Trẻ nhỏ ăn nhiều mì tôm đối mặt nguy cơ ung thư và tổn thương não

Mì tôm là món khoái khẩu của nhiều trẻ nên các mẹ thường có tâm lý chiều chuộng theo ý thích của trẻ. Vậy mẹ đã biết tác hại của mì tôm với trẻ nhỏ chưa?

Mì tôm là loại thực phẩm không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Thế nhưng đây lại là loại thực phẩm được nhiều trẻ em rất thích. Tuy nhiên, nếu cho trẻ em ăn nhiều mì tôm không phải là điều tốt bởi nó có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì sự tiện lợi, giá thành rẻ mà trẻ lại thích ăn nên nhiều cha mẹ vẫn vô tư mua mì tôm ăn liền tích trữ trong nhà để mỗi khi bận bịu là chế biến cho con ăn. Vậy, trẻ ăn nhiều mì tôm có tốt không? Đâu là những tác hại của mì tôm với trẻ nhỏ?

Những tác hại của mì tôm với trẻ em

1. Cản trở sự phát triển trí tuệ và thể chất

Mì ăn liền làm từ bột tinh chế được chế biến rất nhiều và không chứa bất kỳ vitamin, khoáng chất thiết yếu nào nên nó không có giá trị dinh dưỡng.

2. Tác hại của mì tôm với trẻ: Béo phì

Do được chiên đi chiên lại nhiều lần trong quá trình chế biến nên sợi mì cũng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Loại dầu được sử dụng để chế biến mì ăn liền là dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa cao.

3. Nguy cơ mắc bệnh tim, gan và thận

Do bên trong các gia vị của nhiều loại mì ăn liền chứa lượng natri vượt quá nhu cầu hàng ngày nên nếu trẻ ăn quá nhiều mì tôm dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, gan hay thận.

Ngoài ra, tác hại của mì tôm với trẻ em còn nằm ở lượng chất bảo quản được thêm vào. Mì tôm thường được phủ một lớp sáp có kết cấu mịn, gây ảnh hưởng đến gan của trẻ. Bên cạnh đó, chất propylen glycol được thêm vào mì ăn liền giúp giữ ẩm còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, thận và gan ở trẻ.

4. Tăng cân mất kiểm soát

Mì ăn liền chứa nhiều carbohydrate không có lợi cho sức khỏe. Các chất này không làm no nên bé có thể ăn quá nhiều.

5. Tác hại của mì tôm với trẻ: Tổn thương não

Trong mì tôm có chứa lượng lớn bột ngọt (MSG), bột ngọt có thể giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, bột ngọt có hại cho cả trẻ em và người lớn, ăn nhiều bột ngọt có thể bị tổn thương não.

Ăn nhiều mì tôm có gia tăng nguy cơ ung thư không?

tac hai cua mi tom voi tre

Các loại mì có chứa nhiều bột ngọt (monosodium glutamate) có tác dụng điều vị. Bột ngọt được biết đến là chất gây ung thư và gây ra suy giảm trí não ở trẻ. Các hóa chất nguy hiểm khác như dioxin và chất hoá dẻo có trong bao bì hay tô nhựa chứa mì ăn liền được biết đến là chất gây ung thư. Khi thêm nước nóng vào, các chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư này sẽ ngấm vào từng sợi mì mà trẻ ăn.

Ngoài ra, một số sản phẩm mì ăn liền được đóng gói trong cốc nhựa, hộp nhựa chứa một số chất hóa học như dioxin và chất làm dẻo. Khi bạn thêm nước nóng để làm chín mì, những hóa chất này có thể bị rò rỉ ra và thấm vào mì, nếu ăn vào sẽ có khả năng gây ung thư.

Nguồn : bau.vn