Long nhãn là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không dành cho bà bầu

Long nhãn tuy bổ dưỡng nhưng đối với các mẹ bầu không nên sử dụng nhiều, thậm chí cần phải tránh trong các thực đơn của mình. Vậy lý do là gì?

Long nhãn chính là phần cùi của quả nhãn, được mang phơi hoặc sấy khô,được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng với sức khỏe.

Tuy long nhãn phù hợp với nhiều đối tượng nhưng lại không phù hơp với các bà bầu. Vậy nguyên nhân là gì?

Vì sao phụ nữ có thai lại không nên ăn nhãn tươi, nhãn sấy khô quá nhiều? 

Khi mang bầu, cơ thể mẹ sẽ thay đổi nội tiết tố, xuất hiện tình trạng nóng trong, táo bón, đi tiểu đỏ, rêu lưỡi khô vàng,… thậm chí là huyết áp không ổn định.

long nhan

Nếu sử dụng long nhãn nhiều trong thời điểm này sẽ khiến tình trạng nóng trong của mẹ bầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Thậm chí nguy hiểm hơn, nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều thực phẩm này còn có thể dẫn tới tình trạng bị đau tức bụng dưới. Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn nguy cơ ra huyết, tổn thương thai khí dẫn tới sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng.

Tuy long nhãn không phù hợp với các mẹ bầu nhưng lại là thực phẩm tốt dành cho các sản phụ sau khi sinh. Sau sinh cơ thể phụ nữ yếu, gặp phải tình trạng váng đầu, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, lưỡi nhạt, mạch nhỏ, huyết hư… Lúc này các mẹ có thể ăn món cháo nóng kết hợp với long nhãn, hạt sen, cộng thêm gạo nếp và hồng táo để mang lại tác dụng ích khí, bổ huyết.

long nhan

Trường hợp sản phụ bị phù, có thể uống nước nhãn sấy khô, hầm gà với long nhãn… để có sức khỏe ổn định hơn.
Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu lý do tại sao mẹ bầu không nên sử dụng long nhãn. Hãy chú ý tới những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày để có một thai kỳ mạnh khỏe các mẹ nhé.

Nguồn : Sức khỏe 24h