Trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Thời điểm mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, có trẻ mọc sớm từ 4 - 5 tháng, có trẻ mọc muộn sau 10 tháng. Tuy nhiên nhìn chung, lịch mọc răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 30. Vậy trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

1. Các giai đoạn mọc răng bình thường của trẻ

Theo tiêu chuẩn bình thường, trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, răng mọc đầu tiên là 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng khác sẽ mọc tiếp cho đến 30 tháng tuổi sẽ hoàn thiện 20 cái. Như vậy, trẻ mọc răng sớm là khi mọc răng trước tháng thứ 6, có thể là ở tháng thứ 3, 4 hoặc 5.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ

Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

  • Di truyền: Trẻ có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình. Nếu bố, mẹ hoặc người thân của trẻ mọc răng sớm thì trẻ có khả năng cũng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn các trẻ khác.
  • Dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của trẻ. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì khả năng mọc răng chậm của trẻ sẽ ít hơn.
  • Vitamin D, canxi: Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có bị thiếu vitamin D (do sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời… ) hoặc không đủ canxi hay không.

Trẻ sốt mọc răng có gì khác với sốt thông thường? | Medlatec

Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào những số yếu tố khác nhau

3. Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Trên thực tế, không phải em bé nào cũng mọc răng khi được 6 tháng tuổi, một số trẻ mọc răng khá sớm hoặc muộn hơn một chút so với bình thường. Các bậc cha mẹ tỏ ra khá lo lắng và không biết điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của con hay không?

Việc trẻ em mọc răng sớm hay muộn không phải điều đáng lo ngại, điều này là tùy vào cơ thể bé và dinh dưỡng bé hấp thu được. Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, sốt ruột vì vấn đề này.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của bé đó là tính di truyền, do lượng dinh dưỡng bé hấp thụ được. Ví dụ như cha mẹ, người thân trong gia đình thường mọc răng sớm hoặc muộn hơn so với bình thường thì cũng dẫn tới việc bé mọc răng nhanh hay chậm. Có thể nói, trẻ chịu gen di truyền từ những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý cung cấp cho con đầy đủ chất dinh dưỡng qua nhiều loại thực phẩm, trong đó vitamin D và canxi đóng vai trò quan trọng với quá trình trẻ mọc răng. Vì vậy, bên cạnh việc cho con ăn đủ chất, cha mẹ cũng nên cho bé đi tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng sớm hay muộn hơn bình thường không phải điều đáng lo ngại.

Nếu chúng ta chăm sóc bé cẩn thận, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì hầu hết trẻ sẽ có bộ răng chắc khỏe và đẹp.

4. Chăm sóc trẻ mọc răng

Trong thời gian mọc răng, hệ miễn dịch của bé thay đổi và rất dễ sốt, quấy khóc nhiều vì thế chúng ta phải đặc biệt quan tâm, chăm sóc con trong giai đoạn này.

Đầu tiên, khi mọc răng các em bé rất hay gặm, cắn các đồ vật xung quanh, tốt nhất ta nên cho bé dùng những chiếc khăn sạch, mềm và có thấm nước lạnh. Như vậy vừa đảm bảo, vừa giúp bé bớt đau nhức lợi. Bởi vì đồ lạnh có tác dụng làm tê nướu, giảm đau.

Đặc biệt, bắt đầu từ giai đoạn này, bố mẹ cần phải chú ý chăm sóc răng miệng cho con trẻ bởi vì nướu của bé có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công rất cao. Ban đầu, chúng ta sẽ dùng khăn sạch, mềm vệ sinh nhẹ nhàng răng miệng. Dần dần, sau khi bé đã quen bạn chuyển sang dùng bàn chải mềm dành cho trẻ để thao tác.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Mách mẹ 5 mẹo dân gian để bé mọc răng không sốt

Khi trẻ bước sang tháng thứ 6, có thể sớm hơn, trẻ bắt đầu mọc răng, và hầu hết các bé thường quấy khóc và đều bị sốt, nhẹ hay nặng tùy thuộc từng bé. Tuy nhiên, để bé mọc răng không bị sốt mẹ hãy thử 5 mẹo dân gian sau nhé!

Giải mã hiện tượng "phải vía" ở trẻ sơ sinh

Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía.

Trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Thời điểm mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, có trẻ mọc sớm từ 4 - 5 tháng, có trẻ mọc muộn sau 10 tháng. Tuy nhiên nhìn chung, lịch mọc răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 30. Vậy trẻ sơ sinh mọc răng sớm hoặc muộn có đáng lo không?

Phân biệt dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh với sốt bệnh

Trẻ sơ sinh là độ tuổi nhạy cảm, hệ thông miễn dịch còn kém nên rất dễ mắc các bệnh vặt. Vì thế đến độ tuổi mọc răng trẻ dễ bị sốt, nhiều cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa sốt mọc răng với sốt bệnh nên chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được hai hiện tượng kể trên và một số bí quyết chăm sóc bé bị sốt do mọc răng.

Cảnh báo nguy hiểm khi để mặc "trẻ khóc chán rồi tự nín"

Các vị phụ huynh có con nhỏ chắc hẳn đã một lần nghe đến phương pháp “để trẻ tự khóc” (cry it out) giúp con đi vào giấc ngủ. Kết quả là có những trẻ quá nhạy cảm, cơn gào khóc ấy có thể dẫn đến tình trạng tím tái, co giật hay những phản ứng xấu. Khi đấy, cha mẹ sẽ thành nạn nhân của chính biện pháp của mình.