam vong

Tốt nhất, bạn đặt bé vào một chiếc cũi riêng, trong cùng phòng với bạn 6 tháng đầu. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, trẻ sơ sinh bắt buộc phải nằm võng, cha mẹ cần lưu ý.

  • Tuyệt đối không nên để bé nằm võng trong tư thế nằm nghiêng, nằm sấp.
  • Nên lựa chọn võng có chất liệu tốt, thoáng mát, mềm mại.
  • Chỉ nên cho trẻ trên 3 tháng tuổi nằm võng.
  • Không đưa võng quá mạnh hoặc đưa liên tục.
  • Nâng đỡ vùng lưng của trẻ bằng cách lót chiếu nhỏ trên võng.

Nguồn : bau.vn