Trong thai kỳ, bà bầu có nên ăn nhãn không?

Nhãn là một trong những loại trái cây có vị ngọt thường được sử dụng vào mùa hè để giải khát. Vậy bà bầu ăn nhãn có tốt cho thai nhi không?

Không chỉ có một hàm lượng vitamin C phong phú, gần bằng 80% nhu cầu hàng ngày của mỗi người, nhãn còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như sắt, phốt pho, magiê và kali… Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nhãn không phải là loại thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người, nhất là phụ nữ mang thai. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn nhãn sẽ có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non…

ba bau an nhan

Bà bầu ăn nhãn mang lại những lợi ích gì?

1. Bà bầu ăn nhãn để nâng cao sức khỏe trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai do sự thay đổi các hormone cùng việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên thường xuyên mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu ăn nhãn ở liều lượng vừa phải bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo hơn. Trong nhãn chứa đường glucose và sucrose làm tăng năng lượng cho cơ thể. Đồng thời bạn cũng khắc phục được tình trạng mất ngủ khi mang thai khá hiệu quả.

2. Giải quyết vấn đề tiêu hóa trong quá trình mang thai

Bà bầu thường gặp vấn đề tiêu hóa nhất là khi thai nhi tăng kích cỡ. Do vậy trong thai kỳ bạn nên chọn thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn nguy cơ táo bón và mắc bệnh trĩ. Các protein và chất béo trong quả nhãn cũng là một chất dinh dưỡng cơ thể cần để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

ba bau an nhan

3. Bà bầu ăn nhãn giúp loại bỏ giun tự nhiên cho mẹ bầu

Giun là những ký sinh trùng gây hại cho phụ nữ mang thai đặc biệt là sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do vậy, nhãn chính là một vị cứu tinh với acid tartric giúp giải quyết tình trạng giun cho bạn một cách an toàn.

4. Bổ sung vitamin tốt cho cơ thể

Hầu hết các loại trái cây đều cung cấp dinh dưỡng cơ thể cần. Nhãn cũng không ngoại lệ, bạn được bổ sung một lượng vitamin C vừa đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé. Đặc biệt là vitamin tự nhiên từ thực phẩm mang lại giá trị tốt hơn so với sử dụng các thực phẩm chức năng.

Bà bầu có nên ăn nhãn không?

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng theo đông y, những người bị cao huyết áp, tiểu đường và đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn.

Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn nhãn chẳng những không có tác dụng cho sức khỏe mà ngược lại còn làm làm tăng khí nóng trong người, dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai… Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.

Do vậy mẹ bầu có thể ăn nhãn nhưng cần đảm bảo trong khoảng 200-300g mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều. Nhất là không nên ăn nhãn trong thời điểm mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai.

Nguồn : bau.vn