Triple test là gì? Mẹ bầu cần thực hiện triple test ở tuần thai thứ mấy?

Xét nghiệm triple test tầm soát dị tật thai nhi có thể giúp mẹ bầu phát hiện sớm những bất thường bẩm sinh ở thai nhi nếu có.

Triple test là xét nghiệm vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ có hướng điều trị tích cực nhất nếu phát hiện ra những bất thường bẩm sinh ở thai nhi.

Tìm hiểu về triple test

triple test

Triple test hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba là xét nghiệm cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Chúng nằm trong nhóm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, giúp tầm soát trước sinh và phát hiện nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Xét nghiệm này giúp kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi bằng máu của mẹ. Thông qua sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số sẽ giúp bác sĩ dự đoán được nguy cơ xuất hiện các bất thường của thai nhi để từ đó có hướng tư vấn tốt nhất cho mẹ bầu.

Quy trình thực hiện triple test như sau:

 • Thu thập thông tin của mẹ và bé.
 • Lấy máu của mẹ rồi gửi đến phòng xét nghiệm.
 • Sau 3 – 5 sẽ nhận được kết quả.

Xét nghiệm triple test ở tuần thai thứ mấy?

triple test

Các bác sĩ sẽ có thể tiến hành thực hiện triple test khi thai nhi được 15 – 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu muốn nhận kết quả chính xác nhất thì hãy thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16 – 18.

Mọi phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm này, đặc biệt là những thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao:

 • Người than trong gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ bầu ngoài 35 tuổi.
 • Người mẹ sử dụng các thuốc hoặc chất có thể gây hại cho thai nhi trước khi mang thai hoặc trong thai kỳ.
 • Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường và có dùng insulin.
 • Thai phụ bị nhiễm virus.
 • Thai phụ sống hoặc làm việc ở môi trường phải tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ liều lượng cao.

Xét nghiệm bộ 3 (triple test) có ý nghĩa gì?

triple test

Triple test không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe thai nhi. Xét nghiệm này chỉ cho biết hiện tại thai nhi có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền và có cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác hay không. Kết quả của xét nghiệm sẽ có 2 trường hợp cần chú ý là nồng độ AFP tăng hoặc giảm:

 • Kết quả nồng độ AFP tăng là dấu hiệu thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (như cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ). Nhưng trong trường hợp này tuổi thai nhi cần phải được xác định chính xác bởi vì hầu hết các trường hợp AFP tăng là do xác định sai tuổi thai.
 • Kết quả nồng độ AFP và nồng độ hCG và estriol cùng giảm thì thai nhi có nguy cơ cao bị hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, cần phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất kể trên cùng với nhiều yếu tố như tuổi của mẹ, cân nặng, chiều cao, tiền sử bệnh lý của bản thân thai phụ, thói quen, tình trạng đơn thai hay đa thai, tuổi thai vào thời điểm làm xét nghiệm và tiền sử sản khoa để dự đoán chính xác mức độ nguy cơ dị tật thai nhi.

Kết quả xét nghiệm triple test có chính xác hay không?

triple test

Triple test tầm soát dị tật thai nhi có thể chính xác tới 90%. Mẹ bầu nên lưu ý lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu tối đa sai số xảy ra. Nhưng đối với thai phụ mang song thai thì kết quả lại không hoàn toàn chính xác.

Thai phụ cần phải nhớ chính xác tuần thai thì mới có thể tối đa độ chính xác của xét nghiệm. Bởi vì nhiều trường hợp sai tuổi thai dẫn tới kết quả sai và gây khó khăn trong khâu chẩn đoán của bác sĩ.

Nguồn : bau.vn