Trẻ sơ sinh thích mút ngón tay là vì lý do cực đáng yêu này!

Bố mẹ có khi nào cảm thấy tò mò vì sao con yêu lại thích mút những ngón tay xinh của mình đến vậy? Có rất nhiều lý do khiến em bé thích mút đôi bàn tay của mình đấy nhé!

Thông thường trẻ sơ sinh sẽ có thói quen mút tay, đặc biệt ở độ tuổi từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Thậm chí là cả những tháng sau đó cho tới 1 tuổi. Bố mẹ có thắc mắc rằng tại sao con lại thích mút ngón tay như vậy? Và việc mút tay có là điều bình thường hay không? Vậy trong những trường hợp nào trẻ thích mút tay? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trường hợp mút ngón tay do bé đói

Thông thường khi bé mút tay có thể do nguyên nhân là do bé đang thấy đói. Đó là dấu hiệu bé đang muốn uống sữa, muốn mẹ cho bú sữa.

mut ngon tay

Trong lúc đói bụng thì việc mút tay sẽ khiến trẻ tự trấn an được bản thân mình và đó cũng là dấu hiệu để bố mẹ biết được. Vì vậy, bố mẹ hãy chú ý cho bé ăn đúng giờ nhé!

Bé mút ngón tay do cảm thấy tò mò với thế giới xung quanh

Trẻ ở độ tuổi sơ sinh mút tay đó là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Bố mẹ chỉ cần rửa, vệ sinh tay cho con thật sạch và không lo lắng con mút tay bị mất vệ sinh.

Khoảng thời gian này, là thời điểm trẻ đang cảm thấy tò mò về thế giới xung quanh mình. Vì vậy, bé muốn chạm vào nơi mà trong giới hạn có thể chạm tới. Đó có thể là ngón tay, thậm chí cả ngón chân hay các đồ vật gần mình mà bé có thể cầm nắm.

Đặc biệt là ngón tay, đó là nơi bé dễ dàng tiếp cận nhất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chuẩn bị thêm một số đồ chơi sạch sẽ, và tiệt trùng để con “nếm” thử nhé!

Mút tay vào thời điểm bé mọc răng

Thông thường khi bé được 6 đến 7 tháng tuổi là bắt đầu mọc răng. Thời điểm này nướu của bé sẽ cảm thấy hơi ngứa và khó chịu.

Việc bé mút tay sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Vì vậy, bố mẹ cần tinh ý chuẩn bị thêm một số thức ăn dễ nhai, hoặc đồ vật được tiệt trùng cho bé gặm.

Có những trẻ khi mọc răng còn bị sốt, vì vậy thời điểm này bố mẹ hãy cùng con vượt qua một cách nhẹ nhàng nhất nhé.

Mút tay là lúc bé muốn có cảm giác an toàn

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì còn có một lý do nữa khiến trẻ thường hay mút tay đó chính là khi mút tay trẻ sẽ cảm thấy có cảm giác an toàn. Vì ở những năm tháng đầu đời, là lúc trẻ đang muốn làm quen với thế giới xung quanh. Mọi thứ đều mới lạ, khiến trẻ cảm thấy nhút nhát.

Thường trẻ sẽ cảm thấy không an toàn và lo sợ hơn khi không nhìn thấy mẹ. Vì vậy, mút tay chính là cách để giúp để giúp bản thân cảm thấy an toàn hơn.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những nguyên nhân khiến trẻ thường hay mút tay. Đó là hành động cực đáng yêu ở trẻ mà khi càng lớn lên trẻ sẽ từ bỏ nó theo thời gian. Bố mẹ hiểu được sẽ an tâm hơn và cũng sẽ không ngăn cản việc mút tay ở trẻ.

Nguồn : bau.vn